Xúc động với những danh ngôn về mẹ cha trong mùa Vu lan báo hiếu

05/09/2017

Nhân dịp lễ Vu lan, hãy cùng đọc lại những danh ngôn về mẹ cha nổi tiếng của cả Việt Nam lẫn thế giới, để thêm hiểu và yêu thương đấng sinh thành của mình

Dù cuộc sống thường ngày tất bật thế nào, cứ tới ngày rằm tháng 7 hàng năm, người Việt Nam lại hướng về gia đình nhân lễ Vu lan. Rất nhiều những danh ngôn về mẹ, danh ngôn về cha xúc động được mọi người chia sẻ nhiều hơn để nhắc nhở nhau nhớ về những giá trị tình cảm lớn lao của bậc sinh thành.

Gia đình là cái gốc, là căn cốt của người phương Đông nói chung, và người Việt Nam nói riêng. Không chỉ tới ngày Vu lan mới nhớ về cha mẹ bởi đạo làm con cho tròn chữ hiếu luôn in sâu trong tâm khảm mỗi người. Đôi khi vì cuộc sống hiện đại, vì những lo toan bộn bề cuộc sống, ta chợt quên mất bên cạnh mình vẫn luôn có cha mẹ. Nhân dịp lễ Vu lan, L'Officiel Vietnam xin chia sẻ những danh ngôn hay về mẹ, về cha để bạn đọc cùng suy ngẫm. Những lời nói hay sẽ khiến cho ta cảm thấy yêu thương nhiều hơn, nhưng không bao giờ là đủ. Nếu bạn còn cha mẹ, hôm nay bạn hãy về nhà ăn một bữa cơm nếu như đã lâu rồi không quây quần bên gia đình, còn nếu bạn ở xa thì cũng hãy gọi một cuộc điện thoại và cho bố mẹ biết lòng kính yêu của bạn nhé:

Danh ngôn về mẹ

1. "Công cha như núi thái sơn
Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra
Một lòng thờ mẹ, kính cha
Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con"
- Ca dao Việt Nam -

Không người Việt Nam nào lại không thuộc bài ca dao nổi tiếng này. Sự vĩ đại của cha mẹ, sự thành kính với đấng sinh thành sao cho trọn đạo làm con đã được bày tỏ hết sức rõ ràng. Đây xứng đáng là danh ngôn về mẹ, cha đầu tiên phải được nhắc đến.

2. "Con dù lớn vẫn là con của mẹ - đi hết đời lòng mẹ vẫn theo con" - trích bài thơ Con Cò, nhà thơ Chế Lan Viên
Bài thơ Con Cò của nhà thơ Chế Lan Viên luôn để lại ấn tượng mạnh mẽ cho chúng ta khi được cảm thụ năm lớp 9. Nhà thơ mượn hình ảnh tần tảo của con cò để nói về người mẹ, và hai câu thơ trên được coi là đắt giá nhất, là "mắt thơ" khái quát toàn bộ tình mẹ thiêng liêng cao cả. Bất cứ ai đọc cũng thấy nghẹn ngào xúc động.

Danh ngôn về mẹ xúc động
Tổng hợp những câu danh ngôn về mẹ cảm động.
3. "Chúng ta không hiểu được tình yêu thương của cha mẹ, cho tới khi chính chúng ta trở thành cha mẹ" - Henry Ward Beecher
Có những sự hy sinh của cha mẹ mà ta không thể hiểu được. Đôi khi sự quan tâm ấy còn khiến ta cảm thấy "vướng víu" mà làm những hành động để cha mẹ buồn. Chỉ khi chúng ta làm bố mẹ, chúng ta mới thật hiểu lòng của những người đã sinh dưỡng mình.

Danh ngôn về mẹ cha

4. "Trái tim của người mẹ là vực sâu muôn trượng mà ở dưới đáy, bạn sẽ luôn tìm thấy sự thứ tha" - Balzac
Dù con có gây ra những lỗi lầm gì, dù cả thế giới quay lưng lại với con, thì vẫn luôn có sự thứ tha và bao dung của mẹ ở bên. Câu danh ngôn hay về mẹ này của nhà văn nổi tiếng hàng đầu thế kỷ 20 luôn được cả thế giới nhớ đến.

Danh ngôn về mẹ

5. "Ông mặt trời chỉ có một mà thôi, và mẹ em chỉ có một trên đời..." - lời ca khúc Chỉ có một trên đời, nhạc sĩ Trương Quang Lục
Ngôn từ trong các ca khúc thiếu nhi luôn được bày tỏ với vẻ đẹp trong sáng, dễ thương. Nhưng nằm trong đó luôn là những ý nghĩa sâu đậm mà khi lớn lên, một lúc nào đó nghe lại, ta chợt giật mình. Trên trời kia có muôn ánh sao, trên đồng xanh có muôn cây lúa, nhưng mặt trời thì chỉ có một, và ai trong chúng ta cũng chỉ có một mẹ mà thôi.

Danh ngôn về mẹ

6. "Là trẻ con, đôi khi nên tha thứ cho những lỗi lầm của người lớn..." - trích Cánh đồng bất tận, nhà văn Nguyễn Ngọc Tư
Bố mẹ mình cũng là những người bình thường như bao con người xã hội khác, không phải thần phật, không phải bậc thánh hiền, thế nên cũng phải có những lỗi lầm. Đôi khi những lỗi lầm đó vô tình khiến con cái buồn khổ, tuy nhiên, hãy biết tha thứ cho người lớn.

7. "Mẹ là người có thể thay thế bất kỳ ai khác, nhưng không ai khác thay thế được mẹ" - Gaspard Mermillod
Vì con, mẹ có thể "đóng" đủ mọi vai, trở thành bất kỳ ai. Nhưng chẳng ai có thể là mẹ được. Vị trí này chỉ có một mà thôi. Danh ngôn về mẹ của Gaspard khiến bất cứ ai đọc cũng xúc động nghẹn ngào.

Danh ngôn về mẹ

8." Không chiếc gối nào êm ái bằng bờ vai cứng cáp của người cha" - Richard L Evans
Cha không hay chia sẻ tâm tình của mình như mẹ. Đôi vai cha phải cứng để là người "đứng đầu gió" gánh vác gia đình. Nhưng dù vai cha cứng thì vẫn là chiếc gối êm ái nhất, bởi cha thương con hơn bất cứ điều gì trên đời. Danh ngôn về mẹ, cha này nghe có vẻ "ngược" mà thật hợp lý.

Danh ngôn về mẹ

9. "Đi khắp thế gian không ai sánh bằng mẹ - Gian khổ cuộc đời ai nặng gánh hơn cha" - tục ngữ Việt Nam
Câu tục ngữ nổi tiếng của Việt Nam nói lên toàn bộ sự vĩ đại gian lao của những đấng sinh thành. Muôn đời nay vẫn vậy, muôn đời sau cũng không thay đổi, rằng khắp thế gian này không ai có thể sánh với mẹ, và chẳng ai gian khổ bằng cha mình.

Danh ngôn về mẹ

10. "Cánh cò cõng nắng cõng mưa - Mẹ tôi cõng cả bốn mùa gió sương" - tục ngữ Việt Nam
Hình ảnh cánh cò gắn liền với văn minh lúa nước, gắn liền với người Việt Nam, sự tần tảo của loài cò luôn được dùng như một "biểu tượng" về sự nhọc nhằn của mẹ. Nhưng tất nhiên cánh cò chẳng bao giờ bằng mẹ tôi, cò cõng nắng mưa, còn mẹ tôi cõng cả bốn mùa giao lao sương gió. Câu tục ngữ, danh ngôn về mẹ này khiến ta yêu người mẹ Việt Nam biết bao.
11. "Một người cha nghiêm khắc luôn nặng lời khi khiển trách con cái nhưng vẫn là người cha tốt trong mọi hành động" - Menandre
Có đôi khi cha khắt khe khiến ta cảm thấy "bức xúc", vì cha luôn muốn con mình mạnh mẽ, cứng rắn với đời. Để mai bước chân ra ngoài xã hội kia con sẽ không chịu khuất phục trước bất kỳ khó khăn nào. Nhưng đôi khi ta không hiểu mà thành ra ngại gần gũi với bố. Xin hãy hiểu rằng, mọi hành động của cha đều mong những điều tốt nhất cho con.

Danh ngôn về mẹ cha xúc động

Thực hiện: Nam Thi

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận