Gucci 2018: Ngược dòng thời gian để cảm nhận đương đại

10/05/2018

Một sự xoá mờ, một sự mâu thuẫn, một kháng cự và độc nhất trong dòng tuyến tính thời gian, cốt để cảm nhận về sự đương đại là những gì bộ sưu tập Pre-Fall 2018 của nhà mốt Gucci mang đến cho người yêu thời trang

Ngày hôm nay, khi giới mộ điệu đã được nhìn tận mắt, sờ tận tay những mẫu thiết kế ấn tượng trong bộ sưu tập Pre-Fall (Chớm thu) 2018 của nhà mốt Gucci, sự xác thực cho câu nói: “để cảm nhận được sự đương đại” của Giám đốc Sáng tạo Alessandro Michele mới thật sự rõ ràng. Nhớ khi bộ sưu tập vào cuối năm 2017, cả thế giới sửng sốt về một Gucci rất lạ mà cũng rất quen. Vẫn sự xa hoa ấy, vẫn cầu kỳ, tinh xảo và nổi bật ấy, nhưng khái niệm mỹ học về thời trang và sự sống mà từng mẫu thiết kế chuyên chở đã rất khác rồi.

Ở thời điểm đó, người ta có thể thấy rõ một cuộc tẩy trắng đường biên giữa hiện đại và cổ điển, quá khứ và tương lai, xấu và đẹp…để tạo nên một làn song giao thoa đầy dữ dội, mâu thuẫn nhưng độc nhất. Tất cả được đưa về một nhất thể Gucci với dáng vẻ gợi cảm không lẫn lộn, một màu Gucci được “pha” bởi đôi tay tài hoa của Alessandro Michele.

Gucci Chớm thu 2018

Rõ ràng khi ấy, giới mộ điệu đã bắt gặp các chàng, nàng thơ bước ra với hơi thở của những năm 80, nào là cầu vai độn, áo tweed kiểu Anh, váy ánh kim và hoạ tiết da báo hay cảm hứng từ Disney, Bugs Bunny và Mr Freedom. Ấy thế mà vị Giám đốc Sáng tạo của Gucci đã chia sẻ rằng: “Để cảm nhận được sự đương đại”. Dù cuối năm 2017, công chúng thấy được sự xoá nhoà ranh giới tới độ khó phân định của quá khứ và tương lai, nhưng để thật hiểu về cảm quan này của Gucci vẫn thật không dễ dàng.

Thừa hưởng tinh thần trong từng tác phẩm gấm lụa của bộ sưu tập Chớm thu 2018, L’Officiel Vietnam cũng đã thực hiện một chuyến đi ngược dòng thời gian với bộ hình Never-Grow-Up để tìm về những khoảnh khắc của một thời vô tư, hồn nhiên, đầy mơ mộng của những cô, cậu thanh niên sinh ra vào những thập niên cuối của thế kỷ trước. Như những gì chúng tôi đã chia sẻ về quá trình thực hiện bộ hình trên ấn phẩm, những bộ trang phục của Gucci Chớm thu 2018 mang những gam màu, phom dáng, hoạ tiết và đặc biệt là tinh thần phóng khoáng thật hài hoà với ý tưởng của Giám đốc Nghệ thuật Alex Fox.

Gucci Chớm thu 2018

Gucci Chớm thu 2018

Gucci Chớm thu 2018

Bộ hình là một hành trình quay ngược thời gian, để sống về những ngày xưa. Thế nhưng, những sản phẩm của Alessandro Michele có khả năng mở rộng biên độ thời gian rất lớn. Cho phép những người làm công tác sáng tạo dựa trên các tác phẩm ấy có thể thoả sức thực hiện ý đồ của mình. Các bộ trang phục mang tinh thần 80s nhưng vẫn có hơi thở đương đại, nét văn hoá đường phố khi kết hợp trang phục được thể hiện rõ rệt.

Bên cạnh những bộ trang phục, điểm nhấn của cả bộ sưu tập lại nằm ở chính những item phụ kiện rất đỗi thân quen như mũ lưỡi trai, sneaker, mũ beanie, túi trống. Vẫn là kiểu phong cách cầu kỳ thường thấy, kết hợp nhuần nhuyễn giữa các khối màu rực rỡ, những hoa văn hoạ tiết mang đậm bản sắc Gucci, thế nhưng dường như các cô gái, chàng trai Gucci đã không còn "xa vời" với phần đông công chúng thời trang nữa. Đặc biệt là chiếc túi đeo chéo và clutch cầm tay in logo cách điệu GUCCY trên nền phong cách SEGA – công ty đa quốc gia Nhật Bản chuyên trong lĩnh vực phát triển phần mềm và phần cứng trò chơi điện tử, ông lớn trong làng giải trí thập kỷ 80. Chính sự kết hợp này đã giúp cho BST vượt qua khuôn khổ châu Âu, mà pha trong mình cả sắc điệu châu Á nữa.

Gucci Chớm thu 2018

Gucci Chớm thu 2018
Mẫu túi Guccy được giới mộ điệu đặc biệt chú ý trong BST này

Trong nghệ thuật nói chung và thời trang nói riêng, lấy cảm hứng ngày xưa để nhắc chuyện hôm nay thì không lạ, nhưng xoá bỏ đường biên để ép hai chiều thời gian này nhập làm một mà vẫn thật nhuần nhuyễn thì có lẽ chỉ Gucci của Alessandro làm được. Thế là, cùng một lúc, người thưởng thức tiếp nhận một cách trọn vẹn hai thứ đối lập, đi ngược dòng thời gian để cảm nhận đương đại. Một cách tiếp cận thời trang hoàn toàn mới mẻ, độc lạ. Những tín đồ của Gucci có thể hoàn toàn tự tin sống trong một không gian không giới hạn, không nhàm chán. Đúng như tuyên ngôn chống lại áp lực thời gian của cuộc sống đương đại của bộ sưu tập này, truyền đi thông điệp về sự kháng cự tất cả những gì đơn điệu, buồn tẻ, hiền lành, mang đến một mùa Chớm thu 2018 rực rỡ và đáng nhớ như chính quá khứ tươi đẹp của mỗi chúng ta vậy.

Gucci Chớm thu 2018

Bài viết: Nam Thi

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận