Sài gòn Nghệ thuật

12/08/2015

Ngoài tái tạo nghệ thuật từ những chất liệu cơ bản, Ga 0 cũng tìm kiếm những nghệ sỹ trẻ - nhân tố giúp định hình và phát triển. Ga 0 là tổ chức đầu tiên tại Việt Nam đem nghệ thuật graffiti vào giảng dậy ở môi trường sư phạm trong vai trò là một học phần

Không gian nghệ thuật là nơi lý tưởng để phản ánh các chủ đề phức tạp qua góc nhìn thử nghiệm của nghệ sĩ trẻ, hoạt động độc lập, và đang sử dụng những công cụ nghệ thuật phi truyền thống như nghệ thuật video, nghệ thuật sắp đặt… Việt Nam có nhiều nghệ sỹ độc lập hoặc underground (tự phát) nhưng chưa có nhiều “mắt xích” để cùng ngồi lại và làm việc với nhau.

Một buổi học của Zero Station
Một buổi học của Zero Station

Một trong những không gian nghệ thuật thú vị tại Sài gòn là Zero Station (Ga 0) của Nguyễn Như Huy. Anh chia sẻ: “Trong quá trình làm nghệ thuật ở cả vai trò thực hành (như một nghệ sĩ) và lý thuyết (như một người viết phê bình nghệ thuật), tôi ý thức rất rõ về nhu cầu cho một không gian nghệ thuật độc lập của một đô thị lớn đang ngày càng phát triển như Sài Gòn, nơi hàm chứa rất nhiều vấn đề, cả tích cực lẫn tiêu cực. Điều quan trọng hơn cả là chính tại nơi một không gian nghệ thuật như thế này, mà các loại hình nghệ thuật đó sẽ có cơ hội để không chỉ xuất hiện với vai trò giải trí, mà hơn thế, chúng sẽ trở nên các phương tiện giúp nghệ sĩ dấn thân vào các quan tâm và băn khoăn về văn hoá xã hội, tức một nhiệm vụ rất quan trong của nghệ thuật đương đại. Nhu cầu này có trong tôi từ rất lâu rồi, và nó thể hiện qua các hoạt động của tôi, ví dụ việc vào năm 2005 tôi là đồng sáng lập nhóm nghệ sĩ “Ba hoa chích choè” (a little blah blah) cùng hai nghệ sĩ Motoko Uda và Sue Hajdu, rồi sau đó tôi cũng cùng nghệ sĩ Hoàng Dương Cầm và Nguyễn Xuân Long thành lập, có thể gọi là tạp chí mạng đầu tiên về nghệ thuật đương đại tại Việt Nam lấu tên là vnvisualarts, nơi chúng tôi viết bài và dịch rất nhiều lý thuyết nghệ thuật đương đại phương Tây sang tiếng Việt. Tuy nhiên chỉ cho đến 2010, khi mọi điều kiện cả về kinh tế (giá cả thuê nhà chấp nhận được) và xã hội (việc tổ chức triển lãm, sự kiện đã dễ dàng hơn trước về mặt quản lý nhà nước) trở nên thuận lợi, Ga 0 mới được thành lập”.

Triển lãm tranh trong không gian ấm cúng
Triển lãm tranh trong không gian ấm cúng

Trong năm năm qua, Ga 0 đã có các hoạt động cộng đồng mà trong đó dự án ZeroCinema là nơi các nghệ sỹ và các bạn trẻ cùng ngồi xem phim và bình luận. Ga 0 cũng thực hiện dự án nghệ thuật công cộng hay dự án “graffiti trong hẻm”. Ngoài tái tạo nghệ thuật từ những chất liệu cơ bản, Ga 0 cũng tìm kiếm những nghệ sỹ trẻ - nhân tố giúp định hình và phát triển. Ga 0 là tổ chức đầu tiên tại Việt Nam đem nghệ thuật graffiti vào giảng dậy ở môi trường sư phạm trong vai trò là một học phần.

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận