Emma Watson và thông điệp nữ quyền từ phim Beauty and the Beast

15/11/2016

Trong tác phẩm mới của nhà Walt Dinsey, Emma Watson sẽ hóa thân thành vào nhân vật chính. Thông qua đó, Emma sẽ gửi đến người xem những thông điệp ý nghĩa về cuộc sống, đặc biệt là quyền bình đẳng giới.

Vào 23/5 vừa rồi, hãng Disney đã công bố đoạn trailer chính thức của phim Beauty and the Beast (tựa Việt: Người đẹp và Quái vật) phiên bản người đóng. Phiên bản hoạt hình của bộ phim ra mắt vào năm 1991 đã trở thành một trong những tác phẩm biểu tượng của Disney. Nhân vật Belle và chàng hoàng tử bị hóa thành quái thú cũng trở thành kỷ niệm đẹp thời ấu thơ của hàng triệu người trên thế giới.

Bản hoạt hình "Beauty and the Beast" ra mắt vào năm 1991 là phim hoạt hình đầu tiên được đề cử Oscar cho phim hay nhất
Bản hoạt hình "Beauty and the Beast" ra mắt vào năm 1991 là phim hoạt hình đầu tiên được đề cử Oscar cho phim hay nhất

Khi Emma Watson nhận lời làm Belle trong phiên bản live-action, người hâm mộ cô và tác phẩm điện ảnh kinh điển đã vô cùng phấn khích. Bởi không như nhiều nhân vật nữ chính khác trong phim hoạt hình Disney cùng thời kỳ, Belle là một cô gái rất mạnh mẽ, quả cảm và hoàn toàn có thể tự đứng trên đôi chân mình. Trên thực tế, cô không hề là người gặp nạn và được giải cứu mà chính là nữ anh hùng đã cứu cả gia đình lẫn hoàng tử của mình. Với tất cả những yếu tố này, rõ ràng là không ai có thể vào vai Belle phù hợp hơn Emma Watson - nữ minh tinh vốn luôn nổi tiếng vì những hoạt động đấu tranh cho nữ quyền.

Nhân vật Belle do Emma Watson thủ vai nhận được rất nhiều kỳ vọng từ công chúng
Nhân vật Belle do Emma Watson thủ vai nhận được rất nhiều kỳ vọng từ công chúng

Linda Woolverton - Biên kịch gia của bản phim Beauty and the Beast hoạt hình từng chia sẻ: "Tôi không muốn tạo ra một nàng công chúa lúc nào cũng có vẻ hiền lành và chỉ biết mỉm cười chịu đựng khi bị ức hiếp. Đó không phải là thông điệp mà chúng tôi muốn gửi cho thế kỷ tới. Belle là nữ anh hùng của Disney mà tôi muốn trẻ em sẽ lớn lên cùng".

Tuy nhiên quá trình sáng tạo "nữ anh hùng" của Linda Woolverton cũng không suôn sẻ hoàn toàn. Có nhiều phân cảnh của phim Beauty and the Beast phiên bản hoạt hình đã bị thay đổi cho phù hợp với khuôn mẫu về phụ nữ trong xã hội thời bấy giờ. Ví dụ như cảnh Belle tưởng tượng về những cuộc hành trình tương lai đã bị biến thành đứng trang trí bánh trong bếp.

Biên kịch gia đã lồng vào phiên bản phim "Beauty and the Beast" hoạt hình nhiều yếu tố thể hiện sự ủng hộ với phong trào giải phóng phụ nữ, tuy nhiên những cảnh này đã bị sửa lại
Biên kịch gia đã lồng vào phiên bản phim "Beauty and the Beast" hoạt hình nhiều yếu tố thể hiện sự ủng hộ với phong trào giải phóng phụ nữ, tuy nhiên những cảnh này đã bị sửa lại

"Cá nhân tôi cho rằng, nếu bạn mô tả người phụ nữ với những vai trò mà chưa ai từng thấy trước đó, thế hệ trẻ sẽ có nhận thức mới về loại công việc mà phụ nữ có thể làm được," Linda Woolverton nói. Đây là điều rất có ý nghĩa, không chỉ vì Linda là nữ biên kịch đầu tiên được viết trọn vẹn một tác phẩm cho Disney, mà còn vì quá trình xây dựng nhân vật Belle lại trùng với phong trào giải phóng phụ nữ ở Mỹ.

Lựa chọn Emma Watson cho phiên bản phim 2016 là lời khẳng định của Disney về một tác phẩm không "nói giảm nói tránh" khía cạnh nữ quyền. Mặt khác, đây cũng là hoạt động thiết thực của nữ minh tinh để làm bằng chứng cho những tuyên bố của chính mình vào năm 2014. Tại Hội nghị HeForShe, cô từng phát biểu rằng: "Thực tế là nếu chúng ta không có hành động nào quyết liệt, ít nhất phải 75 năm sau phụ nữ mới hy vọng được trả lương ngang với đàn ông. Và trong quan điểm của riêng tôi, chúng ta sẽ phải đợi một thế kỷ". 

Belle của Emma Watson là điều mà khán giả đã chờ đợi trong suốt hơn một thập kỷ qua. Hôm nay, chúng ta hãy cùng chờ xem cô sẽ mang lại những bất ngờ nào.

Trailer phim Beauty and the Beast phiên bản người đóng:

Bài: Hải Âu

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận