H&M x GP & J Baker: Hơi thở cổ điển cho BST mùa Thu

03/07/2018

Ông hoàng fast fashion H&M vừa tung ra những hình ảnh đầu tiên trong dự án kết hợp cùng GP & J Baker. Phải chăng đây là một bước đi chậm rãi và đầy tính quyết liệt trong sự trở mình của nhà bán lẻ Thụy Điển, và là dấu mốc lớn thay đổi toàn bộ mặt thế hệ đầu của thời-trang-nhanh?

"Today fashion and interiors live side by side, one looks to the other for inspiration." - Giám đốc sáng tạo của H&M, Pernilla Wohlfahrt giải thích cho quyết định khá táo bạo, khi bắt đầu đem những nét cổ điển thủ công đắt giá của nước Anh vào trang phục hiện đại và xoay chuyển liên tục của mình, cụ thể, là với sự hợp tác với GP & J Baker. Cùng L'Officiel Vietnam chiêm ngưỡng những mảnh đầu tiên trong dự án mới của H&M x GP & J Baker và đón chờ làn sóng mới trong làng thời trang sắp tới.

H&M x GP & J Baker
BST sắp ra mắt trong dự án H&M x GP & J Baker

“In my work I see that a print often tells the story, whether that’s in your wardrobe or at home.” - Pernilla Wohlfahrt nói về sự tương đồng về ý tưởng và hướng đi của H&M và GP & J Baker. Nếu như H&M vẫn luôn là ông hoàng "họa tiết" trong thế giới fast fashion đầy cạnh tranh và khốc liệt về ý tưởng, cái tên GP & J Baker vẫn khá xa lạ ở lĩnh vực thời trang dù nó là bản lõi của ngành công nghiệp này, cụ thể là vải dệt và họa tiết in ấn. GP & J Baker đã kể những câu chuyện đằng cấp qua những thiết kế vải vóc cũng như nội thất kể từ khi công ty được thành lập vào năm 1884 bởi anh em George Percival và James Baker.

Thương hiệu này còn là nhà cung cấp độc quyền về thiết kế vải và trang trí nội thất cho Hoàng gia Anh, với danh hiệu danh giá "Her Majesty The Queen’s Royal Warrant" từ năm 1982. Bên cạnh danh tiếng lâu đời, GP & J Baker vẫn luôn giữ vững vị trí hàng đầu trong lĩnh vực sáng tạo về họa tiết vải, cùng đội ngũ các nhà thiết kế trẻ tân tiếng, với 2 showroom lớn Chelsea Harbour’s Design ở Anh và Design Street tại Paris tráng lệ. Những thiết kế họa tiết của GP & J Baker khiến giới mộ điệu luôn ngưỡng mộ và hài lòng, vì sự tinh tế, chỉnh chu và những hơi thở hiện đại trong thớ vải cổ điển truyền thống.

H&M x GP & J Baker
Những thiết kế thủ công chỉnh chu của GP & J Baker

H&M x GP & J Baker
GP & J Baker nổi tiếng về vải, họa tiết và nội thất

H&M x GP & J Baker
Hơi thở hiện đại trong thiết kế cổ điển của GP & J Baker

H&M x GP & J Baker
Mùa hè mới lạ

H&M x GP & J Baker
Những họa tiết tinh tế được Hoàng gia Anh chọn lựa

H&M x GP & J Baker
Một tác phẩm nghệ thuật

Khi H&M đề nghị hợp tác cách đây khoảng một năm, thương hiệu nổi tiếng này đã rất vui khi có cơ hội để mở rộng tầm ảnh hướng của mình, không chỉ dừng lại ở Gia đình Hoàng gia. “Thật là một niềm vui thực sự khi thấy những thiết kế ấp ủ bấy lâu của chúng tôi có thể tạo nên một cuộc sống mới trong lĩnh vực thời trang,” GP & J Baker MD và giám đốc sáng tạo, Ann Grafton, nói thêm về quá trình sáng tạo đầy hấp dẫn mà cả hai đang theo đuổi.

H&M x GP & J Baker
Phong cách châu Âu đậm chất hoàng gia trong BST mới của H&M

H&M x GP & J Baker
Nhưng vẫn tươi mới và trẻ trung

H&M x GP & J Baker
Quyến rũ và bí ẩn với những họa tiết cổ điển nổi tiếng

H&M đã dành nhiều thời gian và tâm huyết cho BST mới với mong muốn tạo nên một sự "xáo trộn" mới mẻ và hoàn toàn khác biệt với làn sóng thời trang nhanh hiện tại vào mùa Thu, với sự lên ngôi của họa tiết trang trí và hình học. Và bước đi kết hợp với GP & J Baker và tận dụng những thiết kế đặc trưng, độc quyền trong kho tàng nghệ thuật của thương hiệu này, chắc hẳn là một bước đi thông minh, đầy nghệ thuật, và có thể mang đến cho H&M một vị trí mới trong làng thời trang hiện nay. Chỉ nhắc đến những thiết kế như “Magnolia” của William Turner vào năm 1913, hay “Hydrangea Bird” - thiết kế được ưa chuộng trong suốt hơn 100 năm qua, và cả “Oriental Bird”, một thiết kế tinh tế đầy tính sáng tạo với hình ảnh một loài chim mới exotic, không một thiết kế mới nào có thể vượt qua nét tinh tế cổ điển lâu đời của GP & J Baker, và phù hợp với hướng đi của H&M hơn như thế.

H&M x GP & J Baker
“Magnolia” của William Turner vào năm 1913

H&M x GP & J Baker
“Hydrangea Bird”

H&M x GP & J Baker
“Oriental Bird”

Thoạt nhìn, dường như những thiết kế kết hợp của H&M x GP & J Baker là maximalist's dream - giấc mơ của các tín đồ extra. Nhưng những gì H&M đang hướng tới chính là giữ vững nét sáng tạo độc quyền và chính gốc của những hình vẽ bằng tay có tuổi đời hơn 100 năm, và thổi hồn chúng vào những thiết kế hiện đại, đơn giản, thanh lịch. Không giải pháp nào tốt hơn là hợp tác cùng những nhà sáng tạo lâu đời đầy tuyệt vời này, để có thể đem nhưng BST thật sự hòa nhâp vào cuộc sống của giới yêu thích thời trang và nghệ thuật. “Working with authentic archive designs that have a history and beautiful hand-drawn quality is a fantastic solution for bringing a collection to life”.

H&M x GP & J Baker

Thực hiện: Chloe Phạm.

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận