Khác biệt cơ bản giữa 5 loại nước hoa phổ biến

24/02/2016

Nếu quan tâm tới nước hoa, bạn hẳn đã nghe đến các thuật ngữ Parfum, Eau de parfum, Eau de toilette, Eau de fraiche và Eau de cologne. Đây là 5 loại nước hoa phổ biến nhất dành cho những đối tượng khách hàng khác nhau. Đâu là điểm khác biệt giữa 5 loại nước hoa này và loại nào là phù hợp với bạn nhất? Bài viết này sẽ cho bạn câu trả lời.

Nước hoa bao gồm ba thành phần: rượu, nước cất và tinh dầu thơm. Tinh dầu thơm thường có chiết xuất từ hoa, thảo mộc và động vật. Nồng độ tinh dầu thơm hòa tan trong rượu và nước cất càng cao thì mùi hương nước hoa sẽ càng bám bền. Đây chính là nguyên lý cơ bản để phân biệt 5 loại nước hoa phổ biến: Parfum, Eau de parfum, Eau de toilette, Eau de fraiche và Eau de cologne.

phanloai_nuochoa
Parfum, Eau de parfum, Eau de toilette, Eau de Fraiche và Eau de cologne là tên của 5 loại nước hoa phổ biến nhất

1. Parfum

Trước hết, chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem từ Parfum nói lên điều gì. Xét về ngữ nghĩa, "parfum" là từ tiếng Pháp tương đương với "perfume” (nước hoa trong tiếng Anh). Tuy nhiên trong ngành công nghiệp nước hoa hiện đại, Parfumcó nghĩa là dạng nước hoa cô đặc và tinh khiết nhất. Nồng độ tinh dầu thơm trong Parfum có thể nằm vào khoảng 15% - 30%. Điều này có nghĩa là mùi hương của Parfum sẽ bám bền nhất và giá thành của nó cũng cao nhất trong danh sách các loại nước hoa.

2. Eau de parfum

Eau de parfum có thể coi là phiên bản nhẹ nhàng hơn của Parfum. Nồng độ tinh dầu thơm trong Eau de parfum sẽ nằm vào khoảng 8 % - 15%. Vì có giá thành "dễ thở" hơn mà vẫn đảm bảo được độ bền mùi nên Eau de parfum thường là lựa chọn của số đông.

missdior_nuochoa
Nước hoa nữ thường xuất hiện dưới dạng Eau de parfum và Eau de toilette

3. Eau de toilette

Eau de toilette chứa nồng độ tinh dầu thơm vào khoảng 5% - 8%. Đây là phiên bản nước hoa nhẹ nhàng với độ bền mùi vừa phải. Eau de toilette phù hợp với những hoạt động diễn ra trong thời gian ngắn như cuộc hẹn ăn tối hoặc môi trường nghiêm ngặt như văn phòng công ty.

4. Eau de cologne

Eau de cologne là thuật ngữ chỉ loại nước hoa dành cho đàn ông với nồng độ tinh dầu thơm nằm vào khoảng 2% - 5%.

5. Eau de Fraiche

Eau de Fraiche là thuật ngữ chỉ loại nước hoa dành cho phụ nữ với nồng độ tinh dầu thơm trên dưới 3%.

Sự thật thú vị: Nước hoa dành cho nam thường xuất hiện dưới dạng Eau de toilette và Eau de cologne chứ hiếm khi là Eau de parfum.

 

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận