Khán giả Việt Nam tái ngộ Hồ thiên nga

02/12/2016

Tối ngày 1/12, Nhà hát ballet Nga Talarium Et Lux một lần nữa khiến giới mộ điệu ba-lê tại TP. HCM được thỏa mãn khi trình diễn thành công vở vũ kịch kinh điển Hồ Thiên Nga.

Trong lần thứ 2 trở lại Việt Nam, Nhà hát nổi tiếng đến từ nước Ngađã chọn Nhà hát Hòa Bình tại TP HCM làm “thánh đường” để để khoe những điệu vũ thiên nga mê đắm trên nền âm nhạc cuốn hút do nhà soạn nhạc thiên tài Tchaikovsky sáng tạo nên.

Hồ thiên nga
Hình ảnh sân khấu hoành tráng trong đêm diễn

Hồ Thiên Nga là vở ballet số 20 của Pyotr Ilyich Tchaikovsky, sáng tác khoảng năm 1875-1876. Vở kịch được dựng dựa trên những truyện cổ tích Nga, có nguồn gốc từ một truyền thuyết xa xưa của người Đức. Hồ Thiên Nga  kể về Odette, một nàng công chúa bị phù phép thành thiên nga, nàng chỉ trở lại làm người nếu có một người đàn ông nguyện đem trái tim yêu cô hết lòng.

Hồ thiên nga
Hồ Thiên Nga là tác phẩm kinh điển của nghệ thuật múa ballet Nga

thumb_2K0A5378_1024

Vở ballet được công diễn lần đầu ngày 4/3/1877, tại nhà hát Bolshoi và sau gần 1,5 thế kỷ, nó vẫn giữ nguyên được vẻ đẹp và giá trị của một trong những loại hình nghệ thuật kinh điển và mẫu mực nhất.Mặc dù được được diễn lại với nhiều phiên bản khác nhau, hầu hết các phiên bản được dựa trên bản năm 1895 của Marius Petipa and Lev Ivanov, cả về phần âm nhạc lẫn biên đạo múa. Nhờ bản hồi sinh này, bản nhạc của Tchaikovsky đã được chỉnh sửa bởi nhạc trưởng của nhà hát St. Petersburg Imperial và nhà soạn nhạc Riccardo Drigo.

Cho tới khi vở diễn được dàn dựng dưới sự chỉ đạo nghệ thuật của Huyền thoại Ballet Thế giới: Mikhail Leondovich Lavrovsky cùng đoàn Ballet Liên Bang Nga Talarium Et Lux -  lần đầu tiên khán giả được thưởng thức vở diễn Ballet kinh điển Hồ Thiên Nga trong thế giới 3D với hình ảnh sinh động theo từng vũ điệu uyển chuyển của các vũ công.

Hồ thiên nga
Công nghệ ánh sáng 3D càng khiến vở ballet thêm hấp dẫn

thumb_IMG_0762_1024 thumb_2K0A5350_1024

Trong lần đầu tiên công diễn tại Việt Nam vào tháng 8/2015, khán giả đã lần đầu tiên được xem vở ballet kết hợp với những công nghệ âm thanh, ánh sáng hiện đại bậc nhất. Nhà hát Ballet Nga Talarium Et Lux đã hợp tác với công ty Panasonic, sử dụng công nghệ laze 3D tân tiến nhất.

thumb_2K0A5332_1024

Vở Hồ Thiên Nga của nhà hát vũ kịch balet Nga là màn biểu diễn kết hợp hoàn hảo giữa tác phẩm vũ kịch kinh điển với công nghệ biểu diễn hiện đại.Màn trình diễn đã góp phần thay đổi cách thưởng thức ballet truyền thống, mang đến bối cảnh đa chiều, hiệu ứng chân thực trong từng phân cảnh,hình ảnh kì ảo của nhân vật cũng như những trải nghiệm mà trình diễn ballet truyền thống chưa đem tới được.

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận