Những tác giả văn học nổi tiếng chỉ với một tác phẩm

27/09/2015

Dù chỉ có duy nhất một tác phẩm để đời, những tác giả văn học nổi tiếng nãy đã sống mãi trong trái tim người yêu văn học trên khắp thế giới.

1. Nhà văn Oscar Wilde

dorian-grey
The Picture of Dorian Grey được tái bản và dựng thành phim nhiều lần.

Oscar Wilde có lẽ một trong những tác giả văn học nổi tiếng nhất trên... internet thời hiện đại. Ông là chủ nhân của nhiều câu danh ngôn đã trở thành kim chỉ nam trong cuộc sống của vô số người. Toàn bộ các sáng tác của Oscar Wilde bao gồm kịch, thơ, một số truyện ngắn và tiểu luận, tuy nhiên chỉ có một cuốn tiểu thuyết duy nhất là The Picture of Dorian Grey xuất bản năm 1890 đã trở thành kinh điển.

Cuốn tiểu thuyết từng gây tranh cãi vì đề tài đồng tính và khiến cho tên tuổi Oscar nổi như cồn trên khắp các văn đàn. Vì phải chịu nhiều chỉ trích từ nội dung khiếm nhã và thác loạn nên nhà văn đã sửa lại tác phẩm, nhưng kể từ đó ông không bao giờ viết văn nữa mà chỉ chuyên tâm sáng tác thơ.

2. Nữ nhà văn Margaret Mitchell

Gone_with_the_Wind_cover
Gone With The Wind đã trở thành câu chuyện tình kinh điển.

Cuốn tiểu thuyết nổi tiếng Gone With The Wind (Cuốn Theo Chiều Gió) được viết trong vòng 3 năm, khi tác giả - bà Mitchell đang nằm trên giường bệnh vì bị vỡ mắt cá chân. Chồng bà đã đem về nhà những cuốn sách lịch sử từ thư viện để bà giải khuây trong quá trình hồi phục, nhưng khi đọc gần hết, Margaret đã quyết định tự viết một cuốn cho riêng mình.

inline-margaretmitchell
Margaret đã sử dụng kiến thức về cuộc Nội chiến và những khoảnh khắc kịch tính của cuộc đời bà để viết nên quyển tiểu thuyết độc nhất này.

Margaret đã nhận được giải Pulitzer vào năm 1937 và nhanh chóng trở thành tác giả văn học nổi tiếng thế giới với tác phẩm duy nhất này. Đáng buồn là vào năm 1949, tác giả đã gặp một tai nạn xe hơi thảm khốc và lìa trần ở tuổi 49.

3. Nhà văn Nga Boris Pasternak

130440
Cuốn tiểu thuyết duy nhất của Pasternak là “Dr. Zhivago” gặt hái được nhiều thành công nhưng cũng gặp nhiều rắc rối liên quan tới vấn đề chính trị.

Sau một thời gian ngắn học nhạc và triết học, nhà văn Nga Pasternak đã quyết định cống hiến phần đời còn lại cho văn học. Cuốn tiểu thuyết độc nhất mang tên Doctor Zhivago đã giúp ông đoạt giải Nobel Văn học vào năm 1958 - chỉ hai năm trước khi qua đời vì bệnh ung thư phổi.

Dr_Zhivago
Bản phim điện ảnh giành được 5 giải Oscar năm 1965.

4. Nữ văn sĩ Emily Brontë

wuthering-heights
Cấu trúc sáng tạo của tác phẩm gặp phải nhiều ý kiến phê bình trái ngược khi mới xuất bản, nhưng sau đó Wuthering Heights trở thành một tác phẩm văn học kinh điển trong văn học Anh.

Emily Brontë là con thứ hai trong gia đình ba chị em nhà Brontë. Nữ văn sĩ xuất bản cuốn tiểu thuyết đầu tay và cũng là cuốn tiểu thuyết duy nhất của cô có tên Wuthering Heights (Đồi Gió Hú) dưới bút danh Ellis Bell vào năm 1847.

temp_file20141028-16184-32uskj
Tuy nhiên, chỉ một năm sau khi tác phẩm được công bố, Emily bị nhiễm lạnh trong lễ tang chôn cất em trai từ đó dẫn đến bệnh lao và qua đời ngay sau đó.

Có thông tin cho rằng Emily đã đang bắt tay vào sáng tác cuốn tiểu thuyết thứ hai tại thời điểm cô qua đời, nhưng không có ghi chú, bản thảo, hoặc hồ sơ của cuốn tiểu thuyết được tìm thấy.

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận