Tổng thống Pháp François Hollande sang thăm Việt Nam

26/08/2016

Tổng thống Cộng hòa Pháp François Hollande sẽ sang thăm Việt Nam từ ngày 5 đến 7/9/2016. Ông là vị Tổng thống thứ ba của Pháp sang thăm Việt Nam sau các chuyến thăm của Tổng thống François Mitterrand năm 1993 và Tổng thống Jacques Chirac năm 1997 và năm 2004. Chuyến thăm này sẽ là dịp để nhấn mạnh mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước, đề cập tới mọi chủ đề khu vực và song phương  và thăm dò những triển vọng hợp tác mới.

Tổng thống Pháp François Hollande trước tiên sẽ đến Hà Nội vào sáng ngày 06/09/2016, sau đó sẽ di chuyển đến thành phố Hồ Chí Minh vào cuối buổi chiều cùng ngày và sẽ ở lại đây cho tới trưa ngày hôm sau. Tại Hà Nội, ông sẽ lần lượt có các cuộc hội đàm với Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Trần Đại Quang, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng. Tổng thống sẽ có một bài phát biểu tại Đại học Quốc gia Hà Nội về chủ đề tương lai chung của Pháp và Việt Nam. Sự kiện đặc biệt này trong chuyến thăm sẽ là dịp để ông trình bày những định hướng mới trong quan hệ hợp tác giữa hai nước trong thế kỷ 21.

Tổng thống Cộng hòa Pháp sang thăm Việt Nam
Chân dung Tổng thống Cộng hòa Pháp François Hollande

Tổng thống sẽ gặp gỡ Bí thư Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh Đinh La Thăng và Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong vào chiều ngày 09/06/2016. Sáng ngày 07/09/2016, ông sẽ gặp một phái đoàn các trưởng doanh nghiệp Pháp. Cuộc gặp sẽ là dịp để các cơ quan của Pháp và Việt Nam trao đổi về những giải pháp và quan hệ đối tác cần được thiết lập cho tăng trưởng bền vững tại Việt Nam. Tổng thống cũng có chuyến thăm công ty Linkbynet và Viện tim thành phố Hồ Chí Minh.

Tổng thống Cộng hòa Pháp François Hollande sinh ngày 12/8/1954 tại Rouen. Ông tốt nghiệp Trường Nghiên cứu cao cấp thương mại Paris (HEC Paris) và Viện Nghiên cứu chính trị ParisTháng 5 năm 2012, François Hollande trở thành vị Tổng thống thứ 7 của nền Cộng hòa thứ 5 của Pháp.

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận