Phim ngắn về bảo vệ động vật gây chú ý

04/10/2015

Có 17 tác phẩm phim ngắn được chọn lọc trong cuộc thi WildFest, nói về nạn buôn bán và sử dụng sản phẩm từ động vật hoang dã. Chương trình cũng công bố 11 phim tranh giải, ba phim không tranh giải và ba phim từ các nhà làm phim khách mời (Invited Filmmakers).

images583866_banner-wildfest

Hầu hết phim tranh giải mang phong cách kể chuyện tự sự nhưng cùng mục đích kêu gọi con người hãy bảo vệ động vật. Khi Khu vườn im lặng của Nguyễn Mỹ Dung và Gửi B của Phạm Thu Thủy đều có góc nhìn cá nhân là các nhân vật nữ. Chuyện chiếc sừng tê giác (Hoan Nguyễn), Một cuộc phỏng vấn (Nguyễn Minh Huy) và Nhật ký trong chuồng (Lê Bình Giang) dùng phương pháp nhân hóa, lấy nhân vật chính là các loài động vật.

phim-ngan-bao-ve-dong-vay

Đạo diễn trẻ Huỳnh Nguyễn Đăng Khoa thể hiện đề tài bằng phim khoa học viễn tưởng Di sản, trong khi Phạm Hoàng Phúc kể câu chuyện theo hướng hình sự, giật gân - Không tên. Các phim này sử dụng cách hoán đổi vai trò người thành tê giác.

phim-ngan-bao-ve-dong-vat

WildFest là một phần của chương trình Cùng hành động tạo sự thay đổi (Operation Game Change – viết tắt OGC) - một liên minh giữa Mỹ và Việt Nam - nhằm thu hút sự chú ý và tạo ảnh hưởng với cộng đồng về các vấn đề có liên quan tới nạn buôn bán động vật hoang dã, đặc biệt nhằm chấm dứt việc buôn bán sừng tê giác. Năm nay, WildFest diễn ra ở Hà Nội vào ngày 1/11. Cuộc thi không chỉ được các nhà làm phim từ Việt Nam quan tâm mà còn thu hút tác phẩm tham dự từ Nam Phi, Thái Lan, Malaysia và Australia.

Sự phát triển của con người đi kèm với việc nhiều động vật bị tàn sát, một số loài đã tuyệt chủng, biến mất khỏi hành tinh này. Những bộ phim ngắn này sẽ là một thông điệp gửi đến nhân loại. Thông qua các thước phim, hình ảnh các loại động vật hoang dã sẽ dễ dàng chạm đến trái tim người xem. Một lời cảnh tỉnh giúp chúng ta cùng nhau bảo vệ động vật, thiên nhiên cũng như làm trái đất trờ nên tốt đẹp hơn.

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận