JEAN PAUL GAULTIER Couture Thu Đông 2018: "Smoking or No Smoking"

06/07/2018

Trong thế giới xa hoa phù phiếm mang tên Haute Couture, thì mỗi một nhà mốt đều mang đến một màu sắc riêng để tô vẽ nên sự lộng lẫy bậc nhất của thiên đường ấy. Nếu Chanel mang vẻ đẹp cổ điển và giá trị lâu đời đậm chất Pháp, Dior với những tư tưởng mới mang tính nữ quyền và tiếng nói độc lập của người phụ nữ, Valentino thì mang đến một câu chuyện cổ tích đầy mỹ cảm, thì ở Jean Paul Gaultier, Haute Couture như mộ cuộc chơi riêng của tư tưởng dị biệt; dường như chưa một mùa thời trang nào mà nhà thiết kế tài năng không mê hoặc giới mộ điệu với những thiết kế có một không hai của mình. Trong khuôn khổ tuần lễ thời trang cao cấp Paris Haute Couture Thu Đông 2018, cái tôi thời trang độc nhất vô nhị của Jean Paul Gaultier lại một lần nữa lên ngôi và khiến giới thời trang phải ca ngợi.

Cùng L'Officiel Vietnam thưởng thức show diễn Haute Couture Thu Đông 2018 của nhà mốt Jean Paul Gaultier.

Jean Paul Gaultier Haute Couture Fall Winter 2048

Đầu tiên, hãy dành một phút để nhìn lại cột mốc vàng son của Jean Paul Gaultier trong quá khứ. Khi Gaultier giới thiệu dòng thời trang nam giới của riêng mình vào khoảng đầu những năm 80, ông đã liên lạc với Stephen Jones, một nhà chế tác mũ hết sức tài năng. Nhà mốt đã được biết Jones qua MV ca nhạc kinh điển của ban nhạc Culture Club “Do you want to hurt me?” và cảm thấy bị thu hút bởi chiếc mũ fez (thiết kế mũ có phần chóp bằng, xuất xứ từ Moroco) của Stephen Jones. Nhà thiết kế, sau đó, đã mời Jones tham dự show diễn của mình. Jones đã từ chối lời đề nghị về việc tham gia diễn catwalk cho nhà mốt, tuy nhiên, ông ta lại hứng thú về việc thiết kế những chiếc mũ ấn tượng cho các người mẫu.

Chiều hôm qua, Stephen Jones đã có mặt tại hàng ghế đầu của show diễn thường niên của Jean Paul Gaultier cho tuần lễ thời trang Haute Couture để cùng đón xem những bất ngờ mà ông sẽ mang lại.

Lần đầu tiên trong lịch sử, Jean Paul Gaultier đưa người mẫu nam lên sàn catwalk cho dòng thời trang trang cao cấp (trước đó người mẫu nam chỉ đóng vai trò phụ cho show diễn của ông), đồng thời, Gaultier muốn có thêm thật nhiều fez của Stephen Jones trong show diễn của mình, và thế là cả mẫu nam lẫn mẫu nữ đều đội những chiếc mũ fez cực thời thượng cùng bước đi trong sự trầm trồ của khán giả.

Bộ sưu tập là lời khẳng định về tài năng thiết kế may đo tinh xảo của nhà mốt và sự đa dạng trong bản dạng giới của thời trang và trên hết, đây là bộ sưu tập để tôn vinh Smoking (bộ Le Smoking kinh điển). Toàn bộ show diễn như nằm dưới sự chi phối của một cảm hứng duy nhất, đó là “Smoking or No Smoking”. Có lẽ Jean Paul Gaultier đang muốn đùa giỡn với các vấn đề về đường hô hấp khi các nam người mẫu lần lượt bước ra trong các thiết kế phá cách trộn lẫn nét nam tính lịch lãm và nữ tính cường điệu cùng một điếu cigarette trong tay (smoking cũng có nghĩa là hút thuốc), hay nhà thiết kế đang muốn thể hiện lòng mến mộ của mình đối với bộ suit Le Smoking lừng lẫy.

Cho đến hôm nay, Jean Paul Gaultier vẫn được xem là một thiên tài về may đo cao cấp nhưng trên tất cả, những cảm nhận về Haute Couture của ông là khía cạnh không thể phủ nhận. Có vẻ, mọi thứ trên sàn diễn hôm ấy chỉ là một phép ám chỉ của Gaultier cho hiện thân của smoking, đó là sự nổi loạn mang tính cách mạng.

Cuối show diễn,người mẫu nam lẫn nữ thản nhiên trong sự trầm trồ của giới mộ điệu, phần trên của cả hai đều khỏa lồ và chỉ được che chắn bằng một tấm khiên nhựa được cố định bởi phần lưng quần. Trên tấm khiên trong suốt của mẫu nam, dòng chữ “Tetons Libres” bằng tiếng Pháp và được dịch lại bằng tiếng Anh trên tấm khiên của mẫu nữ là “Free the Nipple” – có nghĩa là “Trả tự do cho vòng một”. Điều này là một sự gợi nhắc về những năm tháng đầu thập niên 80, khi công cuộc xóa bỏ làn ranh giới tính của Gaultier được bắt đầu và về việc ông để những nam người mẫu lực lưỡng của mình bước đi trong những chiếc váy, những hình ảnh từng một thời phủ đầy mặt báo, cả tôn vinh lẫn chỉ trích.

Kết

Có thể tính bất ngờ trong thời trang của Jean Paul Gaultier đã không còn làm giới thời trang thổn thức, tuy nhiên, không thể phủ nhận Gaultier chính là minh chứng của một lâm hồn nổi loạn và một cái tôi ngông cuồng và giới thời trang sẽ không bao giờ thôi nhắc về Jean Paul Gaultier với sự ngưỡng mộ cao cả nhất.

Nguồn: Vogue

Thực hiện: Hieu Tran

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận