Khám phá những trường học độc đáo nhất thế giới

20/08/2016

Một số nước trên thế giới có những kiến trúc trường học rất lạ và cách giảng dạy cũng rất đặc biệt. Cùng khám phá sự đặc biệt của các ngôi trường đó nha.

Bạn có muốn đi học tại trường học nổi trên mặt nước, hay có toàn bộ không gian xanh rì và hoàn toàn không áp lực bài vở, thành tích...?

1. Trường nổi Makoko, Lagos, Nigeria

Đây là một ngôi trường độc đáo ven biển châu Phi, được xây dựng để đối phó với mực nước thay đổi liên tục. Trường học có đủ chổ cho khoảng 100 học sinh, có cả sân chơi và tuyệt đối an toàn cho các em ngay cả trong thời tiết khắc nghiệt nhất.

Một ngôi trường độc đáo ven biển châu Phi
Một ngôi trường độc đáo ven biển châu Phi.

2. Trường học hình khối lập phương Copenhagen, Đan Mạch

Ngôi trường này là nơi theo học của khoảng 1.100 học sinh trung học. Các học sinh sẽ học trong một khối thủy tinh khổng lồ, cũng là phòng tập thể dục. Lớp học độc đáo của trường có chỗ ngồi rất thoải mái để khuyến khích tư duy sáng tạp và sự linh hoạt của học sinh.

Các học sinh sẽ học trong một khối thủy tinh khổng lồ
Các học sinh sẽ học trong một khối thủy tinh khổng lồ, cũng là phòng tập thể dục.

3. Trường học cá nhân ở Úc

Không chỉ có kiến trúc bất thường, ngôi trường độc đáo này của Úc còn lập kế hoạch học tập riêng cho từng học sinh, kế hoạch này có thể dễ dàng tùy chỉnh bởi giáo viên, phụ huynh. Tại đây, các học sinh cũng được khuyến khích đề xuất các thay đổi về chương trình học để kết quả học tập hoàn thiện và các em cảm thấy thoải mái hơn. Bên cạnh đó, tất cả các lớp học của trường đều là những nhóm nhỏ giúp giáo viên dễ dàng kèm cặp học trò của mình.

Trường học cá nhân ở Úc
các học sinh cũng được khuyến khích đề xuất các thay đổi về chương trình học để kết quả học tập hoàn thiện và các em cảm thấy thoải mái hơn

4. Trường học thế giới thực, Rhode Island, Mỹ

Tại ngôi trường này, ngay từ khi bước vào, các học sinh sẽ được tìm hiểu nhiều công việc, ngành nghề khác nhau để giúp học sinh tìm ra sở thích, đam mê của mình. Các chuyên gia của từng ngành sẽ có trách nhiệm giải thích cho các em những gì cần làm và cần học để theo ngành nghề đã chọn. Phương pháp này cũng đã được 55 trường khác trên toàn nước Mỹ thông qua.

Trường học thế giới thực ở Mỹ
Các chuyên gia của từng ngành sẽ có trách nhiệm giải thích cho các em những gì cần làm và cần học để theo ngành nghề đã chọn

5. Trường học dạng văn phòng, Ohio, Mỹ

Ngôi trường này không có lớp học, đó là một không gian rộng lớn với 300 căn phòng nhỏ tương ứng với 300 học sinh. Mỗi học sinh có máy tính cá nhân riêng và các em tự lên kế hoạch học tập cho mình. Các học sinh sẽ tự tìm hiểu những gì mình muốn học, nếu gặp bất kỳ khó khăn gì các em có thể tìm đến giáo viên nhờ giúp đỡ. Trường học dành cho học sinh từ lớp 3 đến lớp 12.

Trường học dạng văn phòng ở Mỹ
Trường học dành cho học sinh từ lớp 3 đến lớp 12.

6. Ngôi trường nguy hiểm San Francisco, California, Mỹ

Tại ngôi trường kỳ lạ này các học sinh sẽ được dạy những môn mà ở nhà các phụ huynh luôn cảnh báo các em "Không bao giờ được đụng đến". Các học sinh được nghịch đất cát, lửa, tháo rời thiết bị gia dụng, vẽ tranh cả ngày... Chiến lược này cho phép các học sinh trở thành tác giả của những gì mình học được sau mỗi ngày đến trường.

Ngôi trường nguy hiểm ở Mỹ
Các học sinh được nghịch đất cát, lửa, tháo rời thiết bị gia dụng, vẽ tranh cả ngày.

7. Trường học không giới tính, Stockholm, Thụy Điển

Tại ngôi trường này, các giáo viên tránh đề cập đến giới tính, không gọi học sinh của mình là cô bé hay cậu bé... Điều này giúp tránh những mặc cảm, tự ti cho trẻ và giúp nâng cao tinh thần "khỏe mạnh" cho trẻ (khi mà các bé gái cũng mạnh mẽ như bé trai).

Trường học không giới tính ở Thụy Điển
Tại ngôi trường này, các giáo viên tránh đề cập đến giới tính.

8. Trường học cổ tích, Stockholm, Thụy Điển

Ngôi trường đặc biệt này sẽ khiến các học sinh không có cảm giác đang đi học. Không gian của trường được chia thành những khu nhỏ, những trò chơi, bảng biểu vừa học vừa chơi được treo khắp nơi, các học sinh có thể dùng wifi để truy cập internet và tìm kiếm kiến thức. Bên cạnh đó cũng có không gian yên tĩnh dành cho các nhóm học sinh thực hiện các đồ án. Không gian, chất liệu cũng như chương trình của trường giúp học sinh của mình đạt đến một tầm cao mới của giáo dục.

Trường học cổ tích ở Thụy Điển
Ngôi trường đặc biệt này sẽ khiến các học sinh không có cảm giác đang đi học

9. Trường tiểu học ở Thung lũng Silicon, San Francisco, California, Mỹ

Mục tiêu của trường tiểu học đặc biệt này là giúp trẻ suy nghĩ linh hoạt và nâng cao kỹ năng công nghệ. Tại đây, các học sinh sẽ dùng iPad để hoàn thành danh sách các hoạt động học tập, tìm hiểu mô hình 3D, thiết kế playhouse. Trường chỉ nhận học sinh từ 4-14 tuổi.

Trường tiểu học ở Thung lũng Silicon Mỹ
Mục tiêu của trường tiểu học đặc biệt này là giúp trẻ suy nghĩ linh hoạt và nâng cao kỹ năng công nghệ.

10. Trường Steve, Amsterdam, Hà Lan

Đây là ngôi trường được truyền cảm hứng từ thiên tài Steve Jobs. Tại đây mỗi học sinh sẽ tự đưa ra kếhoạch học tập dựa trên khả năng, kỹ năng và năng khiếu của mình. Kế hoạch sẽ do các thầy cô và cha mẹ chỉnh sửa mỗi tuần. Trường Steve nhận học sinh từ lớp 4-12.

Trường Steve ở Hà Lan
Đây là ngôi trường được truyền cảm hứng từ thiên tài Steve Jobs.

11. Trường của những học sinh tự tin và sáng tạo, New York, Mỹ

Niềm tin giáo dục của ngôi trường độc đáo này là tất cả các trường học nên là sân chơi cho trẻ, đây mới chính là chìa khóa khuyến khích tinh thần học tập của học sinh. Tại trường, các học sinh từ lớp 2-8 thảo luận về những đề tài thực tế như vật liệu tái chế, mô hình 3D của thành phố New York và nhiều chủ đề khác mà tất cả học sinh đều tò mò.

Trường của những học sinh tự tin và sáng tạo ở Mỹ
Các học sinh được bàn luận về những thực tế giúp xây dựng đất nước

12. Trường học trong hang và trên núi ở Stockholm, Thụy Điển

Sẽ chẳng bao giờ có sự nhàm chán ở ngôi trường này, các học sinh sẽ được học tập trong một môi trường ví như thế giới kỳ diệu mà mọi trẻ em đều mơ ước. Các em có thể tự do chui vào hang động, trò chuyện với cỏ cây nhân tạo... Trường hoàn toàn không có lớp học, toàn bộ tòa nhà là một không gian mở khổng lồ, học sinh sử dụng máy tính để thực hiện nhiệm vụ, kế hoạch đã đề ra về âm nhạc, múa và nhiều môn nghệ thuật khác.

Trường học trong hang và trên núi ở Thụy Điển
Các em có thể tự do chui vào hang động, trò chuyện với cỏ cây nhân tạo

13. Nhà trường không có môn học, Toronto, Canada

Đây là trường học nơi học sinh được đối xử ngang bằng với giáo viên. Những thầy cô của trường đóng vai trò là những nhà quan sát, cố vấn chứ không ép buộc học sinh làm bất cứ việc gì. Trường cũng không có bài tập về nhà, lịch học hay chấm điểm nghiêm ngặt. Các học sinh có thể chỉ theo học những môn thực sự thích hoặc quan tâm và hoàn toàn có quyền tự do quyết định ngành học cũng như phải làm gì với việc học của mình.

Nhà trường không có môn học ở Canada
Đây là trường học nơi học sinh được đối xử ngang bằng với giáo viên.

14. Ngôi trường xanh nhất thế giới, Pháp

Mỗi mét vuông của trường đều được phủ xanh bằng cây cỏ. Các nhà giáo dục tại đây in rằng học sinh học tập trong không khí trong lành và dành nhiều thời gian ngoài trời sẽ tốt hơn. Trong thời tiết ấm áp, các lớp học được tổ chức trên bãi cỏ, học sinh có thể ngồi, nằm hoặc bất cứ tư thế nào để tiếp nhận bài học.

Ngôi trường xanh nhất thế giới ở Pháp
Các nhà giáo dục tại đây in rằng học sinh học tập trong không khí trong lành và dành nhiều thời gian ngoài trời sẽ tốt hơn.

15. Trường học không áp lực và căng thẳng, Espoo, Phần Lan

Trong lớp học của trường, các học sinh được tự do ngồi ở chỗ họ muốn và nói chuyện với bạn bè thoải mái. Bầu không khí của lớp học luôn tích cực và thoải mái. Trường cũng có thư viện, hội trường, phòng thể dục và câu lạc bộ thanh niên với những trang thiết bị hiện đại nhất.

Trường học không áp lực và căng thẳng ở Phần Lan
Trong lớp học của trường, các học sinh được tự do ngồi ở chỗ họ muốn và nói chuyện với bạn bè thoải mái.

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận