Phim Việt trong cuộc đua tranh giải Oscar 2015

30/09/2015

Năm nay, điện ảnh nước nhà có những điểm sáng tối nhất định. Cũng như mọi năm, việc lựa chọn phim dự tranh giải Phim nói tiếng nước ngoài hay nhất Oscar 2015 của Việt Nam gặp phải nhiều tranh cãi. Cục Điện ảnh đánh giá bộ phim Trúng số do diễn viên Việt Kiều Dustin Nguyễn dàn dựng có tính nhân văn, đậm đà bản sắc và giữ được phản ứng tốt từ hai phía: khán giả, giới chuyên môn.

"Trúng số" hôm ra mắt truyền thông
"Trúng số" hôm ra mắt truyền thông

Dựa trên câu chuyện có thật năm 2011, Trúng số xoay quanh những chuyện đảo lộn cuộc sống thường ngày của một nhóm người lao động lam lũ ở miền Nam Việt Nam, khi một người đàn ông vừa mãn hạn tù trúng vé số độc đắc. Biên kịch của phim là nhà văn Nguyễn Mạnh Tuấn.

Hai diễn viên chính của phim: Thu Trang và Dustin Nguyễn
Hai diễn viên chính của phim: Thu Trang và Dustin Nguyễn

Ra mắt hồi tháng 2 vào dịp Tết Ất mùi, phim được báo chí trong nước khen ngợi. Tác phẩm được đánh giá là câu chuyện cổ tích thời hiện đại, một ngụ ngôn cuộc sống, không giáo điều, giả tạo. Ngoài kịch bản chặt và cảm động, phim cũng có dàn diễn viên đồng đều gồm Dustin Nguyễn, Ninh Dương Lan Ngọc, Chí Tài và Thu Trang.

phim-trung-so-nhan-vat

Trúng số là tác phẩm thứ hai do Dustin Nguyễn đạo diễn, sau Lửa phật. Anh kể: "Khi đọc kịch bản phim này, tôi cảm động bởi câu chuyện về lòng tốt và cách sống tử tế của những con người lao động chất phác. Tôi không tính toán mình sẽ làm phim gì nhưng Trúng số và thể loại phim hài đã đến với tôi một cách ngẫu nhiên. Đây không phải là một phim hài nhảm". Hồi tháng 7, Trúng số cũng được lựa chọn tham dự Tuần phim Việt Nam tại Mỹ diễn ra ở Hawaii, Washington DC và New York. Bộ phim cũng đang trên đường đua giành giải Oscar 2015.

Phim How to Win at Checkers đại diện Thái Lan
Phim How to Win at Checkers đại diện Thái Lan

Hạn gửi phim tham dự vòng Sơ tuyển Giải Oscar "Phim nói tiếng nước ngoài" lần thứ 88 hết vào ngày 1/10. Bên cạnh Trúng số, các tác phẩm khu vực châu Á cũng đã gửi đi gồm có Totem Sói (Trung Quốc), Nhiếp ẩn nương (Đài Loan), 100 Yen Love (Nhật Bản) hay phim đồng tính How to Win at Checkers (Thái Lan). Lễ trao giải Oscar 2016 diễn ra vào tháng 2/2016.

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận