Chiêm ngưỡng cách Pantone tạo ra các sắc màu

04/01/2016

Có thể nói rằng Pantone là nơi kiến tạo "giấc mơ các sắc màu", nơi các nhà khoa học tạo ra những màu sắc hoàn hảo cho quần áo, phụ kiện và nhiều sản phẩm chúng ta đang sử dụng hàng ngày. Trong bài viết này, chúng tôi mời bạn cùng khám phá quá trình, cách thức tạo ra màu nhuộm mà chúng ta sử dụng.

Pantone là công ty dẫn đầu thế giới trong lĩnh vực “định nghĩa” màu sắc. Để tạo ra những các sắc màu chính xác không chỉ đòi hỏi máy móc hiện đại mà còn cần có những đôi mắt hoàn hảo nhất.

Quá trình tạo ra màu sắc thường bắt đầu từ những nghiên cứu, sau đó các kỹ sư sẽ pha màu mẫu bằng tay để đạt được mẫu chính xác nhất cho từng màu nhuộm. Tiếp theo, các kỹ sư sẽ nhuộm màu mẫu lên các chất liệu vải dùng trong ngành thời trang để đảm bảo công thức và thông số màu chính xác. Sau khi có mẫu vải nhuộm, một kỹ sư quản lý chất lượng màu với đôi mắt hoàn hảo sẽ kiểm tra độ chính xác của màu sắc.

Để làm việc ở Pantone, các kỹ sư của  có thể phân biệt được những màu sắc mà mắt của chúng ta không thể thấy được sự khác biệt, điều này rất quan trọng vì ở một khía cạnh nào đó, Pantone là nơi tạo ra màu sắc, nếu thiếu sự chính xác thì cả thế giới có thể sẽ dùng sai màu.

Để tạo ra tông màu chính xác, các kỹ sư phải có khả năng phân biệt màu sắc gần như hoàn hảo, đặc biệt là người kỹ sư quản lý chất lượng màu nhuộm. Hàng năm, họ phải trải qua một cuộc kiểm tra khả năng phân biệt màu sắc vô cùng nghiêm ngặt, ai thi trượt có thể sẽ phải rời bỏ công việc của mình.

Công ty Pantone có trụ sở Carlstadt, New Jersey, nổi tiếng với Pantone PMS viết tắt từ Pantone Matching System – là một hệ thống so sánh màu sắc do chính công ty Pantone phát triển và xây dựng. Và tên gọi Pantone PMS cũng là một sản phẩm có chứa công thức pha màu theo quy chuẩn của Pantone và được ứng dụng rộng rãi trên tòan thế giới.

Pantone Formula Guide
Pantone Formula Guide

Ngày nay, tên gọi Pantone PMS không còn dùng nữa mà được thay thế bằng Pantone Formula Guide, tên gọi mới của dòng sản phẩm này cũng có chứa mã màu, mẫu màu và công thức màu giống như bộ sản phẩm có tên gọi cũ là Pantone PMS.

Pantone Formula Guide được phân ra 03 lọai chính:

Pantone Fashion and Home: Chuyên dùng để thiết kế, so sánh màu trên vải, dùng chủ yếu cho ngành thời trang, may mặc...

Pantone Graphics: Chuyên dùng trong thiết kế đồ họa, in ấn bao bì, nhãn mác, trang trí nội thất...

Pantone Industry: Chuyên dùng trong các ngành công nghiệp.

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận