Vở kịch nổi tiếng Carmen công diễn ở TP.HCM

30/06/2016

;Carmen là vở kịch opera nổi tiếng nhất của Pháp, nếu không muốn nói là một trong những vở được diễn nhiều nhất trên thế giới. Hai đêm diễn vở kịch opéra Carmen của Georges Bizet sẽ diễn ra vào ngày 1 và 2/7/2016, tại Nhà hát TP.HCM (Công trường Lam Sơn, Quận 1).

Carmen là một câu chuyện nói về tình yêu, ghen tuông và sự tự do. Carmen, một người phụ nữ mạnh mẽ, táo bạo đã dùng nhan sắc của mình để quyến rũ Don José, hạ sĩ đang đóng quân ở Séville (Tây Ban Nha). Anh chàng này đã đính hôn với một người phụ nữ khác tên là Micaëla. Khi Carmen bị cáo buộc gây ra ẩu đả trong nhà máy thuốc lá nơi cô làm việc, chính Don José được giao nhiệm vụ dẫn cô về đồn. Vì đã yêu Carmen say đắm, Don José đã để cô trốn thoát, sau đó thì đau khổ tiếc nuối.

Câu chuyện này được gởi gắm đến tất cả mọi người. Carmen là hiện thân cho niềm đam mê và lòng dũng cảm của mọi phụ nữ trên thế giới. Ở Việt Nam, phụ nữ giữ vị trí quan trọng trong xã hội và trong gia đình. Vở Carmen hứa hẹn sẽ tìm thấy được tiếng vang lớn trong lòng công chúng Việt Nam.

Đây là lần đầu tiên toàn bộ phiên bản gốc của vở opera Carmen cùng với dàn nhạc được dàn dựng tại Việt Nam. Trên sân khấu, các ca sĩ solo sẽ là người Việt Nam, Pháp, Thái Lan và Hàn Quốc, trong đó vai Carmen sẽ do giọng nữ trung cao (mezzo-soprano) Thanh Huyền đảm nhận và đi đôi với cô là vai Don José, do giọng nam cao (tenor) người Pháp Patrick Garayt trình bày.

Nguyễn Thanh Huyền là giọng nữ trung cao chuyên nghiệp duy nhất tại TP.HCM. Cô đã hợp tác với Dàn nhạc Giao hưởng Nhạc vũ kịch TP.HCM và dàn nhạc quốc tế trong nhiều vở diễn của Vivaldi, Mozart, Haydn, Handel hay của Henry Purcell.

Thanh Huyen - Carmen
Cô đã học cao học tại Nhạc viện TP.HCM dưới sự hướng dẫn của nghệ sỹ Tạ Minh Tâm

Patrick Grayt đến từ thành phố Avignon của Pháp. Sau khi học piano tại Nhạc viện Valence, anh đã bắt đầu học thanh nhạc vào năm 18 tuổi. Sự nghiệp của anh thành công rực rỡ. Anh đã biểu diễn tại nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là ở Ukraine, Nga, Paraguay và mới đây nhất là tại Vilnius (Lituania) với vai diễn Tamino trong vở “Cây sáo thần” của Mozart.

SONY DSC
Patrick Grayt đã thu âm hơn 20 đĩa nhạc

Dàn nhạc sẽ do Carlos Dourthé chỉ huy. Ông là giám đốc âm nhạc của dàn hợp xướng và dàn nhạc của các trường Đại học Paris. Là nghệ sỹ độc tấu violoncelle của dàn nhạc quốc gia Pháp trong suốt 15 năm, Carlos Dourthé là một trong những thành viên sáng lập nhóm tứ tấu đàn dây Ysaÿe.Về phần mình, Brian Riedlinger chịu trách nhiệm chỉ đạo nghệ thuật cho toàn bộ vở kịch. Ông cũng là người chỉ huy dàn hợp xướng và dàn nhạc quốc tế TP.HCM từ năm 2006.

Dự án nghệ thuật này được thực hiện với sự hỗ trợ của : Air France, Ambient Digital, Caravelle Saigon, Fusion Suites (Serenity Holding) Asia Holidays (by Phoenix Voyages), Le Petit Journal, Takalau Resort, Thuy Duong và tạp chí Word.

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận