Rước may mắn về nhà với những điều NÊN làm trong ngày Tết

12/02/2018

"Tống cựu, nghênh tân" - Đầu năm là dịp chúng ta bỏ đi những điều không hay trong năm cũ để chào đón tài lộc cùng thật nhiều nay mắn vào nhà. Để cả năm an lành như ý, bạn tội gì không ghi nhớ những điều NÊN làm sau đây trong những ngày Tết thiêng liêng đầu năm!

Hãy cùng L'Officiel Vietnam bỏ túi những lá bùa may mắn mang tên "những điều nên làm trong ngày Tết" để cả nhà có thể rước lộc đầu năm nhé.

1.Mang sắc đỏ vào nhà

Trong dịp tết ở Việt Nam màu đỏ luôn là màu được ưu tiên nhất, màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn, nhiệt huyết, mới mẻ. Khi nhìn nó người ta thường cảm thấy sung sức dồi dào năng lượng hơn, đồng thời nó khiến người sử dụng trở nên quyền lực hơn, khiến những điều xấu xa phải e dè. Chính vì những điều đó người dân Việt luôn sử dụng những thứ có mang màu đỏ như: dưa hấu, bao lì xì, quần áo, câu đối đỏ.

điều nên làm trong ngày Tết mà bạn không thể bỏ qua
Xin câu đối là nét đẹp của văn hoá Việt trong những ngày xuân. Câu đối đỏ với những lời cung chúc tân xuân an lành sẽ còn mang đến nhiều may mắn trong dịp đầu năm. Đây là một trong những điều nên làm trong ngày Tết mà bạn không thể bỏ qua

những điều nên làm trong ngày Tết mà bạn không thể bỏ qua
Mua quất trang trí nhà cửa

Ngày xuân màu đỏ được ưu tiên xuất hiện khắp nơi, từ bàn thờ gia tiên cho đến góc bếp, cửa sổ, lối đi, góc vườn... Màu đỏ như để cầu mong thần may mắn sẽ gõ cửa khắp nơi. Gia đình có thể sử dụng màu đỏ với tất cả các không gian trong nhà, tuy nhiên cách trang trí phải hợp lý để tạo sự hài hòa với các gam màu khác và tạo được tâm trạng phấn chấn, vui vẻ. Chính vì vậy sử dụng những vật dụng màu đỏ dẫn đầu danh sách những điều nên làm trong ngày Tết.

những điều nên làm trong ngày Tết Mậu Tuất
Xôi gấc với sắc cam đỏ tươi thắm cũng là một món ăn ngon, mang nhiều ý nghĩa để cúng tổ tiên ông bà trong những ngày xuân

2.Ăn khổ qua

Tiếp theo danh sách những điều nên làm trong ngày Tết chính là ăn khổ qua.

Khổ qua - mọi khổ ai đều đã qua chính là ý nghĩa của nó. Người miền Nam cho rằng, khi ăn món ăn này vào những ngày đầu năm mới với hy vọng sau khi ăn nó, mọi khổ đau, vất vả đều sẽ qua hết, năm mới sẽ thuận lợi và đủ đầy hơn, đồng thời vị đắng của nó khiến người ăn nhớ về những khổ cực trước đây mà họ trải qua để trân trọng những điều tốt lành họ đang có.

tín ngưỡng dân gian cũng là những điều nên làm trong ngày Tết
Ngày Tết ăn canh khổ qua cho "khổ nó qua". Lối chơi chữ dí dỏm nhưng mang nhiều ý nghĩa của tín ngưỡng dân gian (đặc biệt ở khu vực Nam Bộ) cũng là những điều nên làm trong ngày Tết

Không chỉ là món ăn lấy may mắn, khổ qua còn là một bài thuốc thanh lọc cơ thể hiệu quả. Vị đắng trong trái khổ qua chính là bài thuốc thanh nhiệt, giải độc, trị rôm sảy mụn nhọt rất hiệu quả. chính vì điều này nên dù là Tết cổ truyền hay hiện đại khổ qua cũng luôn là món ăn được ưu tiên hàng đầu.Ngày Tết, khi đã tràn trề thịt cá, ê hề dầu mỡ, một tô khổ qua hầm đăng đắng chính là một sự lựa chọn tuyệt vời để thay đổi khẩu vị.

3.Đi chùa, hái lộc

đi chùa - những điều nên làm trong ngày Tết

Cửa Phật luôn là một nơi chốn thanh bình và an tĩnh, người Việt ta quan niệm rằng, đầu năm mới nên đi lên chùa nhằm vứt bỏ những lo lắng, bộn bề của năm cũ và tìm đến tự yên bình trong chùa. Đồng thời người dân lên chùa ai cũng mang theo những ước mong về tương lai tốt đẹp, chính vì điều này nên cứ sang năm mới, người ta lại rủ nhau đi chùa.

đi chùa - những điều nên làm trong ngày Tết

Ngoài việc đi chùa cầu may, người Việt ta còn có tập tục hái hộc vào đêm giao thừa hoặc ngày đầu năm. Theo quan niệm dân gian, không có loài nào sinh sôi nảy nở và có sức sống mãnh liệt như loài cây. Mỗi độ Xuân về, những chồi non nhú lên thể hiện sức sống tràn đầy sinh lực. Do đó, người ta đi xin lộc đêm giao thừa là để cầu mong năm mới bản thân cùng gia đình có sức khảo tốt, không những vậy việc hái lộc còn tượng trung cho hình ảnh xin lộc từ các đấng trên với mong ước có một năm phát tài phát lộc.

4.Chúc tết họ hàng

Chúc tết đầu năm mới đã trở thành một phong tục ý nghĩa không thể thiếu của cả dân tộc cứ mỗi độ tết đến xuân về. Con cháu sẽ về thăm và chúc thọ ông bà cha mẹ và thắp hương cúng bái tổ tiên để tỏ lòng thành kính. Mọi người sẽ trao nhau những lời chúc một năm mới an lành, sung túc và tràn đầy hạnh phúc.

chúc tết họ hàng - những điều nên làm trong ngày Tết
Chúc tết họ hàng và quây quần bên mâm cơm đầu năm là nét đẹp văn hoá thiêng liêng, là những điều nên làm trong ngày Tết được bao thế hệ người Việt gìn giữ trong suốt chiều dài lịch sử đất nước

Khi đi chúc tết họ hàng, người thân, ta sẽ có một dịp quây quần với nhau, nói về những câu chuyện mà ta chưa từng nói vì trước kia bận rộn. Với tập tục đi chúc tết giúp cho mọi người gần nhau hơn, có thể nói trong danh sách những điều nên làm trong ngày tết thì chúc tết là một hành động vô cùng ý nghĩa .

5.Mua muối

Người xưa quan niệm rằng, muối là thứ có thể xua đuổi ta ma và nhũng thứ ô uế, đồng thời vị mặn của muối là hình ảnh tượng trưng cho tình cảm vợ chồng mặn nồng, con cái và cha mẹ thân thiết, gắn bó, thêm nữa chúng còn thể hiện cho mối quan hệ thân thiết, tốt đẹp với bà con lang giềng,  chính vì điều này mà cữ mỗi khi năm mới đến, nhiều gia đình lại mua muối về.

mua muối - những điều nên làm trong ngày Tết

Muối được bỏ gọn gàng trong những  túi vải màu đỏ có gắn ông thần tài bày bán tại cổng đình, chùa vào dịp đầu năm. Tại khu vực Bắc Bộ, nhiều người quan niệm đầu năm mua muối cả năm sẽ làm ăn tấn tới, mua may bán đắt, tình cảm gia đình đầm ấm, trọn vẹn như vị đậm đà của muối.

Text: Lan Anh

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận