Những kẻ sát nhân có thật trên màn ảnh

13/08/2015

Các nhà làm phim Hollywood luôn tỏ ra nhanh nhạy trong các chủ đề gây shock hoặc mới lạ, trong đó, xu hướng làm phim dựa theo cốt truyện có thật xảy ra triền miên trong nhiều thập niên qua. Đáng chú ý là các tác phẩm kinh dị đẳng cấp mà ở đó, kẻ sát nhân là nhân vật có thật ngoài đời thực!

L'Officiel Vietnam xin giới thiệu đến bạn đọc một số tác phẩm tiêu biểu được nhắc đến nhiều năm qua:

Silence of the Lambs - năm 1991

Tài tử Anthony Hopkins hóa thân xuất sắc
Tài tử Anthony Hopkins hóa thân xuất sắc

Bộ phim kinh dị kinh điển có cách xây dựng nhân vật thật tài tình. Đó là một Ted Bundy, một kẻ có mã ngoài ưa nhìn, đã bắt cóc, tấn công tình dục và giết hại nhiều nạn nhân nữ vào những năm 1970. Năm 1975, Ted Bundy bị cảnh sát bắt giữ, những tội danh của hắn càng lúc càng được mở rộng trong quá trình điều tra, gây sững sờ cho dư luận. Sau nhiều năm kháng án, cuối cùng hắn cũng chịu thú nhận 30 tội danh giết người và sau đó phải lãnh án tử hình năm 1989 ở tuổi 42.

Nhà văn Thomas Harris đã xây dựng nhân vật Hannibal Lecter trong tiểu thuyết “Sự im lặng của bầy cừu”, sau này được Jonathan Demme chuyển thể lên màn ảnh với diễn xuất tài năng của Anthony Hopkins (ông cũng giành giải Oscar với vai diễn khó quên này).

Psycho - năm 1960

Cảnh kết phim gây ám ảnh của Norman
Cảnh kết phim gây ám ảnh của Norman

Từ lâu Psycho đã trở thành bộ phim kinh dị kinh điển, với kẻ sát nhân Ed Gein. Ed Gein lớn lên ở một nông trại hẻo lánh nằm ở bang Wisconsin, Mỹ, cùng với mẹ và anh trai. Ngoài giờ học ở trường, Ed không rời khỏi nông trại. Tất cả thời gian của Ed ngoài giờ học là để làm việc nhà và ngồi nghe mẹ giảng đạo một cách cực đoan. Thái độ thù địch đối với phụ nữ ở Gein là do mẹ hắn đã gieo vào đầu con trai ngay từ nhỏ một cách lệch lạc.

Năm 1957, một nữ nhân viên làm việc tại một cửa hiệu bỗng mất tích bí ẩn, Gein là một trong số những người khách ghé qua cửa hàng trong ngày người phụ nữ biến mất. Cảnh sát đã đến lục soát nhà Gein và kinh hoàng phát hiện ra đây không phải nạn nhân duy nhất của hắn. Các bác sĩ đã chẩn đoán rằng Gein bị mắc chứng tâm thần phân liệt, vì vậy, hắn không bị lĩnh án tử hình mà chịu án tù chung thân. Năm 1984, Gein chết trong tù ở tuổi 77 vì đau tim.

Năm ngoái, truyền hình Mĩ có làm một TV Series mô tả khá sâu về mối quan hệ phức tạp giữa Ed Gein và các người phụ nữ trong Bates Motel, giành được rất nhiều lời tán thưởng.

The Strangers - năm 2008

Những kẻ sát nhân lạ mặt có thật của nước Mĩ lên phim
Những kẻ sát nhân lạ mặt có thật của nước Mĩ lên phim

Mặc dù không thu về thành công như mong đợi, nhưng The Strangers lại là nguồn cảm hứng cho bộ phim You're Next và nhiều phim cùng đề tài khác. Thực tế thì tại nhiều quốc gia phát triển, tình trạng đột nhập, cướp giết xảy ra như cơm bữa, đôi khi không cần nguyên do. Đạo diễn Bryan Bertino cũng dựa theo những chi tiết từ các vụ án mạngđể lấy cảm hứng làm phim kinh dị, pha chút ly kỳ. Hai diễn viên chính Liv Tyler và Scott Speedman đã hoàn thành khá tốt vai trò của mình. Do kinh phí thấp nên phim cũng thu về gấp 8 lần số tiền bỏ ra, do đó các nhà sản xuất đang lên kế hoạch thực hiện tiếp phần hai.

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận