“Chọi” phim: Liên hoan phim tài liệu châu Âu-Việt Nam lần thứ 7

05/08/2015

EUNIC phối hợp với Hãng phim tài liệu và khoa học trung ương một lần nữa sẽ đưa khán giả đắm chìm trong thế giới kinh nghiệm trực quan của nhiều nền văn hóa đa dạng trong Liên hoan Phim tài liệu Châu Âu – Việt Nam 2015.

EUNIC, Hiệp hội các Viện Văn Hóa và Đại Sứ Quán Châu Âu tại Hà Nội, phối hợp với Hãng Phim Tài liệu và Khoa học Trung Ương cùng Đại Học Hoa Sen TP. HCM trân trọng giới thiệu tới khán giả yêu điện ảnh tài liệu các phim tài liệu xuất sắc đến từ 8 nước Châu Âu, Israel, Việt Nam và Đông Nam Á.

Tất cả các bộ phim sẽ lần lượt được trình chiếu từ 10. – 19.06. tại Hà Nội và 11. – 20.06. tại TP. Hồ Chí Minh.
Tất cả các bộ phim sẽ lần lượt được trình chiếu từ 10. – 19.06. tại Hà Nội và 11. – 20.06. tại TP. Hồ Chí Minh.

Hà Nội: 10 – 19.06.2015 Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung Ương / National Studio for Documentary and Scientific Films, 465 Hoàng Hoa Thám

TP. HCM: 11 – 20.06.2015 Đại học Hoa Sen / Hoa Sen University, số 8 Nguyễn Văn Tráng, Q.1

Khách mời đặc biệt / Special guests:

Nhà làm phim Đức / German Filmmaker Arne Birkenstock Nhà làm phim Israel / Israeli Filmmaker Shirly Berkovitz Nhà làm phim Pháp / French Filmmaker Frédéric Violeau Nhà làm phim/ Filmmaker from Indonesia Amelia Hapsari Và các nhà làm phim trẻ đến từ khu vực Đông Nam Á / And other young filmmakers from Southeast Asia

EUNIC phối hợp với Hãng phim tài liệu và khoa học trung ương một lần nữa sẽ đưa khán giả đắm chìm trong thế giới kinh nghiệm trực quan của nhiều nền văn hóa đa dạng trong Liên hoan Phim tài liệu Châu Âu – Việt Nam 2015.

Những cuộc đối thoại hấp dẫn giữa các bộ phim tài liệu châu Âu và Việt Nam sẽ được tạo ra xuyên suốt chương trình của liên hoan. Mỗi buổi tối, một bộ phim Việt Nam sẽ được chiếu kèm một bộ phim đến từ Đan Mạch, Đức, Pháp, Israel, Áo, Ba Lan, Thụy Sĩ, Tây Ban Nha hay Thụy Điển.

Ngoài ra, vào chủ nhật, 14.06. và thứ năm, 18.06., một buổi chiếu đặc biệt sẽ mang đến những cái nhìn thực tế về đời sống trong khu vực Đông Nam Á với phim của những nhà làm phim trẻ đến từ nhiều quốc gia trong khu vực như Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam.

Loại hình phim tài liệu trong những năm gần đây ngày càng trở nên phổ biến và được ưa chuộng trên toàn thế giới. Những quan sát cởi mở và chân thật về thế giới trong phim tài liệu giúp người xem có cơ hội tìm hiểu về đời sống văn hóa và hiện thực đa dạng thông qua hình ảnh.

Chủ đề của các bộ phim phản ánh những vấn đề trong xã hội đương đại và cung cấp cơ sở cho việc thảo luận và trao đổi. Ví dụ, liên hoan năm nay có hai bộ phim châu Âu (từ Israel và Đan Mạch) đề cập tới vấn đề giới tính và sự công nhận bản thân. Cả hai phim đều kể về hai con người trẻ tuổi sống ngoài ranh giới các quy định về giới tính thông thường. Trong khi đó, một số phim tham dự của Việt Nam đã giành giải thưởng tại các liên hoan phim quốc tế thì lại tập trung khai thác đề tài về nỗi đau chiến tranh nhân dịp kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước.

Phim được chọn để mở màn liên hoan tại TP. Hồ Chí Minh là bộ phim Chốn quê của đạo diễn Nguyễn Sỹ Chung, kể về cuộc sống của người nông dân Việt Nam. Bộ phim nói lên những mong ước và nhu cầu bình dị của những người nông dân ra Hà Nội bươn trải kiếm sống, mang đến tiếng nói cho những con người lam lũ vốn ít nhận được sự quan tâm thong cảm của xã hội.

Bộ phim tiếp ngay sau đó là Họp lớp của Thụy Điển. Điều gì xảy ra khi một giọng nói bất ngờ đặt câu hỏi về những sự thực xấu xí và vấn đề thứ bậc thủ cựu? Câu trả lời có trong buổi họp lớp khủng khiếp trong phim của đạo diễn Odell. Với cấu trúc phim đa tầng đan xen giữa hư cấu và thực tế, Họp lớp mang đến sự phức tạp của quyền lực và sự loại trừ. Đây là một bộ phim bán tự truyện dựa trên kinh nghiệm bị bắt nạt thưở còn đi học của chính đạo diễn Odell.

Tất cả các bộ phim sẽ lần lượt được trình chiếu từ 10. – 19.06. tại Hà Nội và 11. – 20.06. tại TP. Hồ Chí Minh. Ngoài ra, trong khuôn khổ của liên hoan cũng sẽ diễn ra hai workshop: một tại Hà Nội với nhà làm phim Đức Arne Birkenstock về phát triển kịch bản, một tại TP. Hồ Chí Minh với nhà làm phim Israel Shirly Berkovitz.

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận