Chàng nghệ sĩ và sở thích chinh phục

10/08/2015

Ở tuổi 59, Kenny G vẫn tiếp tục làm mới bản thân, không thỏa mãn với những vinh quang rực rỡ gặt hái được trong quá khứ. Với Kenny G, đó là một chuyến “về nguồn” cần thiết để anh tìm lại bản năng nghệ thuật đã rơi rớt ít nhiều theo thị hiếu đám đông.

Là tên tuổi lớn, lần này Kenny G - nghệ sĩ saxophone người Mĩ trở về với dòng Jazz Standard trong album mới, chứng tỏ khát khao chinh phục nghệ thuật trong anh vẫn vô cùng mãnh liệt.

chang-nghe-si
Album Brazilian Nights của Kenny G

Với hơn 75 triệu đĩa nhạc tiêu thụ trên toàn cầu, sánh ngang những huyền thoại như nữ hoàng nhạc soul Aretha Franklin, ông vua reggae Bob Marley, nhóm Nirvana, The Police, rapper Tupac Shakur hay người đẹp Beyoncé. Kenny G chắc chắn là một trong vài cái tên đầu tiên người ta phải nghĩ tới khi muốn thưởng thức một đĩa nhạc hòa tấu đương đại, hay cụ thể hơn là một giọng kèn saxophone.

Kenny G còn có tên trong danh sách những nghệ sĩ ăn khách nhất mọi thời đại
Kenny G còn có tên trong danh sách những nghệ sĩ ăn khách nhất mọi thời đại

Theo đuổi dòng Smooth Jazz từ những ngày đầu khởi nghiệp, nghệ sĩ luôn biết cách mang đến cho công chúng một thứ âm nhạc lãng mạn, dịu dàng, dễ nghe, dễ thẩm thấu nhưng không hề dễ quên. Những album của Kenny G có thể nghe ở bất kỳ nơi đâu, bất kỳ thời điểm nào trong ngày và luôn tạo ra những cảm giác thư giãn, an nhàn.

Shoot hình Kenny G chụp cho album nhạc Brazilian Nights
Shoot hình Kenny G chụp cho album nhạc Brazilian Nights

Màn độc tấu saxophone trong chương trình tạp kỹ The Ed Sullivan Show trên truyền hình đã thổi bùng ngọn lửa đam mê của Kenny G với loại nhạc cụ này. Lên trung học, Kenny được nhận vào làm nhạc công phụ trong dàn nhạc Love Unlimited của ca sĩ lừng danh Barry White. Anh vừa chơi kèn mỗi tối vừa học tiếp lên đại học, sau đó gia nhập nhóm nhạc funk Cold, Bold and Together rồi chuyển sang làm thành viên của nhóm The Jebb Lorber - chuyên trị dòng Fusion (tức Jazz - Rock).

Năm 10 tuổi, Kenny G đã gắn bó với cây saxophone
Năm 10 tuổi, Kenny G đã gắn bó với cây saxophone

Ở tuổi 59, Kenny G vẫn tiếp tục làm mới bản thân, không thỏa mãn với những vinh quang rực rỡ gặt hái được trong quá khứ. Với Kenny G, đó là một chuyến “về nguồn” cần thiết để anh tìm lại bản năng nghệ thuật đã rơi rớt ít nhiều theo thị hiếu đám đông. Ngoại trừ Namaste, ba album còn lại đều là sự pha trộn giữa Jazz và Bossa Nova – dòng nhạc Kenny G yêu thích từ bé. Trong số này, Brazilian Nights được đánh giá tốt nhất, gợi nhớ đến các đĩa nhạc kinh điển của hai nghệ sĩ đàn anh Stan Getz và Cannonball Adderley - những con “khủng long” của dòng Classic Jazz.

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận