Xanh da trời là màu sắc được yêu thích nhất thế giới

15/02/2016

Một cuộc khảo sát quy mô quốc tế đã chứng minh rằng xanh da trời là màu sắc được yêu thích nhất thế giới - kể cả ở quốc gia chuộng sắc đỏ như Trung Quốc.

Màu sắc yêu thích của bạn là gì? Đó là câu hỏi rất quen thuộc và phổ biến mà có lẽ mỗi chúng ta đều được nghe từ thuở ấu thơ. Nhiều nghiên cứu tâm lý cho thấy màu sắc có thể ảnh hưởng lên tâm trạng, thói quen ăn uống và ngay cả xu hướng yêu đương của con người.

Màu sắc của năm 2016
Màu sắc của năm 2016 do công ty Pantone đề xuất

Vì những lý do khác nhau xuất phát từ bản chất nội tại và môi trường sống mà mỗi con người sẽ có một màu sắc yêu thích của riêng mình. Thế nhưng trong số 12 màu sắc cơ bản và vô số màu pha trộn trên quả địa cầu, vẫn có một màu chiếm được nhiều thiện cảm nhất của con người. Đó chính là màu xanh da trời.

Xanh da trời là màu được yêu thích nhất
Xanh da trời là màu được yêu thích nhất thế giới theo một cuộc khảo sát quy mô toàn cầu (Ảnh: Lara Stone, Vougue Mỹ)

Trang YouGov (Mỹ) đã thực hiện một cuộc khảo sát tại 10 quốc gia trên thế giới (thuộc 4 châu lục khác nhau) về màu sắc được yêu thích nhất. Kết quả là màu xanh da trời luôn đứng đầu bảng xếp hạng. Ở Anh, có tới 33% người tham gia khảo sát chọn màu xanh da trời mà không hề phân vân. Trong khi đó, ở quốc gia Đông Nam Á như Indonesia, số người yêu thích xanh da trời cũng chiếm 23%.

cuộc khảo sat YouGov về màu sắc được yêu thích nhất
Biểu đồ cho thấy màu xanh da trời được yêu thích nhất ở tất cả các quốc gia trong cuộc khảo sát của YouGov

Màu sắc được yêu thích thứ hai có biến động tùy theo khu vực. Tuy nhiên sự khác biệt cũng dao động trong ba màu: đỏ, xanh lá cây và tím. Điều gây ngạc nhiên nhất trong cuộc khảo sát này là Trung Quốc - đất nước luôn gắn liền với màu đỏ lại tỏ ra yêu mến các sắc thái xanh nhiều hơn màu biểu trưng của dân tộc.

Xét ở góc độ giới tính, số người yêu thích màu xanh da trời thuộc giới nam cao hơn giới nữ (ví dụ như tỷ lệ ở Mỹ: Nam 40% - Nữ 24%). Tuy nhiên trên thực tế, số phụ nữ thích màu xanh da trời vẫn đông hơn số phụ nữ thích màu hồng - một sự thật gây ngạc nhiên khác.

Xét ở góc độ tuổi tác và màu da, màu xanh da trời vẫn tiếp tục dẫn đầu với tỷ lệ được yêu thích tương đương ở các nhóm sắc tộc khác nhau (da trắng 30%, da màu 35%, Mỹ La Tinh 35%) và luôn nằm trên cùng bảng xếp hạng.

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận