Sự thật thú vị: Cha mẹ thực sự có thiên vị khi nuôi dạy con

06/04/2016

Nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng các bậc phụ huynh thực sự có "đứa con yêu thích" và khó tránh khỏi việc thiên vị trong quá trình nuôi dạy con.

Chúng ta vẫn thường nghe một "truyền thuyết" rằng trong gia đình đông con, cha mẹ thể nào cũng có một "đứa con yêu thích" mà họ sẽ cưng chiều nhất. Dù vậy, trên thực tế, chẳng bậc phụ huynh nào lại muốn các con có suy nghĩ là mình không được yêu bằng anh/chị/em khác. Nếu được hỏi thẳng, người làm cha mẹ sẽ hiếm khi thừa nhận việc bản thân có thiên vị trong quá trình nuôi dạy con. Sự thực là thế nào?

Khoa học đã chứng minh sự thật thú vị rằng: trong gia đình có nhiều con, các bậc phụ huynh khó tránh khỏi việc đối xử thiên vị
Khoa học đã chứng minh sự thật thú vị rằng: trong gia đình có nhiều con, các bậc phụ huynh khó tránh khỏi việc đối xử thiên vị

Nhóm nghiên cứu thuộc The Science of Us đã thực hiện một cuộc khảo sát thú vị với hàng trăm vị phụ huynh và các bạn trẻ để rút ra sự thật thú vị rằng: cha mẹ thực sự có "đứa con yêu thích".

Các nhà khoa học đã phỏng vấn 384 cặp anh chị em về cách cha mẹ đối xử với họ và hệ quả của nền giáo dục đó. Kết quả phỏng vấn riêng biệt cho thấy dù là anh/chị em ruột trong nhà, mỗi người đều được cha mẹ đối xử theo cách khác nhau. Những người cảm thấy cha mẹ khắt khe với mình hơn cũng xa cách với gia đình hơn.

Những em bé tự cảm thấy mình bị đối xử không công bằng sẽ trở nên xa cách với gia đình hơn
Những em bé tự cảm thấy mình bị đối xử không công bằng sẽ trở nên xa cách với gia đình hơn

Tiếp theo, các nhà khoa học tìm đến cha mẹ của 384 anh chị em nói trên và phỏng vấn bí mật về cách nuôi dạy con của họ. Quả nhiên sự thực được hé lộ là phần lớn các vị phụ huynh cũng tự biết họ thiên vị đứa con này hơn đứa con khác. Con số chính xác lên tới 70% ông bố và 74% bà mẹ có cho riêng mình "đứa con yêu thích". Thông thường, con đầu lòng sẽ được quan tâm nhiều hơn cả khi còn nhỏ, nhưng khi bé lớn lên, tình cảm này sẽ chuyển sang em út. Trong gia đình có 3 con trở lên, các con nằm ở giữa (con thứ, con ba...) sẽ là đối tượng bị thờ ơ nhất.

Thực tế này tuy đáng buồn nhưng phản ánh một xu hướng tự nhiên của tâm lý người. Câu hỏi đặt ra là: những bậc phụ huynh trẻ tuổi hơn của thế hệ sau này có thể làm gì để thay đổi điều đó hay không?

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận