Sài Gòn Vẫn Hát - Ký ức và hoài niệm về những ngày xưa cũ

28/12/2016

Sài Gòn Vẫn Hát là những câu chuyện, ghi chép rất sâu sắc để trân trọng, gợi nhớ về Sài Gòn. Những hình ảnh thân thương, gần gũi và gắn bó với chúng ta tưởng chừng đã bị mai một, xói mòn bởi thời gian.

Sài Gòn Vẫn Hát được viết ra giữa lúc những mầm đổi thay đang chớm nở, như quyết định giải thể những hàng cây có niên đại gần như song hành với cái tên của thành phố này, hay việc dỡ bỏ tòa thương xá đã quá đỗi thân thuộc được gieo vần trong khúc thi ca– chú gà Gandi đã im bặt tiếng gáy, cuộc hành trình như một ngọn lửa, bắt đầu nhen nhúm ngay trong lòng thị tứ.

Sài Gòn vẫn hát
Sài Gòn vẫn hát - Ký ức và hoài niệm

Trước những đổi thay theo nhịp sống hiện đại của thành phố, Sài Gòn Vẫn Hát là một bản hòa ca vẽ lên một lát cắt nhỏ, một mảnh ghép trọng yếu được thâu tóm trong hai từ: văn nghệ Sài Gòn – Một kho báu vô giá được vun đắp từ cuộc sống, con người, văn hóa, tình yêu nghệ thuật. Như trong Sài Gòn Vẫn Hát đã viết “không nơi đâu giàu nhạc tính như ở Sài Gòn”, thế nhưng, hầu như quý văn sĩ chỉ tập trung phác họa mảng nhân sinh, đời sống mà lại ít nhắc tới mảng văn nghệ.

Sài Gòn vẫn hát
Tác giả Mạc Thụy chia sẻ về Sài Gòn Vẫn Hát trong ấn bản mới

Không quá tham vọng có thể viết hết hơn nửa thế kỷ thành hình và phát triển của văn nghệ Sài Gòn, Sài Gòn Vẫn Hát chỉ tuyển lựa một chiều kích và mỗi một cảnh trí là một câu chuyện đan xen nhiều cảm xúc khác nhau. Tưởng đâu từng đó bài bút kí là từng đó những câu chuyện rời rạc, nhưng khi hòa quyện bên nhau lại gây dựng nên một bản tổng phổ với sự hòa âm của những thanh âm dĩ vãng và hiện tại, của hoa lệ và trần trụi, từ trên cao của danh vọng đến những lang bạt tha nhân.

Sài Gòn vẫn hát
Tác giả Mạc Thụy và những người bạn chụp hình kỷ niệm sau buổi giao lưu

Khi đến với Sài Gòn chắc hẳn chẳng thể quên được những cơn mưa xong rồi lại nắng, những làn gió mát thoang thoảng và mùi thơm của nắng làm cho ai đến nơi đây cũng phải xao xuyến, vấn vương như một người bạn chưa kịp tỏ tình. Sài Gòn là vậy, chẳng dành cho riêng ai, vì vậy mà hai tác giả Mạc Thụy và Ubee Hoàng đã viết cho một Sài Gòn với nhiều nhân vật mà trong đó ẩn hiện những hơi thở, tiếng hát, giọng cười và cuộc sống của con người nơi đây.

Sài Gòn vẫn hát
Ca sĩ Ánh Nguyệt - một nhân vật đặc biệt trong ấn phẩm chia sẻ về cảm xúc của mình

Trong lần xuất bản này, Sài Gòn Vẫn Hát là bản đầy đủ, không cắt xén như một sự tôn trọng với những hoài niệm hiện thực mà tác giả đã đau đáu hướng về. Sách được trình bày mỹ thuật hơn từ nội dung tới phong cách trình bày, những điều tưởng chừng như rất bình dị nhưng rất sinh động, ý nghĩa của Sài Gòn được thể hiện hoàn thiện và đầy đủ hơn. Đây sẽ là cuốn sách trong bộ sưu tập cho tất cả những ai mà trái tìm luôn hướng về những hoài niệm và những điều thân thương, kỷ niệm một thời với Sài Gòn xưa.

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận