Câu truyện trong 30 năm đi khắp thế giới của nữ nhiếp ảnh gia

23/08/2016

Với niềm tin rằng ống kính máy ảnh có thể giúp nối gần khoảng cách giữa các châu lục, nhiếp ảnh gia Lisa Kristine đã dành 30 năm đi khắp thế giới để cống hiến cho mục tiêu này.

Mới 20 tuổi, nữ nhiếp ảnh gia Lisa Kristine đã biết rằng cuộc đời mình sinh ra là để dành cho việc đi khắp thế giới để khám phá và lưu giữ vẻ đẹp của xã hội loài người. Từ đó đến nay đã 30 năm, những cuộc hành trình với chiếc máy ảnh của Lisa vẫn chưa dừng lại. Cô đã để lại dấu chân mình ở 6 lục địa và hơn 100 quốc gia. Bộ sưu tập ảnh du lịch của Lisa đồ sộ và giàu thông tin tới mức có thể tổng hợp thành toàn thư về các dân tộc trên thế giới. Đằng sau mỗi bức ảnh của Lisa Kristine đều ẩn chứa một thông điệp nhân văn về quyền con người và nét đặc trưng văn hóa của các quốc gia.

van-hoa-bo-anh-khap-the-gioi-Lisa-Kristine-10

Trong những năm gần đây, Lisa Kristine tập trung vào nhiệm vụ chụp ảnh để góp phần chống lại chế độ phân biệt chủng tộc và nạn buôn người. Từ châu Âu, Mỹ sang Phi và Á, nữ nhiếp ảnh gia chăm chỉ ghi lại những khoảnh khắc đầy chiều sâu để chứng minh rằng các nền văn hóa đều có nét đẹp riêng và chung. "Địa cầu quả thực rất rộng lớn, nhưng ở những địa điểm hoàn toàn khác nhau, đôi khi tôi vẫn thấy nhiều điều tương đồng. Sau hàng chục năm đi khắp thế giới, tôi nhận ra rằng hàng tỷ con người trên hành tinh này đều kết nối với nhau theo một cách nào đó," Lisa chia sẻ. Dự án ảnh mới nhất của cô về sự giao thoa văn hóa có tên gọi là Intimate Expanse.

van-hoa-bo-anh-khap-the-gioi-Lisa-Kristine-1 van-hoa-bo-anh-khap-the-gioi-Lisa-Kristine-7

Đi khắp thế giới dù để làm gì cũng không phải là việc dễ dàng. Đối với một phụ nữ làm nghệ thuật, thử thách này hiển nhiên là càng khốc liệt hơn. Khi dấn thân vào những vùng đất có bất ổn chính trị hoặc điều kiện thời tiết khắc nghiệt, Lisa Kristine đã nhiều lần gặp nguy hiểm đe dọa tính mạng. Tuy nhiên vượt lên tất cả, cô vẫn bám trụ vào lý tưởng sống cùng chiếc máy ảnh của mình. Không thể kể hết tên những tổ chức nhân đạo đã được Lisa Kristine quyên góp ảnh miễn phí. Cô đã góp phần giúp hàng trăm ngàn người bị đối xử bất công trên thế giới tìm lại được hy vọng sống theo cách ấy.

van-hoa-bo-anh-khap-the-gioi-Lisa-Kristine-16 van-hoa-bo-anh-khap-the-gioi-Lisa-Kristine-19

Chia sẻ về động lực để tiếp tục thực hiện bộ ảnh Intimate Expanse dù gặp nhiều khó khăn, Lisa Kristine cho biết: "Khi tận mắt chứng kiến số phận thiệt thòi của con người ở những vùng đất bị lãng quên, tôi biết mình cần phải làm gì đó. Nếu lẳng lặng bỏ qua, tôi chắc chắn sẽ không ngủ được. Tuy vậy, tôi không coi hành trình của mình là điều gì đặc biệt hơn sự học hỏi. Được gặp gỡ hàng triệu người ở đủ các nền văn hóa khác nhau là cách tôi làm giàu cho chính tâm hồn mình".

Mời bạn cùng ngắm một số tác phẩm nổi bật khác trong dự án ảnh Intimate Expanse để hiểu rõ hơn thông điệp mà nhiếp ảnh gia muốn truyền đạt:

van-hoa-bo-anh-khap-the-gioi-Lisa-Kristine-2 van-hoa-bo-anh-khap-the-gioi-Lisa-Kristine-3 van-hoa-bo-anh-khap-the-gioi-Lisa-Kristine-4 van-hoa-bo-anh-khap-the-gioi-Lisa-Kristine-5 van-hoa-bo-anh-khap-the-gioi-Lisa-Kristine-6 van-hoa-bo-anh-khap-the-gioi-Lisa-Kristine-8 van-hoa-bo-anh-khap-the-gioi-Lisa-Kristine-9 van-hoa-bo-anh-khap-the-gioi-Lisa-Kristine-11 van-hoa-bo-anh-khap-the-gioi-Lisa-Kristine-12 van-hoa-bo-anh-khap-the-gioi-Lisa-Kristine-13 van-hoa-bo-anh-khap-the-gioi-Lisa-Kristine-14 van-hoa-bo-anh-khap-the-gioi-Lisa-Kristine-15 van-hoa-bo-anh-khap-the-gioi-Lisa-Kristine-17 van-hoa-bo-anh-khap-the-gioi-Lisa-Kristine-18 van-hoa-bo-anh-khap-the-gioi-Lisa-Kristine-20 van-hoa-bo-anh-khap-the-gioi-Lisa-Kristine-22 van-hoa-bo-anh-khap-the-gioi-Lisa-Kristine-23

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận