Bảng màu thời trang chính thức có thêm màu xanh mới

24/06/2016

Sắc thái mới nhất của màu xanh có tên chính thức là Blue YInMn, đã được cấp phép sử dụng thương mại và hiện đã có một số nghệ sỹ sử dụng màu sắc này trong các tác phẩm của mình.

Sắc tố này được phát hiện vào năm 2009 bởi nhà hóa học Mas Subramanian và nhóm của ông tại Đại học bang Oregon, một cách khá tình cờ. Khi các nhà nghiên cứu tiến hành thí nghiệm kết nối với thiết bị điện tử, họ trộn oxit mangan đen với nhiều loại hóa chất và đun nóng chúng đến 2.000 độ Fahrenheit.

mau-xanh-Mas
Mas Subramanian và màu xanh mới do ông và các cộng sự tạo ra

Trong một tai nạn tình cờ, một trong những mẫu kết quả chuyển sang màu xanh tuyệt đẹp. Subramanian tiếp tục thử nghiệm cho thấy các cấu trúc tinh thể độc đáo của hợp chất dẫn giữ màu sắc không bị phai, ngay cả khi tiếp xúc với dầu hoặc nước.

"Kể từ khi người Ai Cập phát triển một số sắc tố màu xanh đầu tiên, ngành công nghiệp sắc tố đã trải qua một cuộc đấu tranh dài để giải quyết các vấn đề an toàn, độc tính và độ bền", Subramanian nói.

mau-xanh-moi
Blue YInMn chính thức có tên trong bảng màu mới

Các thuốc tạo màu xanh hiện nay, bao gồm cả xanh biếc, được tạo từ ngọc lưu ly khá đắt tiền, các màu xanh khác lại có độc tính cao như xanh cô-ban (cobalt blue) và xanh phổ (Prussian Blue). Chính vì thế, phát hiện của Subramanian có ý nghĩa rất lớn. Sắc tố xanh biếc mới phát hiện là một bước đột phá lớn. Theo cha đẻ của sắc xanh này, Blue YInMn khá bền, an toàn và dễ sả xuất. Ngoài việc sử dụng trong cuộc sống hàng ngày, Blue YInMn có thể được dùng để sơn lên mái nhà nhằm làm mát.

Sự phát hiện này là một dấu hiệu cho thấy việc sản xuất các màu sắc vô cơ khác là hoàn toàn khả thi. Các nhà nghiên cứu vẫn đang tiếp tục tìm kiếm màu sắc khác theo cách tương tự họ phát hiện xanh YInMn.

nguoi-ta-moi-tim-ra-mot-mau-xanh-moi-
Blue YInMn có thể dùng để sơn lên mái nhà để làm mát

Subramanian cho biết màu xanh của ông sẽ rất hữu ích cho các nghệ sỹ thị giác vì sắc độ khá tương đồng với những màu họ đang dùng nhưng bền hơn rất nhiều. Blue YInMn cũng sẽ có trong bộ sưu tập Forbes tại Bảo tàng Nghệ thuật Harvard, nơi ghi lại lịch sử thế giới màu sắc, trong đó có cả những màu có niên đại từ thời Trung Cổ.

Biết đâu, xanh Blue YInMn sẽ làm nên một cơn sốt hoặc một cuộc cách mạng màu sắc trong năm tới, hãy chờ xem nhé, các tín đồ của màu xanh!

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận