Cái giá đắt cho sự nổi tiếng của những ca sĩ trẻ châu Á

01/02/2016

Tuy nhiều tai tiếng và lắm bí mật "đen tối" trong việc đào tạo các tài năng trẻ nhưng ngành công nghiệp nhạc pop châu Á thời gian gần đây vẫn bùng nổ mạnh mẽ.

nhóm nhạc nổi tiếng Hàn Quốc
Nhóm nhạc nữ nổi tiếng Hàn Quốc T-ara

Nếu là người quan tâm đến J-Pop, hẳn bạn sẽ biết đến sự cô đáng sợ năm 2013 khi Minami Minegishi, một thành viên của ban nhạc nữ nổi tiếng Nhật Bản AKB48 bị buộc phải công khai cạo đầu trên kênh YouTube của mình. Đây được xem là hành động xin lỗi (ở Nhật Bản, cạo đầu là biểu hiện cho sự hối lỗi) cho hành động qua đêm với bạn trai, điều này trái với quy định của công ty quản lý.

Truyền thông phương Tây tỏ ra sốc vì sự việc đó nhưng người hâm mộ ở nhiều nước châu Á không còn lạ gì với kiểu “hành quyết” như vậy vì ít nhiều họ biết đằng sau ánh hào quang của nền giải trí K-Pop, J-Pop là nhiều câu chuyện “đáng sợ”. Những ngôi sao giải trí phải sống tách biệt với gia đình, chịu sự quản lý khắt khe của người quản lý và công ty quản lý.

Đa phần các ngôi sao giải trí K-Pop, J-Pop đều được ký hợp đồng đào tạo từ khi còn rất nhỏ. Quá trình đào tạo có thể kéo dài từ 7-10 năm với lịch trình luyện tập khắt khe dưới những quy định khó khăn đến mức vô lý. Thậm chí, có những công ty quản lý không cho phép các tài năng trẻ của mình hẹn hò hoặc kết hôn. Nếu vi phạm những quy định đó, các nghệ sĩ trẻ có thể bị phạt hoặc hủy hợp đồng.

Hàn Quốc có nhiều nhóm nhạc nổi tiếng
Nhóm nhạc đã và vẫn đang làm mưa làm gió các bảng xếp hạng của Hàn Quốc - Big Bang

Không chỉ kiểm soát đời sống cá nhân, nhiều công ty quản lý ca sĩ ở châu Á như Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản… còn gây áp lực cho các hạt giống của mình trong việc phẫu thuật thẩm mỹ để có vẻ bề ngoài “thần tượng” hơn. Nhiều ca sĩ trẻ đã không thể chịu được áp lực đó và từ bỏ con đường ca hát.

Rob Schwartz, Cục trưởng tạp chí Billboard châu Á, có trụ sở tại Tokyo cho biết rằng: “Sự quản lý này khá giống với nền công nghiệp đào tạo diễn viên ở Mỹ những năm 1940, khi các công ty đào tạp kiểm soát chặt chẽ đời sống cá nhân của các diễn viên mà họ "nuôi nấng". Công ty quản lý này cũng khuyến khích diễn viên của họ không kết hôn nhưng cũng không gây quá nhiều áp lực đến mức bị phạt hay hủy hợp đồng”.

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận