VALENTINO SPRING 2019: Thiên đường diễm lệ giữa lòng kinh đô

01/10/2018

Để hình tượng hóa một giấc mơ của thời trang, sẽ có không ít các nhà mốt tên tuổi lóe lên trong đầu ban biên tập chúng tôi. Tuy nhiên, để nói về một thiên đường nghệ thuật và thời trang đích thực, cái tên đó chỉ có thể là Valentino. Với Xuân Hè 2019, một giấc mộng xa hoa khác lại được tái dựng trên sàn diễn Valentino qua bàn tay “phù phép” của Pierpaolo Piccioli, một giấc mơ duyên dáng và nữ tính vô cùng.

Những ngày cuối cùng của Paris Fashion Week cũng như Tuần lễ thời trang Xuân Hè 2016 tràn đầy những bất ngờ, một trong số đó chính là Valentino. Cùng L’Officiel Vietnam ghé thăm show diễn và chiêm ngưỡng những tuyệt tác độc danh Pierpaolo Piccioli.

Thiên đường -  có một nơi được gọi với danh xưng đầy mĩ cảm như thế, một thuộc địa của các nghệ sĩ, nơi họ luôn tìm về để được sống với bản ngã của chính mình. Đó là cách Piccioli bày tỏ về quan điểm thời trang của mình qua bộ sưu tập lần này. Tuy nhiên, ông vẫn không xem đó là chân lí của sáng tạo của mình, “Ngày nay, ai cũng nói về chủ nghĩa thoát ly thực tế (escapism). Nhưng tôi không nghĩ vậy, theo tôi, mọi người nên sống với bản chất của mình dù họ ở bất cứ nơi nào.” – đây có lẽ là quan điểm rất mới mẻ của Piccioli trong thẩm mỹ của ông gần đây, điều này được thể hiện trọn vẹn trong show Haute Couture vừa qua, một cú nổ lớn ở Paris, và đến mùa Xuân Hè này, tư tưởng ấy càng được tô đậm rõ nét hơn.

Cựu siêu mẫu, nữ hoàng tóc trắng, Kristen McMenamy “giáng thế” đầy thuần thục trong một thiết kế đen tuyền với phom dáng cầu kì cùng phần vai trần thoát tục, mở đường cho đoàn diễu hành của các nữ thần. Tiếp nối theo sau nữ hoàng chính là đoàn giai nhân xinh đẹp trong các thiết kế màu đen với các phom dáng đa dạng: cotton dress với chi tiết ren cùng đường cắt phần áo choàng qua vai đầy tinh tế, tuxedo đĩnh đạc với chi tiết bèo trước ngực bằng tulle kiêu sa, đầm suông cùng chi tiết đính kết lông vũ vô cùng sang trọng,… các phom dáng hoàn toàn khẳng định cho biệt tài tái thiết cấu trúc của Pierpaolo Piccioli. Valentino thực sự đang quay cuồng trong một tầng không gian khác của sự nữ tính.

Phần tiếp theo của show diễn là những tuyệt tác màu sắc và họa tiết đầy mộng mị. Màu đỏ kinh điển của nhà Valentino không thể vắng bóng, sắc hồng đậm tính nữ, màu nâu cảm hứng du mục, màu sắc vui tươi mang cảm hứng từ những bức họa Matisse and Gauguin, chi tiết thêu embroidery đối xứng rạng danh Piccioli, chi tiết kết bèo bằng chất liệu tulle lả lướt đậm tinh thần tự do, sequin và lông vũ cũng xuất hiện để góp nhặt những tinh hoa vô thực… tất cả cùng tạo nên show diễn nên thơ đầy diễm tình của Valentino.

Giá trị của Pier Paolo Piccioli mang lại cho nhà Valentino, dù cho đồng hành Maria Chiuri hay độc hành một cõi, vẫn luôn mang lối thẩm mỹ xa hoa đậm chất thời trang thượng lưu nước Pháp. Trong thời buổi couture được đưa vào ready-to-wear để hòa chung hơi thở của thời trang và nghệ thuật thì Pierpaolo lại đưa tư tưởng ấy lên một tầm cao mới, đó là để couture dẫn lỗi cho thời trang ứng dụng. Điều này vẫn luôn hiệu quả, ít nhất là dưới bóng của tòa tháp kiên cố Valentino và sự chỉ huy của Piccioli.

Hieu Tran

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận