Hạnh Thúy bắt tay cùng đạo diễn Việt Linh chuyển thể I am Đàn Bà

29/12/2016

Là vở kịch được chuyển thể từ truyện ngắn cùng tên của nhà văn Y Ban, I Am Đàn Bà là tác phẩm mới nhất của Sân khấu Kịch Hồng Hạc, do đạo diễn Hạnh Thúy thực hiện với phần biên kịch do nữ đạo diễn Việt Linh phụ trách

Truyện ngắn I Am Đàn Bà được nhà văn Y Ban lấy cảm hứng từ một mẩu tin nhỏ mà tác giả đọc trên báo. Mặc dù bản tin không cho biết quốc tịch nhân vật, nhưng độc giả biết đó là một phụ nữ Việt Nam nghèo phải ra nước ngoài giúp việc, để cuối cùng trở thành tội phạm éo le. Nữ đạo diễn Việt Linh, người chuyển thể kịch bản, cho biết : “Tôi chia sẻ với Y Ban khi giữ nguyên chữ đàn bà không dịch trong tựa truyện, bởi ngay tiếp cận đầu tiên nó cho thấy tính nhập nhằng của ngôn ngữ, mà về sau là tính nhập nhằng cảm xúc. Hơi khác văn học, tác phẩm chuyển thể muốn làm cầu nối tâm hồn cho những người phụ nữ, luôn bị gánh nặng gia đình, luân lý đặt lên vai. Hai nhân vật chủ - tớ quá khác biệt nhưng thật sự đồng cảm, thương mến nhau. Chính điều này khiến bi kịch trở nên trớ trêu”.

Cũng trong phần giới thiệu tác phẩm, nữ đạo diễn Việt Linh cho biết thêm, trong thực tế, người phụ nữ bị đi tù, nhưng trong vở kịch, Y Ban và Việt Linh bằng cách diễn đạt riêng - muốn đưa ra cách hiểu khác về tội lỗi: rằng nhân tính đôi khi mắc kẹt giữa đạo lý và luật pháp. Luật pháp cần phải được tôn trọng nhưng trong từng cảnh phận cụ thể nó cần được bao dung. Ta có thể không tha thứ tội lỗi, nhưng nên hiểu về nó. Đó là cảm xúc nhập nhằng mà tác phẩm phái sinh muốn để lại.

hanh-thuy-vo-kich-i-am-dan-ba-1

hanh-thuy-vo-kich-i-am-dan-ba-2

Với đạo diễn Hạnh Thúy, thách thức lớn nhất khi dựng vở kịch I Am Đàn Bà là làm sao để khiến những độc giả đã từng yêu thích tác phẩm gốc không bị hụt hẫng bởi nhiều sự khác biệt về kịch bản, cách kể chuyện, cách chuyển tải... Chị muốn vừa chinh phục những người đã từng mến mộ nó ở phiên bản truyện ngắn lẫn chạm tới được những ai chưa từng biết về I Am Đàn Bà.

hanh-thuy-vo-kich-i-am-dan-ba-3 Nữ đạo diễn cũng bật mí thêm, ê-kíp chủ chốt thực hiện vở diễn này hầu như chỉ toàn là phụ nữ, từ tác giả tác phẩm gốc, tác giả chuyển thể cho đến nhân vật chính và đạo diễn, chính vì vậy mà “chất đàn bà” hứa hẹn sẽ cực kỳ bùng nổ trên sân khấu. Tuy nhiên, Hạnh Thúy cũng hơi khá lo lắng vì điều này cũng đồng nghĩa với việc có thể vở diễn sẽ không có được sự đa chiều, bất ngờ như cái cách mà các nghệ sĩ nam làm về hình tượng phụ nữ. Tuy vậy, chị vẫn cảm thấy không có quá nhiều áp lực khi dàn dựng vở diễn này bởi đơn giản, Hạnh Thúy có được sự đồng cảm với nhân vật của mình.

Hạnh Thúy cũng cảm thấy bản thân may mắn khi quá trình làm việc với các diễn viên của vở diễn khá thuận lợi. Dù thời điểm cuối năm ê-kíp khá bận rộn với lịch diễn nhưng mọi người đều dành sự ưu tiên nhất định cho I Am Đàn Bà nên việc huy động lực lượng khá suôn sẻ. Còn với nữ đạo diễn Việt Linh, Hạnh Thúy cho biết ban đầu khi bắt tay vào thực hiện, chị đã chuẩn bị tinh thần phải “đấu tranh” với đàn chị khá nhiều bởi nữ đạo diễn Việt Linh là một người có cá tính khá mạnh. Tuy nhiên, hóa ra mọi việc lại thuận lợi hơn Hạnh Thúy nghĩ bởi tất cả đều được làm việc với một tinh thần trao đổi thẳng thắn, kiên quyết nhưng mềm mỏng, uyển chuyển đúng chất “phụ nữ” nên đã không có cuộc tranh cãi nảy lửa nào xảy ra.

hanh-thuy-vo-kich-i-am-dan-ba-4

hanh-thuy-vo-kich-i-am-dan-ba-5 Với nhà văn Y Ban, tác giả của tác phẩm gốc I Am Đàn Bà, chị cho biết mình rất hạnh phúc khi truyện ngắn này một lần nữa lại được giới thiệu với khán giả trong một hình hài khác. Nữ nhà văn hy vọng vở kịch này sẽ trả lại được cho I Am Đàn Bà một vị trí xứng đáng trong lòng khán giả sau sự cố bị thu hồi cách đây gần một thập kỷ. Điều này sẽ giúp chị có thêm được niềm tin, nghị lực trên con đường cầm bút để có thể sáng tác ra nhiều tác phẩm khác.

I Am Đàn Bà cũng là vở kịch đánh dấu thời điểm một năm Sân khấu Hồng Hạc đi vào hoạt động, mở một lối đi riêng trong thị trường sân khấu kịch ở Việt Nam. Vở kịch sẽ công diễn suất đầu tiên vào lúc 20h ngày 30/12/2016 và suất thứ hai vào lúc 20h ngày 6/1/2017.

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận