Một thuở vàng son của tranh nghệ thuật

23/03/2016

Tranh nghệ thuật gọi là trào lưu thì không hẳn, bởi nó đã có mặt và xuất hiện trong kiến trúc khách sạn từ rất lâu. Thế nhưng nếu có thể thì xin phép gọi cách trình diễn các tác phẩm nghệ thuật tại những khách sạn đắt giá hàng đầu là một loại hình độc đáo nhất, nhờ sự kết hợp không gian tinh túy, trau chuốt cùng nhịp điệu trong cách của bài trí các tác phẩm nghệ thuật, đưa người xem - vốn chỉ là du khách du lịch bình thường, trở thành kẻ lữ hành lạc vào thế giới của thời hoàng kim.

Art'otel, Berlin, Center West

Tranh nghệ thuật vàng son một thuở art'otel berlin city center west
Phòng nghỉ của Art’Otel Berlin City Center West với chân dung Andy Warhol và các tập sách ảnh quan trọng.

Art’otel có 7 khách sạn xinh đẹp đặc trưng mang trường phái nghệ thuật thể nghiệm, sắp đặt, mỗi nơi đều sở hữu phòng trưng bày, phòng triển lãm, một bảo tàng nhỏ. Khách sạn Berlin City Center West lại đi theo phong cách sở trường của Andy Warhol, với hơn 200 bức tranh, bao gồm cả phác họa chuỗi hình ảnh Mao cùng chân dung nữ minh tinh huyền thoại Marilyn. Đồng thời, ngoài tranh nghệ thuật, các bức ảnh chụp của Christopher Makos, cộng sự Warhol cũng được trưng bày.

Four Seasons Hotel, Florence, Italy

Các khách sạn 5 sao hàng đầu đều tạo ra không gian nghệ thuật riêng, thế nhưng việc tái hiện một cách sắc sảo, riêng biệt thì khách sạn Four Seasons là một ví dụ xuất sắc.

Tranh nghệ thuật vàng son một thuở Bally Fin Count Laois Four Seasons Hotel Florence 2
Vẻ trang hoàng lộng lẫy ghi tạc dấu ấn thời gian rõ rệt tại Four Seasons Hotel.

Theo lối kiến trúc Palazzo thế kỷ 15 cùng tín ngưỡng tôn giáo thế kỷ 16, Four Seasons đẹp lộng lẫy với các bức họa xuất hiện khắp nơi, trên trần nhà, dưới sàn…của Vincenzo Meucci, Giovanni Domenico Ferretti và Baldassarre Franceschini.

Tranh nghệ thuật vàng son một thuở Bally Fin Count Laois Four Seasons Hotel Florence 1
Vẻ trang hoàng lộng lẫy ghi tạc dấu ấn thời gian rõ rệt tại Four Seasons Hotel.

Ở hành lang là những bức chạm nổi bởi Bertoldo de Giovanni, thầy của Michelangelo - hoạ sỹ, nhà điêu khắc, kiến trúc sư, nhà thơ và kỹ sư thời kỳ Phục hưng Ý. Vẻ đẹp trường tồn của tinh hoa văn hóa hầu như gây được cảm hứng mạnh mẽ đến du khách khắp nơi.

Tranh nghệ thuật vàng son một thuở Bally Fin Count Laois Four Seasons Hotel Florence
Ở hành lang là những bức chạm nổi tạo cảm hứng mạnh mẽ đến du khách khắp nơi.

The St.Regis, Singapore

Nếu đến Singapore, thành phố cởi mở với nghệ thuật của châu Á, ngay cả trong khách sạn bậc nhất The St. Regis, bạn cũng sẽ thấy nghệ thuật hiện hữu. Nơi này sở hữu và trưng bày 70 tác phẩm nguyên bản, được đánh giá là chuẩn mực của các nghệ sỹ hàng đầu từ Đông đến Tây, như Cheong Soo Pieng, Georgette Chen hay Chen Wen Hsi, Fernando Botero và Joan Miró.

Tranh nghệ thuật vàng son một thuở The St Regis Singapore
Quầy bar ở The St. Regis không chỉ sắc sảo về thiết kế mà còn quyến rũ nhờ các bức tranh treo tường nguyên bản.

Ballyfin, County Laois, Ireland

Ngôi nhà cổ kính ấy như chiếc rương đựng báu vật, sở hữu tuyệt tác từ thế kỷ 18 và 19, trải từ phòng ngủ đến phòng khách, ra ngoài cầu thang, bước đến đại sảnh…Với vị trí địa lý đắc đạo, nằm ngay miền nam Dublin, giới mộ điệu sẽ không ngừng trầm trồ bởi khả năng sưu tập tranh nghệ thuật của ông chủ nơi này, từ các tác phẩm của những nghệ sỹ Ireland như Brian Maguire, Mainie Jellett... cho đến William Leech và Louis Le Brocquy.

Tranh nghệ thuật vàng son một thuở Bally Fin Count Laois
Sảnh chờ của Ballyfin đẹp như một bức tranh.

XVA Gallery, Hotel & Café, Dubai

Hầu hết những khách sạn đắt đỏ ở Dubai đều có các phòng tranh nghệ thuật. Chiến lược này thu hút rất nhiều vị khách cao cấp, khiến họ phải nhớ và nghĩ ngay đến XVA mỗi khi trở lại Dubai. Một khách sạn nhỏ bên trong phòng triển lãm tranh là tất cả những gì XVA xây dựng. Khách sạn có 13 phòng với cách bài trí hoàn toàn khác nhau, kể cả quán café ngoài trời cũng trưng bày nhiều tác phẩm nghệ thuật trừu tượng độc đáo.

Tranh nghệ thuật vàng son một thuở XVA Gallery Hotel Café
Nét cuốn hút bên trong không gian quán cafe xinh đẹp ở XVA Gallery.

Le Negresco, Nice, France

Hầu hết vẻ đẹp sang trọng, quyền quý Le Negresco đều có, thậm chí nếu bàn về các tác phẩm từ hội họa đến kiến trúc thì đây cũng không thua gì một viện bảo tàng bởi sự quy mô và đồ sộ. Ở sảnh chờ Versailles, ta được chiêm ngưỡng bức tranh vô giá về Vua Louis IV của tác giả Hyacinthe Rigaud, nghệ thuật điêu khắc của Niki de Saint-Phalle, các tranh, bản vẽ, bản sao chép của Picasso, Dalí, Jean Cocteau và René Gruau, cùng nhiều danh họa khác trải dài rộng khắp từ phòng ngủ, phòng nghỉ…cho đến hành lang dọc lối đi, theo một lối nghệ thuật Pháp qua nhiều thời kỳ bảo dưỡng và phát triển.

Tranh nghệ thuật vàng son một thuở Le Negresco Nice
Chủ nhân của Le Negresco - Jeanne Augier - đã kết hợp những sản vật tinh túy vào không gian của khách sạn, biến nơi đây trở thành điểm dừng chân không thể nào quên với du khách ở Pháp.

Bài: Minh Đức

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận