Louis Vuitton S/S17 - Nơi lãng mạn kết duyên cùng thần thoại

11/04/2017

Tả ngạn hay hữu ngạn, ngược dòng hay xuôi dòng, vẻ đẹp cổ xưa huyền ảo của dòng sông Seine huyền thoại đã khơi nguồn cảm hứng cho chàng hoàng tử của giới thời trang, Nicolas Ghesquirère trong bộ sưu tập Xuân Hè 2017 mới nhất cho nhà mốt đến từ nước Pháp

Trong bầu không khí hối hả của guồng xoáy cạnh tranh, khi những kẻ tài phiệt trong giới lụa là bỗng tách đôi thành hai nửa chiến tuyến, ở một chốn tách biệt, nghệ thuật của những đôi tay vẫn miệt mài thêu dựng nên những dáng hình tuyệt mĩ. Nơi ấy, từng khối óc mộng mơ nhất vẫn tìm cách lách mình khỏi doanh thu thức thời để đắm chìm trọn vẹn vào giá trị đích thực của nghệ thuật sáng tạo.

Người tình của nghệ thuật

Dù cho Louis Vuitton có dành riêng bộ sưu tập Xuân Hè vừa rồi để tôn vinh vẻ đẹp vĩnh cửu của Seine hay quảng trường Vendôme huyền thoại, thì thể như lẽ tự nhiên, nhắc đến dòng sông Seine là nhắc về nàng thơ của thế giới quan người nghệ sĩ. Từng khoảnh khắc trên dòng sông ấy đều có thể viết nên những áng thơ văn hay hoạ hình thành tuyệt tác. Seine xuất hiện trong thi ca, nhạc và hoạ như một hình dung toàn vẹn về vẻ đẹp của tự nhiên, thứ mà quý ngài Armand Guillaumin từng vẽ lên nhiều lần như một nỗi ám ảnh. Trong giới thời trang, vẻ đẹp của Paris hoà quyện trên sông Seine hấp dẫn từ những nghệ nhân già cỗi nhất đến những tâm hồn trẻ non tơ còn đang dễ xiêu lòng trước cái đẹp mĩ mãn của thiên nhiên.

Hẳn là vẻ thanh lịch ý nhị của nàng thơ ấy đã khiến vị hoàng tử ngồi trên ngai vàng cao nhất nhì giới mode Pháp phải rung động. Nicolas Ghesquirère nhìn thấy ở hai bở sông Seine, nơi tả ngạn và hữu ngạn là đại diện của hai trường phái nghệ thuật khác nhau, nơi hai nửa khác biệt về văn hoá và phong cách may mặc, một mối dung hoà chung nhất. Anh khéo léo góp nhặt vẻ nghệ sĩ của bên cánh tả, nơi quê hương của người hoạ sĩ tài danh Picasso, Matisse hay văn hào Hemingway, cùng với cánh hữu, nơi tập trung giới nhà giàu kinh tế của nước Pháp. Bộ sưu tập Xuân Hè 2017 của Louis Vuitton là bản hoà phối tuyệt vời giữa hai phong cách, vừa có chất thơ nghệ sĩ trong mẫu đầm chiết eo ren trắng, vừa chút phần vị lai trong hầu hết các thiết kế ánh kim được cắt xẻ táo bạo. Hai phía của một dòng sông biểu trưng cho nhiều cực đối lập, nay được tập hợp trong một vẻ chung nhất của nghệ thuật sáng tạo xiêm y.

Paris như một cơn lốc xoáy cuốn hút mọi ý tưởng sáng tạo trên thế giới về với chính nó, mà Nicolas Ghesquirère sống ngay tại phần trung tâm. Đối với nhà mốt đến từ Pháp, người phụ nữ Paris sở hữu phần khôn ngoan và hài hước là một hình ảnh giữa hai thái cực xa hoa và tinh tế. Trong những thiết kế di sản của Louis Vuitton như chiếc đầm jersey linh hoạt, vị Giám đốc Sáng tạo đã mạnh tay xẻ bạo một phần vải ngang hông, hoặc số khác được đính kết tỉ mẩn những viên đá lấp lánh kiêu sa chạy mềm theo đường váy ít nhiều gợi liên tưởng đến những gợn sóng đa chiều. Một số khác, những chiếc đầm da trăn tạp màu, khi kín cổng che lấp vai, khi hờ hững váy quây ngang ngực, được Nicolas nhấn nhá thêm chiếc băng đô vặn thừng trên mái tóc người mẫu. Sự hoà phối giữa các loại vải thô cứng và mềm mại được linh hoạt thay đổi tạo nên một điệu luân vũ tuyệt đẹp của chất liệu.

Đặc ân từ Vendôme

Lấy cảm hứng từ hiện thực đến tưởng tượng, người phụ nữ Louis Vuitton của mùa Xuân năm nay còn được thêm sắc ấn tượng từ hình ảnh huyền thoại là chiếc đầu Faunus, một trong những vị thần trong thần thoại La Mã. Mẫu hoạ tiết vốn là một chi tiết kiến trúc được trang trí tại ngay cổng chính của Số 2 Place Vendôme, nay hiện lên trên chiếc áo phông phối cùng váy da xẻ tà. Những nếp hoa văn Epi thêu trên chất liệu ren gợi cảm cũng là một điểm nhấn tinh tế trong bộ sưu tập. Hoặc hay tột cùng của sự thể nghiệm là những mẫu đầm bằng vải trong suốt, lót bên trong những mảnh vải đen hoặc trắng hình cầu hoặc tam giác tại vai và ngực, tạo thành một tổ hợp khác lạ ít nhiều mang sắc thái vị lai hiếm gặp ở những thiết kế trước đây. “Tôi nhận ra rằng mình chưa từng khám phá nhiều đến thế sự cầu kì phức tạp trong trang phục của Louis Vuitton”. Nicolas Ghesquirère bày tỏ về những thể nghiệm mới trong kĩ thuật xử lý phom dáng và phong cách thiết kế mới của mình ngay sau buổi trình diễn.

Từ khi hãy còn là Quảng trường Chinh phục (Place des Conquetes), những người phụ nữ Vedôme vốn đã tuyệt vời như thế. Họ đậm tính nữ, nhưng cũng đầy bí ẩn và sắc thảo thông minh. Đối với họ, ăn mặc thật sự là một đặc ân.

Text Vi Bách

Photo Patrick Demarchelier 

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận