Ngỡ ngàng với những bức ảnh màu đẹp như tranh vẽ đầu thế kỷ 20

12/05/2016

Ảnh màu đã là điều rất quen thuộc với con người trong xã hội hiện đại, thế nhưng trong những năm đầu thế kỷ 20, đó là kỹ thuật kỳ diệu mà chỉ những nhiếp ảnh gia rất điêu luyện mới nắm được.

Lịch sử nhiếp ảnh đã có một bước ngoặt lớn khi nhà Vật lý học James Clerk Maxwell tạo ra bức ảnh màu đầu tiên vào năm 1861. Non hai thế kỷ qua đi và giờ đây nghệ thuật nhiếp ảnh đã tiến tới những đỉnh cao đáng kinh ngạc. Dù vậy, những bức ảnh màu đầu tiên của thập niên xưa cũ vẫn có sức lôi cuốn riêng khiến người ta chẳng thể chối từ. Có lẽ sắc màu hoài niệm và sự kỳ công mà các nghệ sĩ nhiếp ảnh thời xưa đã đầu tư vào tác phẩm cũng như loại rượu quý - càng để lâu thì càng thơm ngon.

Bức ảnh màu đầu tiên của nhà Vật lý học James Clerk Maxwell
Bức ảnh màu đầu tiên của nhà Vật lý học James Clerk Maxwell

Trong những năm đầu thế kỷ 20, nữ nhiếp ảnh gia Etheldreda Laing đã trở nên nổi tiếng với loạt ảnh chụp con gái trong vườn hoa gia đình ở Oxford, Anh. Vì chồng phải phục vụ trong quân ngũ, Etheldreda dành rất nhiều thời gian cho chiếc máy ảnh cũng như kỹ thuật tráng phim để xoa dịu nỗi trống vắng. Cô đã tự tìm hiểu và ứng dụng kỹ thuật chụp ảnh màu Autochrome để tạo ra những tác phẩm đẹp như tranh vẽ.

Dưới đây là loạt ảnh chụp con gái và chính mình trong năm 1908 của Etheldreda Laing sẽ khiến bạn phải ngỡ ngàng vì khả năng của những nghệ sĩ nhiếp ảnh từ hơn một thế kỷ trước:

anh-mau-dep-nhu-tranh-ve-thieu-nu-vuon-hong-19-1 anh-mau-dep-nhu-tranh-ve-thieu-nu-vuon-hong-18 anh-mau-dep-nhu-tranh-ve-thieu-nu-vuon-hong-17-1 anh-mau-dep-nhu-tranh-ve-thieu-nu-vuon-hong-16 anh-mau-dep-nhu-tranh-ve-thieu-nu-vuon-hong-15 anh-mau-dep-nhu-tranh-ve-thieu-nu-vuon-hong-14 anh-mau-dep-nhu-tranh-ve-thieu-nu-vuon-hong-13 anh-mau-dep-nhu-tranh-ve-thieu-nu-vuon-hong-12 anh-mau-dep-nhu-tranh-ve-thieu-nu-vuon-hong-11 anh-mau-dep-nhu-tranh-ve-thieu-nu-vuon-hong-10 anh-mau-dep-nhu-tranh-ve-thieu-nu-vuon-hong-9 anh-mau-dep-nhu-tranh-ve-thieu-nu-vuon-hong-8 anh-mau-dep-nhu-tranh-ve-thieu-nu-vuon-hong-7 anh-mau-dep-nhu-tranh-ve-thieu-nu-vuon-hong-5 anh-mau-dep-nhu-tranh-ve-thieu-nu-vuon-hong-4 anh-mau-dep-nhu-tranh-ve-thieu-nu-vuon-hong-3-1 anh-mau-dep-nhu-tranh-ve-thieu-nu-vuon-hong-1

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận