Dior Xuân Hè 2017 - Khi thi ca và vải vóc hòa làm một

08/06/2017

Phía sau những hình ảnh ngẫu nhiên ghi lại khoảng khắc tĩnh lặng của vải vóc, vẻ đẹp đơn sơ nhất của nghệ thuật may mặc được tô vẽ nhẹ nhàng và đôi phần trầm tĩnh. Nhưng ẩn sâu vẻ bình lặng ấy, lại âm ỉ một cuộc cách mạng mới được hình thành - cuộc cách mạng rộ lên từ những cảm hứng thi ca thơ mộng.

Triết thuật và huyền học, thứ ngôn ngữ sâu xa nhiều ẩn ý ra đời từ rất lâu, giờ đây được phục dựng đầy ấn tượng trong mùa Xuân Hè năm nay nhờ vị tân Giám đốc Sáng tạo của Christian Dior. Trên những phom dáng đầm xoè nữ tính hay những chiếc áo gilet lấy cảm hứng từ các cuộc đấu kiếm kiểu Âu, Maria Grazia Chiuri tận dụng triết lí chiết trung để đa dạng hoá những hình tượng xuất hiện trên các mẫu chất liệu.

Phong vị hoài cổ của bộ sưu tập thể hiện ở những bức biểu tượng muôn vẻ sắc thái, hình ảnh những chú ong con bay lượn trên lớp vải bồng bềnh trong suốt, trái tim đỏ thêu chỉ trên nền cashmere mịn nhẹ, hay hình tượng tôm gợi nhắc ít nhiều đến lá bài Tarot số XVIII, The Moon. Hơn cả tính thẩm mĩ đơn thuần, Christian Dior mùa Xuân Hè 2017 mở ra một chiều không gian mộng tưởng, nơi những suy tư của kẻ hiền triết được hoà trộn khéo léo với nghệ thuật xiêm y.

Thật khó để không nhắc về thước phim tài liệu “Dior And I” của đạo diễn Frédéric Tcheng khi ngắm nhìn những hình ảnh lộn xộn của trang phục khi còn là những tấm vải trên bàn may. Có một câu nói của một người thợ thủ công tại xưởng của Christian Dior khắc ghi trong tâm khảm của giới mộ điệu, rằng chiếc ngai vàng có thể được thay đổi, nhưng những người thợ trong căn nhà số 30 đại lộ Montaigne nước Pháp sẽ luôn ở lại để miệt mài thực hiện công việc kéo chỉ của mình. Họ chứ chẳng phải ai khác, mới chính là linh hồn của nhà mốt Pháp Christian Dior.

Thoát khỏi những ảnh hưởng dưới thời làm việc cùng Pier Paolo Piccioli ở Valentino, Maria Grazia Chiuri đã đưa biểu tượng của nền thời trang Pháp hơn bảy mươi năm tuổi này trở về với vẻ đẹp thanh xuân của tuổi trẻ. Và quả thực, trẻ hoá dòng thời trang của Christian Dior là những gì giới làm mode thủ thỉ với nhau khi nói về những tác phẩm từ người phụ nữ đầu tiên của Dior, tán thưởng trước những tuyệt tác đầy tính thơ mà Maria Grazia Chiuri đã làm được. Như mọi người vẫn nói, It’s Dio(r)evolution. J’adior.

Trong những giây phút tuyệt diệu của nghệ thuật thủ công, nghệ sĩ ảnh Sophia Carre ghi lại những hình ảnh tĩnh lặng cuối cùng của xưởng Dior trước khi các thiết kế được chuyển đến nơi trình diễn. Trong sự im lặng tưởng chừng tuyệt đối, vẻ đẹp của những thiết kế xa xỉ cất lên tiếng nói thanh nhã và đầy lôi cuốn.

Với một đôi mắt khác, ở một không gian khác, nhiếp ảnh gia Maripol sử dụng chiếc máy ảnh polaroid giản đơn để ghi lại những khoảnh khắc sau hậu trường Christian Dior Xuân Hè 2017. Người phụ nữ từng làm stylist cho Madonna từ thuở Like a Virgin sử dụng những khối hình vuông polaroid đặc trưng, với màu xám đục vintage nét tỏ nét mờ để bắt lại từng chi tiết thiết kế của Giám đốc Sáng tạo Maria Grazia Chiuri, rồi tỉ mẩn ráp dán chúng thành những dáng hình theo thứ tự cơ thể.

“Với cá nhân tôi, người phụ nữ Dior là người phụ nữ sống trong từng khoảnh khắc. Cô ấy năng động và độc lập, mạnh mẽ trong cá tính, nhưng chưa bao giờ bỏ quên tính nữ trong con người mình. Vậy nên, tôi ghi lại bộ sưu tập này bằng chính người bạn tin cẩn Polaroid của tôi”.

Text: Melleon - Photo: Sophie Carre

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận