Nỗi khổ tâm của những người "nghiện" tích trữ sách ở Nhật Bản

02/01/2017

Có nhiều người yêu sách giấy và không thể dừng được việc mua thêm sách nhưng lại không tìm được thời gian để đọc. Họ chính là những "Tsundoku" của Nhật Bản.

Nếu là một người thích đọc sách, hẳn bạn đã không dưới một lần có cảm giác "bất lực" khi mua sách về mà không tìm được thời gian để đọc. Trong thời đại công nghệ số - thời đại của văn hóa ebook (sách điện tử), những cuốn sách giấy dường như càng dễ bị rơi vào quên lãng. Thế nhưng điều đó không có nghĩa là ham muốn "săn" sách giấy trong chúng ta vụt tắt. Thực tế là dù không thể đọc, rất nhiều người vẫn muốn tích trữ sách giấy. Thói quen ấy dẫn đến một hệ lụy chung là những kệ sách khổng lồ sẽ chiếm hết diện tích của ngôi nhà, trong khi không đem lại lợi ích nào rõ ràng. Với những người sống ở đô thị lớn, nơi mà tấc đất chính là "tấc vàng" thì đây rõ ràng là vấn đề đáng lo ngại.

thu-vien-doc-dao-nhat-ban-3

Ở Nhật Bản, tình trạng tích trữ sách mà không đọc phổ biến tới mức vào thế kỷ 19, người ta đã phải tạo ra danh từ "Tsundoku" (積ん読) để định nghĩa. Đây vốn là từ ghép giữa "Tsunde" (chồng sách, báo) với "oku" (tạm quên đi trong thời gian ngắn). Đến đầu thế kỷ 21, "oku" trong cụm từ này đã được biến thành "doku" (đọc). Tuy nhiên vì "Tsunde doku" có phần dài dòng và khó phát âm, người Nhật đã nối liền vế trước với vế sau thành "Tsundoku".

thu-vien-doc-dao-nhat-ban-8

Trên chuyên trang về sách Goodreads, có một nhóm thảo luận có tên là Book Buying Addicts Anonymous (Những kẻ vô danh nghiện mua sách). Rất nhiều thành viên đã ghé thăm nơi này và để lại chia sẻ chân thành về hệ lụy của cơn "nghiện" mua sách bất tận trong họ. Khi liên tục săn lùng sách mà không đọc, người ta không chỉ có cảm giác tội lỗi với chính mình mà còn với cả người thân xung quanh. Bởi vì những chồng sách giấy khổng lồ không chỉ chiếm chỗ trong nhà mà còn ảnh hưởng tới tài chính. Có thành viên đã viết: "Tôi mua sách mà trong lòng thấy tội lỗi. Tôi sống với anh trai, chị dâu, 3 đứa cháu và luôn phải tìm cách lén giấu sách trong nhà. Nghe thật đáng buồn phải không? Nhưng nếu tôi để lộ ra, họ sẽ lại chất vấn: Cậu lại mua sách nữa ư? Rồi cậu sẽ cất chúng vào đâu?". Ngoài ra, anh chàng này còn phiền muộn vì đã đầu tư quá nhiều tiền cho những phiên đấu giá sách chỉ để mang về những thành phẩm mà mình không bao giờ đọc.

thu-vien-doc-dao-nhat-ban-3

Nhà văn A. Edward Newton đã từng nói: "Ngay cả khi bạn không thể đọc, sự hiện diện của sách giấy vẫn có thể mang lại cảm giác khoái lạc không khác gì thuốc phiện. Con người mua sách nhiều hơn số mình có thể đọc cũng giống như tâm hồn luôn mong vươn tới sự vĩnh hằng. Chúng ta trân trọng một cuốn sách kể cả khi chưa từng đọc. Chỉ riêng sự tồn tại của nó cũng đã giúp chúng ta hạnh phúc".

thu-vien-doc-dao-nhat-ban-4

Thế nhưng niềm "khoái lạc" ấy, thật đáng tiếc lại đi kèm với các vấn đề về nơi lưu trữ, tài chính và sâu xa hơn là môi trường. Bạn thì sao? Bạn có phải một "tsundoku" nghiện tích trữ sách giấy dù không thể đọc hết? Bạn có kế hoạch nào để vẫn duy trì được sở thích ấy mà không gây bất cứ rắc rối nào cho cuộc sống của chính mình và người thân hay không? Hãy cùng chia sẻ với chúng tôi.

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận