Disco - thứ âm nhạc bất hủ sống mãi với thời gian

17/01/2019

Nếu để liệt kê ra một loại nhạc đã có từ hàng chục năm trước nhưng vẫn giữ được lòng mến mộ sâu sắc của những người yêu âm nhạc trên thế giới thì không thể bỏ qua dòng nhạc Disco - dòng nhạc dance được thịnh hành trong các quán bar vào cuối những năm 70s.

Disco là một thể loại âm nhạc có chứa các yếu tố của funk, soul, salsa, pop và psychedelic, thịnh hành nhất vào giữa và cuối thập niên 1970 và ngày nay vẫn tiếp tục được biết đến rộng rãi. Tên của thể loại này được bắt nguồn cụm từ tiếng Pháp discothèque nhưng sau đó được sử dụng để chỉ những hộp đêm tại Paris. Chắc hẳn trong mỗi chúng ta ai cũng có một tuổi thơ gắn liền với thể loại nhạc này khi cứ ngày lễ Tết đến gần, không khó để nhận ra những bản nhạc du dương ABBA hay sôi động của Boney M., Donna Summer…

Ban nhạc ABBA từng "làm mưa làm gió" với những ca khúc bất hủ của mình và vẫn được giới yêu âm nhạc dành tình cảm sâu sắc đến tận bây giờ.

Boney M. với các ca khúc như: "Daddy Cool" hay "Sunny" vẫn sống mãi trong lòng mỗi chúng ta.

Disco là phong trào âm nhạc phổ biến cuối cùng của thế hệ sau chiến tranh thế giới thứ 2 khi nhiều nghệ sĩ thuộc thể loại khác cũng thu âm những bài hát disco trong lúc thể loại này đang thịnh hành và những bộ phim như Saturday Night Fever hay Thank God It's Friday góp phần giúp disco đạt đến đỉnh cao của sự phổ biến.

"Saturday Night Fever" đã góp phần đưa thứ âm nhạc Disco lên đỉnh cao.

Khi còn là một hiện tượng trên toàn cầu, Disco lại bị khán giả Hoa Kỳ khước từ vào cuối thập niên 1970.Cuối những năm 1970, một làn sóng phản đối Disco lan rộng trong cộng đồng fan cũng như nghệ sĩ nhạc Rock, đặc biệt là ở Mỹ với slogan “Disco Suck” và “Death to Disco”, và một số nghệ sĩ nhạc Rock đã pha trộn một số yếu tố của Disco vào sản phẩm của mình như Rod Stewart và David Bowie đã bị tẩy chảy vì bị gán là đã thỏa hiệp.

Các band nhạc ROCK ở Mỹ thời bấy giờ kêu gọi một làn sóng tẩy chay âm nhạc Disco thì cho là nó quá thịnh hành và là thứ âm nhạc dành cho LGBT

Phong trào tẩy chay Disco còn xuất hiện trên truyền hình và trong phim, điển hình là việc tẩy chay này còn được đưa vào các vở kịch trong series kịch “WKRP in Cincinnati”. Hoặc trong một phân cảnh của bộ phim “Airplane”, khi chiếc trực thăng tấn công tòa tháp radio vì đã phát ra cầu “This is WZAZ in Chicago, where Disco lives forever”.

Cho đến những năm 1979, Disco mới dần được chấp nhận lại bởi các nghệ sĩ cũng như dân chúng nghe nhạc, và cũng nhiều bản thu Disco ra đời hơn như “Groove is in the heart” của Deee-Lite (1990), “Lemon” của U2,…

Đầu những năm 2000, Disco đã dần phá vỡ các bảng xếp hạng chính thống với thể loại mới là “Nu-Disco” hay còn gọi là “Disco House”, là một thể loại Disco mới hơn với sự pha trộn của Disco những năm 1970 đầu 1980 và môt số đặc điểm thuộc thể loại P-Funk, Euro Disco, Boogie và Italo Disco ở đầu đến giữ 1980.

Nối tiếp sự phát triển, Disco dần dần đã đạt được rất nhiều thành công. Trong 2013, “Get Lucky” của Draft Punk đã trở thành bản hit lớn nhất của năm hay “Random Access Memories” cũng đạt giải Grammy Album của năm.

Mai Phương thực hiện. 

 

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận