Những con quỷ trong vũ trụ kinh dị The Conjuring

20/09/2018

Được hứa hẹn là chương đen tối nhất trong vũ trụ The Conjuring nói về sự xuất hiện của Valak, thế nhưng thật đáng tiếc khi cả bộ phim vẫn không thể khai thác rõ hơn câu chuyện về nhân vật đáng sợ này.

Đến tận khi kết phim, tất cả những gì chúng ta được biết chỉ là Valak được triệu hồi bởi một nghi lễ tà ác. Ngoài ra không một ai biết mụ ta là ai và vì sao lại trở thành ác quỷ trong bộ dạng ma sơ. Có lẽ trong tương lai chúng ta sẽ được xem The Nun 2 để trả lời cho những câu hỏi này, cũng như Annabelle: Creaton là phần tiền truyện giải đáp về nguồn gốc của búp bê ma ám Annabelle chăng? Trước khi chờ đợi xem liệu có The Nun 2 hay không, chúng ta hãy cùng điểm lại danh sách những con quỷ trong vũ trụ kinh dị The Conjuring nhé.

Bathsheba Sherman trong The Conjuring 1 (2013) – 1971

Không có bằng chứng nào xác thực được Bathsheba có thực sự là phù thuỷ hay không, tuy nhiên trong những lời đồn đại thì Bathsheba đã dùng cây kim lớn đâm xuyên hộp sọ một đứa trẻ sơ sinh để hiến tế cho quỷ dữ. Mặc dù trong vụ xét xử, Bathsheba được toà tuyên trắng án nhưng sự nghi ngờ và những lời đồn đại vẫn luôn được thêu dệt cho đến khi mụ chết đi.

Hình ảnh được cho là Bathsheba ngoài đời thực.

Trong The Cọnuring 1, Bashtheba Sherman xuất hiện với vai trò như một linh hồn tà ác ám cả ngôi nhà và gây ra những sự kiện kinh hoàng cho gia đình Perron. Câu chuyện The Conjuring 1 xây dựng hầu hết đều trùng khớp với những chi tiết có thật ở ngoài đời, đặc biệt là việc Bathsheba đã mang cây kim của mụ đến thế giới bên kia để có thể tiếp tục làm hại đến những người khác.

Búp bê ma ám Annabelle trong Annabelle và Annabelle: Creation (2014 / 2017) – 1970 / 1958

Ở phần 1, Annabelle cũng gây thất vọng khá lớn cho người xem khi độ “kinh dị” của con búp bê này là chưa đủ. Để tiếp tục khai thác và làm rõ hơn câu chuyện về Annabelle, nhà sản xuất đã cho ra Annabelle: Creation để quay ngược dòng thời gian về lại năm 1958. Với mong muốn linh hồn con gái họ, bé Bee sẽ quay trở lại bên mình, vợ chồng Mullins tạo ra con búp bê Annabelle để làm vật chủ. Ban đầu, họ còn cảm thấy ấm áp vì con gái vẫn đang hiện diện ngay xung quanh họ nhưng càng về sau, họ càng cảm thấy sự hiện diện ấy trở nên kỳ quái cho đến khi họ nhận ra rằng đó hoàn toàn không phải linh hồn của bé Bee.

Ở ngoài đời, Annabelle trông có vẻ khá “dễ thương” so với tạo hình trên phim. Tuy nhiên quyền năng thực sự của con búp bê này còn ghê gớm hơn những gì bộ phim đã thể hiện.

Ở ngoài đời, Annabelle được cặp vợ chồng nhà ngoại cảm Ed và Lorraine Warren kết luận nó là vật truyền dẫn của những linh hồn tà ác. Vào năm 1970, nữ sinh viên Donna đã nhận được con búp bê Annabelle là quà tặng từ mẹ mình. Ban đầu, cô cũng không để ý gì cho đến khi những sự việc kỳ quái diễn ra. Những tờ giấy được viết vẽ nguệch ngoạc với nét chữ trẻ con, con búp bê tự di chuyển khắp nơi trong nhà. Donna đã mời một bà đồng đến gọi hồn con búp bê. Theo lời của bà đồng, đó là linh hồn một bé gái 7 tuổi muốn được yêu thương và ở bên Donna. Cảm thương trước câu chuyện của Annabelle, Donna cho phép đứa bé được ở lại. Nhưng kể từ đó, mọi việc trở nên kinh hoàng hơn khi người bạn tên Lou bị con búp bê tấn công sau khi đến chơi nhà Donna. Nhận ra linh hồn đang trú ngụ không phải của một bé gái, Donna đã liên hệ với cha sứ và được giới thiệu đến gặp vợ chồng Warren. Họ kết luận rằng bản thân con búp bê không bị ám mà nó là vật dẫn để các linh hồn tà ác thao túng. Linh hồn của Donna chính là mục tiêu của nó.

Valak trong The Conjuring 2 và The Nun (2016 / 2018) – 1954 / 1977

Tạo hình Valak trên phim

Trong The Conjuring 2, Valak xuất hiện trong ảo ảnh của Lorraine về cái chết của Ed khi đang điều tra vụ án Amityville năm 1976. 1 năm sau đó, nhà Hodgson ở London liên tục gặp các sự kiện kinh hoàng mà đứng sau là Valak nhằm tiêu diệt bộ đôi Ed và Lorraine. Kết thúc phim, Lorraine đã tiêu diệt được Valak để cứu Ed khỏi cái chết mà cô đã thấy trước trong ảo ảnh của mình. Trong The Nun, nhà sản xuất hứa hẹn sẽ là chương đen tối nhất mở ra toàn bộ kỷ nguyên của vũ trụ The Conjuring, thế nhưng The Nun lại không đáp ứng được kỳ vọng của người xem khi câu chuyện về ác quỷ Valak không được khai thác nhiều và lý do tại sao Valak xuất hiện trong Annabelle: Creation cũng không được giải thích.

Và tạo hình Valak trong các ghi chép ngoài đời thực

Trong thực tế, tạo hình Valak hoàn toàn không phải bà sơ như trên phim ảnh. Valak được ghi chép có hình hài của một đứa bé với đôi cánh thiên thần cưỡi trên con rồng hai đầu. Valak là chúa tể địa ngục và là một kẻ siêu quyền lực trong thế giới loài quỷ. Hầu hết những chi tiết về Valak trên phim đều không giống với những ghi chép về hắn, chỉ trừ cái tên Hầu tước rắn vẫn được giữ nguyên. Trong The Nun, nhân vật có tạo hình gần nhất với Valak phải kể đến Daniel, cậu bé đã chết sau cuộc trừ tà của cha Burke. Daniel là một cậu bé và có thể phun những con rắn ra từ miệng mình, rất giống với những ghi chép về Hầu tước rắn Valak. Đặc biệt, Daniel đến từ Pháp, đây cũng là quê hương của Franchie – anh chàng bị quỷ ám trong phân cảnh cuối cùng của The Nun. Có thể đây sẽ là manh mối để khai thác tiếp câu chuyện về cha Burke trong những phần phim sau này.

Thực hiện: Lê Thủy Tiên

 

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận