Trong một thế giới của những khuôn mặt "tỷ lệ vàng"

26/02/2016

Tỷ lệ vàng là tiêu chuẩn đánh giá một khuôn mặt đẹp trong thời hiện đại. Điều gì sẽ xảy ra nếu mọi khuôn mặt đều có tính đối xứng hoàn mỹ của tỷ lệ vàng? Bộ ảnh thú vị này sẽ giúp bạn thấy được "phép màu" ấy.

Trong suốt chiều dài lịch sử hàng trăm ngàn năm qua, con người đã sản sinh ra nhiều tiêu chuẩn khác nhau về cái đẹp đích thực. Tuy nhiên ở thì hiện tại, tiêu chuẩn đẹp đang được phần lớn các nền văn hóa trên thế giới công nhận chính là tỉ lệ vàng. Theo triết gia Plato, một khuôn mặt đẹp chuẩn tỉ lệ vàng thì phải có chiều rộng bằng hai phần ba chiều dài khuôn mặt và mũi không được dài hơn khoảng cách giữa hai mắt.

scarlett johanson
Scarlett Johansson là một trong những nữ minh tinh sở hữu khuôn mặt đạt chuẩn tỷ lệ vàng nổi tiếng

Tỉ lệ vàng hay dễ hiểu hơn là tính đối xứng hoàn mỹ luôn hấp dẫn con người từ thời xa xưa. Khoa học hiện đại đã chứng minh rằng thiện cảm này đến từ bản năng chọn lọc tự nhiên, bởi lẽ khuôn mặt cân xứng chính là dấu hiệu của nền tảng sức khỏe tốt ở cả mặt thể chất và tinh thần. Đáng tiếc là không phải ai cũng sinh ra với khuôn mặt có "tỉ lệ thần thánh" ấy. Trên thực tế, hầu hết chúng ta đều sở hữu khuôn mặt lệch (có thể là bên phải rộng và cao hơn bên trái hoặc ngược lại).

Điều gì sẽ xảy ra nếu mọi con người đều có khuôn mặt cân xứng theo đúng tỉ lệ vàng? Tỉ lệ ấy có thật sự "thần thánh" như lời đồn hay không? Hai nhiếp ảnh gia người Úc là Julian Wolkenstein và Alex John đã thực hiện một dự án mang tên Symmetrical Me để cùng tìm kiếm câu trả lời. Dưới đây là kết quả họ có được sau khi dùng phần mềm chỉnh sửa ảnh để mang đến tỉ lệ vàng cho tất cả những tình nguyện viên tham gia.

Chú thích: Ảnh trái là khuôn mặt đối xứng trái, ảnh phải là khuôn mặt đối xứng phải.

Sau khi xem loạt ảnh này, bạn có còn thấy tỉ lệ vàng "thần thánh" nữa không?

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận