Dẫu tình yêu là bệnh dịch, hãy cứ khát khao, hãy cứ dại khờ

27/09/2018

"Bệnh dịch yêu" đặt bối cảnh ở thời tương lai, nơi người ta coi tình yêu là "dịch bệnh" cần phải chữa trị. Liệu tình yêu có nguy hiểm đến thế? Liệu xã hội có tốt đẹp hơn, con người có hạnh phúc hơn nếu tình yêu không tồn tại?

Trong một tương lai gần, con người đã khám phá ra một bí mật. Tất cả tội lỗi, sai lầm, đau khổ hay thất bại đều đến từ một căn bệnh. Đó chính là tình yêu.

May mắn thay, các nhà khoa học có thể tiễu trừ được nó. Tuyệt vời! Từ đây nhân loại có thể ăn ngon ngủ kĩ, sống hạnh phúc cho đến cuối đời. Không còn ai phải đau đớn vì bị bỏ rơi hay phản bội.

Câu chuyện xảy ra vào một năm nào đó của tương lai. Cô gái 17 tuổi Magdalena Holloway, hay còn gọi là Lena đã sẵn sàng cho buổi đánh giá và chữa trị. Chỉ một vài tháng thôi, cô sẽ trở thành một người miễn dịch và vĩnh viễn thoát khỏi căn bệnh quái ác. Nhưng cuộc đời dĩ nhiên không bằng phẳng đến thế. Tuổi 17 ngây thơ, trong trắng cuồng nhiệt và dại khờ, Lena đã nhiễm bệnh.

Từ một cô gái ngoan ngoãn, thật thà, Lena bị biến đổi trong cơn bùng phát của căn bệnh đúng như những gì mà cuốn sách “An toàn, Sức khỏe và Hạnh phúc” (còn được gọi là “Sách Shhh”) đã cảnh báo.Quá trình phát bệnh làm cô dần mất kiểm soát dẫn đến những hậu quả tồi tệ. Cuốn sách đã đúng. Đây quả là một căn bệnh đáng sợ, dẫn đến cái chết không thể tránh khỏi.

Tất cả bắt đầu từ một khoảnh khắc. Khoảng khắc ngắn ngủi như khi Lena gói cả thế gian trong một ống kính máy ảnh. Mọi thứ đóng băng lại trong khoảng thời gian khi cửa chập mở ra và đóng lại. Một thế giới được thu lại,  vừa vặn trong tim cô, giữa gian phòng cao tới 15m và lạnh ngắt. 500 người đang nhảy múa, tiếng nhạc ồn ã, tất cả như biến mất. Một thứ gì đó yên bình và đẹp đẽ nảy sinh. Đó là lúc ta nghe thấy âm thanh của trái tim mình dù nó đã ngừng đập. Bạn sẽ bị đánh  gục trong ảo giác của cơn bạo bệnh.

Kể từ thời khắc đó trở đi, cái người mà gần như cả cuộc đời bạn không nhìn thấy, bỗng sẽ xuất hiện ở mọi nơi. Bạn bối rối, bất ngờ, hồi hộp, lo lắng và tức giận. Tất cả những thứ tồi tệ mà bạn tưởng tượng sẽ xuất hiện hàng ngày, quấy rối, hủy hoại, làm phiền tâm trí bạn, tiêu tốn thời gian của bạn, đốt cháy năng lượng của bạn. Bạn chìm trong cơn bệnh mà không cách nào thoát ra được. Bạn chạy trốn nhưng nó sẽ quay lại, bám lấy bạn, ăn sâu vào tâm trí. Mọi chuyện sẽ chỉ ngày càng tệ hơn.

Bạn sẽ bước ra khỏi vòng an toàn của chính mình, đối diện với phần nội tâm sâu kín để phát hiện ra rằng tất cả những gì khiến bạn lo lắng chỉ là cái cớ. Rằng sâu trong tâm khảm, bạn là kẻ tò mò. Bạn thấy mình sai lầm thế nào. Bạn phủ nhận quá khứ. Bạn thấy mình ngu ngốc và sợ hãi, nhưng rồi bạn sẽ tiến lên. Trong đêm tối, một hy vọng về ngọn đèn leo lét cũng đủ soi sáng cho bạn rồi. Bạn thấy mọi thứ đều đẹp hơn. Cơn bệnh thúc đẩy bạn làm được những gì bạn muốn. Bạn quyết định mọi thứ bất chấp ý kiến người khác. Bạn thấy mình được khai sáng, tự phụ và quyền năng. Bạn nghĩ mình ở trên cao tất cả mọi người và bạn sẽ bay.

Tất cả những lời dạy dỗ, khuyên răn bỗng trở thành những khẩu hiệu sáo mòn, nhạt thếch. Mọi người bỗng trở nên xa lạ, hèn nhát và cứng nhắc. Họ trở nên xấu xa, tồi tệ trong mắt bạn. Bạn không dừng lại được việc phải xa lánh họ dù họ chỉ muốn tốt cho bạn. Và cơn bệnh sẽ cưỡi lên trên những con sóng âm thanh của cái tôi lý trí để bật lên tiếng nói của mình. Nó lớn hơn tất cả. Bạn sẽ chống lại thế giới, vì sự ích kỷ của mình. Trong cơn bệnh điên cuồng, bạn sẽ làm nhiều người bị tổn thương.

Để đi đến cuối con đường, leo theo ánh sáng le lói cuối đường hầm, bạn sẽ chỉ có một mình. Bạn có thể không sợ hãi nhưng chắc chắn sẽ đau khổ. Bạn không cô đơn nhưng sẽ bị ruồng bỏ. Bạn ích kỷ một cách tự nhiên, bất chấp tất cả. Bạn phản kháng đến cùng, giãy giụa chống trả. Đó là lý do bạn cần chữa căn bệnh này.

Đó là cơn bệnh của tình yêu. Cuốn sách sẽ dẫn bạn theo chân Lena vào một hành trình dài để khám phá thế giới, một thế giới “nếu không có tình yêu”.

Tôi chẳng dám đưa ra lời khuyên bạn hãy chữa trị căn bệnh đó hay không. Nhưng tôi biết, những điên cuồng của tuổi trẻ đã dẫn tôi lao ra khỏi nhà để tìm mua nốt hai tập truyện còn lại vào lúc tối muộn. Tôi không muốn dừng lại bởi đó là một hành trình đầy thú vị mà tôi muốn ngay lập tức được chứng kiến. Bởi trong bản chất, tôi cũng giống Lena. Một kẻ tò mò.

Text: Long Win

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận