Tái hiện lịch sử nghệ thuật xăm mình qua 100 năm

30/11/2015

Sau khi "dũng cảm" nhận lời tham gia chương trình tìm hiểu 100 năm lịch sử nghệ thuật xăm mình của trang Cut.com, người mẫu Casey Lubin đã có tới 11 hình xăm trên khắp cơ thể chỉ trong đúng một tuần.

Trang Cut.com vốn nổi tiếng với những video chia sẻ kiến thức về lịch sử làm đẹp và thời trang trong 100 năm. Mới đây, Cut.com đã thực hiện một ý tưởng táo bạo khi mời nghệ nhân xăm mình Clae Wlech về cộng tác. Nhiệm vụ của Clae là phải thể hiện được sự thay đổi của nghệ thuật xăm mình ở nước Mỹ qua 100 năm qua. Kết quả là người mẫu tình nguyện tham gia chương trình - Casey Lubin đã có 11 hình xăm vĩnh viễn từ nghệ nhân Clae chỉ trong đúng một tuần. Mỗi hình xăm trong số này là biểu tượng cho từng gương mặt nổi bật nhất của lịch sử nghệ thuật xăm mình Mỹ kể từ năm 1910.

nghe-thuat-xam-minh-nghe-nhan
Nghệ nhân xăm mình Clae Wlech và người mẫu Casey Lubin

Dưới đây là danh sách 11 hình xăm nêu trên và ý nghĩa biểu tượng của chúng:

Hình số 1 - 1910: Hình xăm những bông hoa chỉ với hai màu đen - trắng trên cầu vai phải được lấy ý tưởng từ Charlie Wagner - họa sĩ nổi tiếng đã phát minh ra máy xăm điện trong thập niên 1910.

nghe-thuat-xam-minh-1910

Hình số 2 - 1920: Hình xăm một phụ nữ đang đeo mặt nạ trên mặt trong cánh tay trái được "sao chép" từ tác phẩm của nghệ nhân Amund Dietzel. Amund nổi tiếng với hình xăm này trong thập niên 1920.

nghe-thuat-xam-minh-1920

Hình số 3 - 1930: Hình xăm bàn tay cầm nhành hoa ở mặt trong cánh tay phải được lấy cảm hứng từ tác phẩm của nghệ nhân August 'Cap' Coleman - người được coi là "ông tổ" nghề xăm mình của Mỹ.

nghe-thuat-xam-minh-1930

Hình số 4 - 1940: Hình xăm con tàu trên bờ hông phải tái hiện thời kỳ hoàng kim của nghệ nhân Paul Rogers vào thập niên 1940. Ông đã rong ruổi khắp đại dương với vai trò thợ xăm trong một đoàn xiếc.

nghe-thuat-xam-minh-1940

Hình số 5 - 1950: Hình xăm con cú trên mặt trong bắp tay trái là bản sao tác phẩm nổi tiếng của nghệ nhân Sailor Jerry. Sailor tên thật là Norman Keith Collin và là một trong những nhân vật có ảnh hưởng nhất trong lịch sử nghệ thuật xăm mình thế giới.

nghe-thuat-xam-minh-1950

Hình số 6 - 1960: Hình xăm bông hoa cách điệu trên cổ tay trái gợi nhắc đến nghệ nhân Lyle Tuttle trong thập niên 1960. Ông đã xăm hình này cho danh ca Janis Joplin từ thời kỳ xã hội vẫn chưa chấp nhận được việc phụ nữ xăm mình.

nghe-thuat-xam-minh-1960

Hình số 7 - 1970: Hình xăm nàng tiên cá đuôi xanh trên bắp tay phải được truyền cảm hứng từ nghệ nhân Don Ed Hardy - người sau này đã sáng lập thương hiệu thời trang Ed Hardy nổi tiếng cho đến nay.

nghe-thuat-xam-minh-1970

Hình số 8 - 1980: Hình xăm chú chim đang hót trên mặt trước vai trái là bản sao một tác phẩm của nghệ nhân Mike 'Rollo' Malone. Mike nổi tiếng vì có khả năng pha trộn tài tình giữa hai sắc thái nghệ thuật xăm mình Á - Âu.

nghe-thuat-xam-minh-1980

Hình số 9 - 1990: Hình xăm bông hoa đỏ khổng lồ và nhiều chi tiết trên lưng là hiện thân của nghệ nhân Guy Aitchison. Guy được cho là người mở đầu xu hướng hình xăm cỡ lớn và đi sâu vào chi tiết.

nghe-thuat-xam-minh-1990

Hình số 10 - 2000: Hình xăm đầu lâu đội mũ là dấu hiệu đặc trưng của nghệ nhân Jack Rudy. Jack được cho là "cha đẻ" của nghệ thuật xăm đổ bóng màu. Ông bắt đầu nổi tiếng trong những năm 2000.

nghe-thuat-xam-minh-2000

Hình số 11 - 2011: Hình xăm con mèo trên mặt trước bắp tay phải là bản sao một tác phẩm của nghệ nhân Nikko Hurtado. Nikko là một trong những nghệ nhân xăm mình nổi tiếng nhất thế giới hiện nay. Kỹ thuật xăm 3D điêu luyện của ông đã thu hút nhiều minh tinh như Lucille Ball, Johnny Depp và Natalie Portman đặt hàng.

nghe-thuat-xam-minh-2010

Xem video quá trình thực hiện 11 hình xăm của nghệ nhân Clae Wlech và người mẫu Casey Lubin:

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận