Top những nghệ sĩ đường phố tài năng của thế giới (P1)

30/05/2017

Cùng điểm qua những tác phẩm cũng như dự án kinh điển mà những nghệ sĩ đường phố thế giới đã thực hiện và làm thổn thức hàng ngàn người theo dõi.

Sự thành công của một tác phẩm nghệ thuật đường phố đòi hỏi rất nhiều từ điều kiện môi trường đến không gian thực hiện, hẳn nhiên, không phải lúc nào ông trời cũng “chiều” lòng người. Chính vì thế mà những nghệ sĩ đường phố cũng xứng đáng có được sự tôn trọng đúng mực đối với thành quả mà họ đã tạo ra.

nghệ sĩ đường phố
Banksy đã vượt xa ngưỡng nghệ nhân và trở thành huyền thoại đối với những ai yêu mến nghệ thuật đường phố

Trải qua một vài năm gần đây, chúng ta đã có được những nghệ nhân tiêu biểu. Họ đều có những phong cách và định hướng riêng biệt nhưng bên cạnh đó, có một điểm chung giữa những con người đam mê nghệ thuật này, chính là sự ấn tượng mà họ đem lại cho người xem, chúng thực sự là một điều vĩnh cửu.

1. Nghệ sĩ đường phố Banksy

nghệ thuật đường phố
Nghệ sĩ đường phố Banksy đã tạo nên rất nhiều tác phẩm có những nội dung triết lý sâu xa, và đặc biệt nhấn mạnh về chủ đề khủng hoảng trên toàn thế giới

Banksy dường như đã chạm đến cái gọi là “chuẩn mực vàng” trong thế giới nghệ thuật đường phố. Dù theo đuổi niềm đam mê đã lâu nhưng danh tiếng của ông chỉ được mọi người biến đến kể từ năm 2010 thông qua bộ phim Exit Through the Gift Shop. Vài năm gần đây, Banksy chỉ tập trung thực hiện những dự án xoay quanh vấn nạn khủng hoảng của thế giới. Từ công trình đồ sộ tại dự án Calais, Pháp đến sự tham gia nhiệt tình đối với chiến dịch #WithSyria, biểu tượng của ông gần như là bất diệt và không hề có dấu hiệu giảm sút.

2. Nghệ sĩ đường phố Vhils

tác phẩm đường phố
Vhils là một trường hợp hoàn toàn khác...

Alexandre Farto aka Vhils là một người nghệ sĩ đường phố tài năng gốc Bồ Đào Nha. Sử dụng những công cụ hỗ trợ chuyên biệt, Vhils đã thật sự tạo nên những tác phẩm kinh điển bằng cách tháo bỏ bớt những mảng tường cũ, kết hợp màu sơn cùng lớp gạch đã bị tróc để tạo nên những hình ảnh chân thực nhất. Vào năm 2014, ông cũng nằm trong danh sách 11 nghệ sĩ được nhóm nhạc đình đám U2 mời vào dự án album Films of Innocence

kỹ thuật hội hoạ
khi ông dùng những dụng cụ chuyên biêt để tạo nên những bước tường mặt người vô cùng sinh động

nghệ thuật trên những bức tường
Góc đường này trở nên "đắt giá" hơn bao giờ hết nhờ tác phẩm của ông

3. Nghệ sĩ đường phố Above ( Tavar Zawacki)

nghệ nhân Above
Tác phẩm có trong concept Stealing from the Rich, and Giving to the Poor

Là người gốc Mỹ và hiện đang sinh sống tại Berlin, nơi a tiếp tục thoả sức với niềm đam mê của mình. “Vào khoảng 3 tháng trước khi tôi còn ở tại Lisbon, Bồ Đào Nha tôi đã từng đi ngang một người đàn bà vô gia cư trong khi bà ấy đang xin những đồng bạc lẻ từ người đi đường. Và thật đáng buồn khi khi cách đó 6 bước chân là một trạm ATM và mọi người đang xếp hàng dài để rút tiền. Cuộc chạm trán về trực quan giữa “Người giàu” và “Người nghèo” đã giúp tôi nghĩ đến concept Stealing from the Rich, and Giving to the Poor.

nghệ sĩ Above
Khung cảnh của một toà nhà khi về chiều sở hữu tác phẩm của Above

Tavar Zawacki
Một bức tường đầy sắc màu, làm nổi bật hẳn khung cảnh xung quanh

Text: Puu

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận