Nhìn lại lịch sử hơn nửa thế kỷ của búp bê Barbie

10/03/2016

Cô búp bê Barbie đầu tiên đã chính thức bước sang tuổi 57 vào 9/3 vừa rồi. Trong hơn nửa thế kỷ qua, búp bê Barbie đã có nhiều đổi để thích ứng với dòng biến động của lịch sử thế giới.

Vào 9/3/1959, hãng Mattel đã tung ra mẫu búp bê Barbie đầu tiên và nhanh chóng gây nên một "cơn sốt" trong thị trường đồ chơi trẻ em Âu - Mỹ. Hơn nửa thế kỷ đã trôi qua kể từ ngày ấy. Giờ đây, búp bê Barbie đã có vô số phiên bản khác nhau và vượt qua ý nghĩa đồ chơi thông thường để trở thành một biểu tượng văn hóa toàn cầu.

búp bê barbie
Cô búp bê Barbie đầu tiên xuất hiện vào năm 1959

Nhằm chào mừng sinh nhật lần thứ 57 của búp bê Barbie, hãng Mattel đã phối hợp với một số đối tác truyền thông để tổ chức cuộc triển lãm đặc biệt tại bảo tàng Musée des Arts Décoratifs, Pháp. Hơn 700 con búp bê cùng nhiều hiện vật liên quan khác sẽ được trưng bày để kể câu chuyện về lịch sử hơn nửa thế kỷ của Barbie. Một phần quan trọng của cuộc triển lãm này là cuộc thi thiết kế phục trang cho búp bê với đối tượng là toàn bộ khách tham quan. Đây là hoạt động nhằm tôn vinh mối gắn kết giữa văn hóa Barbie với thời trang và nghệ thuật. Nhiều nhà thiết kế nổi tiếng như Christian Dior, Zac Posen và Vera Wang cũng đã gửi tặng triển lãm con búp bê Barbie đang mặc phục trang do chính mình sáng tạo.

bup-be-barbie-thoi-trang
Văn hóa búp bê Barbie có mối gắn kết đặc biệt với thời trang

Triển lãm búp bê Barbie sẽ chính thức mở cửa tự do từ 10/3/2016 đến 18/9/2016. Nếu có cơ hội ghé thăm thủ đô nước Pháp trong khoảng thời gian này, bạn tuyệt đối không nên bỏ lỡ.

Với những ai chỉ có thể ngắm nhìn từ xa, chúng tôi xin chia sẻ dưới đây một số mẫu búp bê Barbie nổi tiếng sẽ được trưng bày trong cuộc triển lãm:

 

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận