Phong vị nhà Việt

09/09/2015

ArchDaily - tạp chí kiến trúc nổi tiếng hàng đầu trong giới kiến trúc sư đã giới thiệu khá nhiều công trình, ở nhiều hạng mục, có thiết kế hiện đại và ấn tượng tại Việt Nam. Trong đó, ở hạng mục nhà ở, đã có khá nhiều ngôi nhà Việt theo cách phong cách được chọn lựa.

Nhà tre (Blooming Bamboo Home)

nhung-ngoi-nha-viet-duoc-gioi-thieu-tren-tap-chi-kien-truc-quoc-te (4)
nhà việt

Nhà tre, như cái tên của nó, được xây dựng với vật liệu chính bằng tre. Tre vừa là vật liệu vừa là tiêu điểm trong thiết kế của công trình. Các kết cấu được tính toán để chịu được những thách thức của thời tiết, khí hậu. Nhà tre là nếp nhà thể hiện nhu cầu kết nối giữa kiến trúc và văn hóa.

nhung-ngoi-nha-viet-duoc-gioi-thieu-tren-tap-chi-kien-truc-quoc-te (3)
nhà việt

Ngôi nhà tre nằm giữa trung tâm của thủ đô Hà Nội được thực hiện để là một công trình đa năng: là nhà, là nơi làm việc, hội họp và có thể tháo dỡ trong trường hợp cần thiết. Nhà tre được thực hiện bởi đội ngũ chuyên nghiệp chỉ trong… 25 ngày với tổng chi phí chỉ khoảng 2.500 đô (57 triệu đồng).

Nhà chay (Vegan House)

nhung-ngoi-nha-viet-duoc-gioi-thieu-tren-tap-chi-kien-truc-quoc-te
nhà việt

Ngôi nhà này nằm trong khu nhà đã được xây từ thập niên 1960 ở TPHCM. Chủ nhân của ngôi nhà làm việc trong lĩnh vực du lịch và muốn biến ngôi nhà trở thành một điểm đến văn hóa, để gặp gỡ, chia sẻ với bạn bè sự đam mê dành cho ẩm thực truyền thống, đặc biệt là các món chay.

nhung-ngoi-nha-viet-duoc-gioi-thieu-tren-tap-chi-kien-truc-quoc-te (2)
nhà việt

Dù không thường xuyên ở nhà, nhưng chủ nhân của “nhà chay” mong muốn mỗi khi họ lưu lại ngôi nhà này sẽ có được một cảm nhận “đậm đà văn hóa”. Chủ nhà thích sự hoài cổ, nên sưu tầm rất nhiều đồ nội thất xưa cũ để làm “nguyên vật liệu” cho kiến trúc sư thiết kế công trình.

nhung-ngoi-nha-viet-duoc-gioi-thieu-tren-tap-chi-kien-truc-quoc-te (1)
nhà việt

Với một lượng kinh phí eo hẹp, cả chủ nhà và kiến trúc sư đều phải triệt để khai thác những gì có sẵn để tạo nên một không gian mới mẻ, nhưng vẫn giữ được những nét xưa cũ của cốt nhà trước đó. “Nhà chay” là một lối kiến trúc kết hợp hiện đại và cổ điển, gợi nhắc lại những nếp nhà của người Việt những năm 1960-1970.

Nhà 3x10 (3x10 House)

nhung-ngoi-nha-viet-duoc-gioi-thieu-tren-tap-chi-kien-truc-quoc-te (6)
nhà việt

Nhà 3x10 là một ngôi nhà mang đặc trưng đô thị, được xây dựng ở Sài gòn trên một khoảnh đất có diện tích mặt nền 3x10m - một ngôi nhà lòng hẹp và chạy dài. Yêu cầu đặt ra của chủ nhà là công trình phải vừa đảm bảo sự riêng tư nhưng vẫn có sự kết nối, giao thoa với không gian bên ngoài.

nhung-ngoi-nha-viet-duoc-gioi-thieu-tren-tap-chi-kien-truc-quoc-te (5)
nhà việt

Với khoảnh đất có chiều dài gấp ba chiều rộng, vấn đề đặt ra là phải thiết kế làm sao để không gian sinh hoạt đủ năng động và tiện lợi. Phòng bếp, phòng tắm, phòng đọc, cầu thang… vẫn có sự ngăn cách nhưng đã được thiết kế linh động để không tạo cảm giác ngột ngạt, chật chội.

nhung-ngoi-nha-viet-duoc-gioi-thieu-tren-tap-chi-kien-truc-quoc-te (7)
nhà việt

Không gian sân vườn nằm ở trên tầng thượng, chủ nhân của ngôi nhà có thể thoải mái luyện tập thể dục, hóng gió, ngắm trăng trong một không gian đủ lãng mạn, riêng tư, nhưng cũng đủ cởi mở, giao hòa, thưởng thức được vẻ đẹp của thiên nhiên, mây trời giữa một khu dân cư đông đúc trong thành phố.

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận