Vua ngọc trai Hồ Thanh Tuấn nhận danh hiệu nghệ nhân ưu tú

07/09/2016

Tối 26/08 vừa qua, lần đầu tiên nghệ nhân chế tác kim hoàn “Vua ngọc trai" Hồ Thanh Tuấn vinh dự được Bộ Công thương trao tặng bằng nghệ nhân ưu tú. Đây cũng là lần đầu tiên có danh hiệu nghệ nhân ưu tú trong lĩnh vực thủ công mỹ nghệ.

Hồ Thanh Tuấn từng là từ khóa được tìm kiếm nhiều khi tổng thống Barack Obama đến thăm Việt Nam vì ông chính là người được trao trọng trách chế tác tặng phẩm ngọc trai dành tặng phu nhân Michelle Obama. Ông cũng từng làm “dậy sóng” giới mộ điệu ngọc trai khi chế tác thành công "Ngọc Trai Trống Đồng" vào năm 2011 – Điều làm thay đổi lịch sử ngọc trai thế giới.

vua_Ngoctrai
Hồ Thanh Tuấn chụp hình cùng Phó chủ tịch hội Uông Chu Lưu

nghenhan_ngoctrai
Nghệ nhân Thanh Tuấn trong lúc làm việc

Ông cũng là người nuôi cấy thành công loại ngọc trai có hoa văn tự nhiên được nhiều người yêu thích. Hơn 20 năm gắn bó với nghề, bắt đầu bằng vai trò của người thợ đơn thuần, trải qua nhiều thăng trầm, được vinh danh là ông "Vua ngọc trai", là người đi đầu và có công đóng góp lớn trong việc gây dựng lại và đẩy mạnh hoạt động nuôi cấy ngọc trai tại Việt Nam, Hồ Thanh Tuấn được Chủ tịch nước tặng hai Huân Chương Lao Động về “thành tích xuất sắc trong nghiên cứu, sáng chế ngọc trai và công tác xã hội từ thiện”.

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận