The Shadow Of Jazz: Hành trình album mới của Giáng Son

23/10/2015

Vừa qua, nữ nhạc sĩ Giáng Son đã giới thiệu sản phẩm âm nhạc mới nhất, album riêng thứ hai, một đĩa nhạc jazz với 2 tiếng hát nổi bật bậc nhất trong nhạc Việt về sự sáng tạo và cá tính âm nhạc: Trần Thu Hà và Tùng Dương. Album có chủ đề The Shadow Of Jazz (Bóng Tối Jazz).

shadow-of-jazz

Phần hòa âm cho album được hai nhạc sĩ Thanh Tâm (tại Việt Nam) và Vũ Quang Trung (tại Mỹ) thực hiện. Họ đều là những cái tên hàng đầu trong giới sản xuất âm nhạc, với các sản phẩm âm nhạc trải rộng trên nhiều phong cách. Và cùng nhau, họ đem lại sức hấp dẫn cho album của Giáng Son bằng sự biến ảo của jazz qua từng bài hát. Mỗi bài hát mỗi lần nghe lại có thể đem tới cho người nghe những cảm nhận mới. Hòa âm của The Shadow Of Jazz không nhắm vào sự cầu kỳ hay ồn ào tầng tầng lớp lớp, mà tinh tế, đẹp, để tương đồng với không gian ca từ nhiều chiều sâu cùng lối hát đi từ nhẹ nhàng ngọt ngào tới bùng nổ cảm xúc.

Với album này, Hà Trần và Tùng Dương dường như đã tìm được những không gian lý tưởng để thể hiện những kỹ thuật trình diễn giọng hát ở đỉnh cao của họ. Mỗi bài hát như một câu chuyện kể được bắt đầu nhẹ nhàng cho tới kịch tính và bùng nổ, được dẫn dắt bằng những giọng hát điêu luyện, từ cách hát có màu sắc cổ điển đến pop và những ngẫu hứng xuất hiện liên tục đem lại cho bài hát gốc những “diễn giải” khác và làm giàu thêm rất nhiều cho hòa âm vốn đã rất đẹp.

Album The Shadow Of Jazz dĩ nhiên không thể thiếu bài Thu cạn, bài nhạc jazz Việt được hát nhiều nhất trong những năm gần đây, và cũng là một bài hit của Tùng Dương, tuy nhiên lần này ca khúc này được Trần Thu Hà thu âm rất khác lạ. Nữ diva cũng thu âm lại bài Cỏ và mưa mà Tùng Dương đã hát trong album Giáng Son vol.1, với phong cách acapella do chính cô dàn dựng đem lại một hơi thở rất mới cho bài hát rất quen thuộc này. Trong những bài hát Hà Trần hát trong album, Khúc yêu là một bản blues giàu tâm trạng được thể hiện bằng sự pha trộn rất nhiều phong cách âm nhạc; Nắng muộn và Bóng tối jazz là những bản nhạc nhiều màu “da đen” dường như đã được Giáng Son “đo ni đóng giày” để Hà Trần có thể hát một cách đầy ám ảnh và có thể tin rằng đây sẽ là những bài hát “đóng dấu” tên cô.

Với album mới này, Giáng Son đã tiến thêm một bước dài nữa trên hành trình âm nhạc. Không chỉ tiếp tục làm khán giả bất ngờ về sức sáng tạo dồi dào, nữ nhạc sĩ còn hứa hẹn mở ra không gian sáng tạo mới, khiến người nghe có đủ cảm hứng để chờ đợi những sản phẩm tiếp theo mang tên Giáng Son.

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận