KIÊNG gì để Tết đón điều may, cả năm sum túc

12/02/2018

Người Việt thường quan niệm rằng, ba ngày đầu năm mới, nếu bạn gặp điều tốt vào năm mới thì cả năm bạn sẽ gặp may, phúc lộc luôn tràn đầy, còn ngược lại nếu đầu năm bạn gặp xui thì vận xui ấy sẽ ám bạn nguyên năm.

Dân gian có câu “Có kiêng có lành” hãy cùng L’Officiel Vietnam tìm hiểu những điều kiêng kỵ trong ngày tết để có được một năm tốt đẹp, an lành nhé.

1.Không quét nhà, đổ rác vào đầu năm

Trước tết những gia đình người Việt thường quét dọn nhà cửa sạch sẽ, tươm tất nhằm quét đi những điều dơ bẩn, không may tạo một luồng sinh khí mới vào ngày tết, nhưng đồng thời cũng vì kiêng kỵ chuyện quét dọn ngày đầu năm, người xưa cho rằng, quét ngày đầu năm là quét luôn tài lộc khỏi nhà. Do vậy, đây là một trong những điều kiêng kỵ trong ngày Tết.

những điều kiêng kỵ trong ngày Tết là quét nhà

Phong tục này xuất phát từ câu chuyện Trung Quốc. Truyện kể rằng ngày xưa có một người lái buôn được Thủy thần tặng một nàng hầu tên là Như Nguyệt. Kể từ khi có nàng hầu này về nhà, ông ta bỗng trở nên giàu có. Đến một năm, đúng ngày mùng Một Tết, Như Nguyệt mắc lỗi, bị ông chủ đánh đập, mắng nhiếc thậm tệ nên nàng tủi thân, biến vào đống rác. Người lái buôn không biết, mang rác đổ đi. Từ đấy, ông ta trở lại nghèo khó. Do bị ảnh hưởng bởi phong tục Trung Quốc nên nhiều người Việt tin rằng vào mồng Một nếu vứt rác chính là hết tài lộc của gia đình.

2.Không cho lửa, nước đầu năm

những điều kiêng kỵ trong ngày Tết

Lửa mang màu đỏ màu sắc tượng trưng cho sự may mắn, đồng thời với tính nóng của mình, nơ như biểu hiện của một gia đình ấm áp, hòa thuận, chính vì điều này, người Việt tin rằng cho lửa chính là cho đi sự may mắn đồng thời cho đi sự hòa thuận của gia đình.

những điều kiêng kỵ trong ngày Tết

Nước là một trong những nguyên tố khởi nguyên của vũ trụ nên người ta quan niệm, nước tượng trưng cho sự sinh sôi ” Tiền vào như nước”. Hình ảnh nước đầy ăm ắp tượng trưng cho sự may mắn, sinh sôi, mát lành.

3.Xông nhà khi không hợp tuổi

những điều kiêng kỵ trong ngày Tết - xông đất

Xông nhà hay còn gọi là xông đất, đây là phong tục tập quán lâu đời của người Việt.Người đặt chân đầu tiên vào nhà bạn chính là người xông đất. Nếu người đó hợp tuổi với gia đình bạn, hoặc là người luôn gặp may mắn trong cuộc sống thì gia đình bạn sẽ có được nhiều điều may mắn trong năm mới. Vì vậy, những người “nặng vía”, không hợp tuổi với năm đó hay chủ không nên đi xông đất đầu năm bởi điều này sẽ khiến gia chủ có một năm không thuận lợi. Người có tang không nên xông đất nhà người khác để tránh xui xẻo, điều này cũng nàm trong danh sách những điều kiêng kỵ ngày tết

4.Tranh cãi, bất hòa

những điều kiêng kỵ trong ngày Tết - tranh cãi
Gia đình hoà thuận thì cả năm mới có thể may mắn bình an. Do vậy, cãi vã chính là một trong những điều kiêng kỵ trong ngày Tết mà không gia đình nào muốn gặp phải

Tết là thời điểm để bạn cùng gia đình vui chơi, ngồi lại nói chuyện thân mật với nhau, cùng đón một năm mới an lành hạnh phúc, chính vì điều này nên người Việt thường rất kiêng kỵ việc cãi nhau ngày tết. Theo quan niệm thì nếu ngày đầu năm có tranh cãi, bất hòa thì từ lúc đó đến cuối năm quan hệ sẽ mất hào khí, vui vẻ.

5.Kiêng chúc tết, chụp ảnh người đang ngủ, thúc giục ngày mùng 1

Cuối danh sách những điều kiêng kỵ ngày tết là kiêng thúc giục, chụp ảnh, chúc tết người ngủ. Vào ngày mùng 1 Tết, mọi người không nên đánh thức ai trong ngày này, mà phải để người ta tự dậy. Nếu không, người nằm ngủ đó sẽ phải chịu sự thúc giục của người khác trong công việc quanh năm. Không những thế ta còn kiêng chúc tết, chụp ảnh người ngủ bởi đây là tư thế của người chết, người bệnh, nên chụp hình hoặc chúc Tết lúc này không khác gì “rủa” họ bệnh tật, chết chóc cả năm. Ngoại trừ trường hợp nằm để tạo dáng chụp ảnh…bạn nên chú ý đến hoạt động này để tránh phạm phải những điều kiêng kỵ trong ngày tết.

Text: Lan Anh

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận