Thập kỷ 60s - Những ngày tươi đẹp

14/08/2015

Vì sao thập kỷ 60 trở thành nguồn cảm hứng bất tận khiến các nhà thiết kế thích đắm mình trong hồi tưởng, để bóng dáng những năm 60 cứ trở đi trở lại?

Cụm từ “thập niên 1960” có lẽ được lặp đi lặp lại vô số lần trong nền thời trang đương đại, trên phim ảnh và cả trong những cuốn sách yêu thích. như vị lai, phương Đông hay những thập kỷ khác. Vì lẽ gì thập kỷ 60 trở thành nguồn cảm hứng bất tận khiến các nhà thiết kế thích đắm mình trong cơn hồi tưởng ấy?

Một thập kỷ hạnh phúc

Trong ký ức của lớp người trước, và kể trong sách sử, thập niên 1960 được mô tả bằng những tính từ ngọt ngào và tươi vui nhất bao phủ bởi tình yêu, tự do và sự phồn thịnh. Đấy là những tháng năm mà một ngày bắt đầu và kết thúc trong tiếng cười. Cásc nhánh rẽ văn hóa cũng như dòng chảy âm nhạc đón nhận những làn gió mới: những nàng thơ tươi trẻ, tinh nghịch như Twiggy ở London, gợi cảm như Brigitte Bardot ở Paris hay quý phái như Jackie Kennedy ở Mỹ. Khắp các con phố, người dân ngêu ngao những khúc hát ngẫu hứng hay những bản tình ca của The Beatles, ca khúc đậm tính trẻ thơ của Sylvie Vartan và Francois Hardy hay những vần điệu giản đơn dễ đi vào lòng người của trào lưu yé yé bắt nguồn từ nước Mỹ. Họ chờ nhạc hội đầu tiên của nhóm The Beatles, những bộ phim của William Klein, đầm dạ tiệc Mondrian của Yves Saint Laurent. Tinh thần vui sống, ý tưởng tự do và sự đơn giản thoải mái lan tỏa khắp nơi nhờ nền kinh tế giàu có vốn đã khôi phục hậu thế chiến.

60s-fashion-1

Và dưới góc nhìn thời trang, khi những năm 1950 được nhận định là cái kết của phong cách antique, đây cũng là giai đoạn tranh chấp với những khái niệm và cái nhìn mới-cũ. Và phải đợi đến 10 năm sau, cuộc cách mạng trong trang phục mới thực sự đạt đến đỉnh cao. Ở những năm 1960 đón nhận hàng loạt điều mới mẻ nở rộ, song vẫn giữ lại nét thanh lịch. Trong khi đó, thời trang thập niên 70, chứa đựng những yếu tố vui vẻ và làm quá với quần ống loe, ống rộng thi thoảng bị xem như đứa con ghẻ xấu xí của ngành thời trang. Ông hoàng thời trang Ý Valentino thể hiện tình yêu này “Thập kỷ thời trang mà tôi yêu thích nhất, vâng, phải rồi: chính là thập niên ‘60s. Đấy là một cuộc cách mạng nhỏ, quần áo thời ấy rất tuyệt vời nhưng không màu mè thái quá".

60s-fashion-2

Có lẽ vì vậy mà ký ức về những tháng năm 60 vẫn khiến chúng ta mơ màng và hoài niệm. Hơn nữa thế kỷ trôi qua, chúng ta vẫn còn đau đáu hình ảnh đẹp đẽ khi ấy để rồi bằng hữu tình hay vô ý, thổi sự nhớ nhung vào những thiết kế cho thế hệ mới, với hy vọng lớp trẻ sẽ khoác lên người niềm hạnh phúc hay để thỏa mãn những lớp người cũ một lần nữa được nhìn thấy những tháng năm hạnh phúc. Trong tình hình ảm đạm của ngày nay, ai trong chúng ta mà chẳng muốn hướng đến một tương lai tích cực, và phục trang cũng gợi đến sự tích cực, một hành động nhỏ nhoi kháng cự lại sự ảm đạo của quang cảnh bên ngoài và hình như cũng là một phương pháp trị liệu hiệu quả.

Nền móng của nền thời trang đương đại

Sau chiến thắng của haute couture, trong thập niên 60 lần đầu tiên, sàn catwalk đưa tầm ảnh hưởng đến thời trang xuống phố. Và ngược lại, phong cách đường phố cũng cò sự tương tác đến bộ sưu tập của các nhà thiết kế. Còn với thời trang, những nhà thiết kế từ giờ lại ưu ái trang phục may sẵn prêt à porter, ít đắt đỏ hơn và có thể tiêu thụ ngay lập tức. Có thể nói những năm 60 đã khởi động và vẽ nên diện mạo đầu tiên cho ngành thời trang như chúng ta biết hiện nay. Đó cũng là lần đầu tiên ăn vận đồng nghĩa với tự do biểu đạt. Đặc biệt với nữ giới, ý muốn thay đổi định kiến cũng như điều luật gò bó đặt ra trước đó đều được thể hiện qua trang phục.

60s-fashion-3

Tại London năm 1962, khi Mary Quant sáng tạo ra những chiếc váy minijube, chúng ngay lập tức được Twiggy phổ biến. Phô bày cặp chân trên gối chẳng còn là điều cấm kỵ, mà là một hình thức đẹp và hợp thời mới dù cho Coco Chanel và Christian Dior chẳng mấy tán đồng. Và nếu Mary Quant tạo nên làn sóng mới chỉ bằng một đường cắt đơn giản trên chiếc váy dài kiểu cũ, thì André Courrèges khiến cho các cô gái ở Paris sốt sắng đón chờ những chiếc váy hình tứ giác(váy chũ A) đậm màu sắc văn hóa và mang hơi thở vị lai hơn. Có thể nói, trang phục của André Courrèges dường như giải phóng cơ thể và cả tinh thần; còn hơn cả việc tạo ra một dáng vẻ uyển chuyển khi phối hợp với cử động, chúng đã tham kiến tạo thế giới mới. Và những đôi giày cao gót mang tính quý phái ngày xưa giờ đây nhường chỗ cho những đôi giày bệt cho phép chạy nhảy suốt cả ngày và nhảy nhót thâu đêm, giống như những đứa trẻ, giày ballet repetto được Bardot nhân rộng sức ảnh hưởng, cả giày bốt cũng trở nên phổ biến. Các cô gái chọn phối những màu sắc sống động, họa tiết hình học và những chất liệu tổng hợp thậm chí, họ còn trang điểm kiểu nam tính với mái tóc bob hay demi garcon mạnh mẽ. Những ảnh hưởng này hẳn nhiên còn tồn tại đến ngày nay, tạo nên nền tảng cho thời trang đương đại vận hành.

60s-fashion-4

Dẫu cho đổi mới nở hoa hàng loạt, chúng vẫn giữ những điều cốt yếu của phong cách thời trang đẹp: đơn giản, thoải mái và tiện dụng, không rườm rà dè dặt như 40 hay cầu kỳ quá sức như thập kỷ 70,80. Đấy là lý do hồn thơ 60 vẫn đeo bám các nhà thiết kế, và là thời khắc vàng khiến cho người học thời trang mơ một lần được trải nghiệm.

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận