5 cuốn truyện ngắn hay nên đọc trước tuổi 30

24/10/2017

Các tác phẩm truyện ngắn hay nên đọc này sẽ cuốn hút bạn cho tới trang cuối này và để lại rất nhiều bài học hay về cuộc sống

Những cuốn truyện ngắn hay nên đọc do L'Officiel Vietnam giới thiệu sẽ để lại cho bạn những ấn tượng thật sâu sắc về các câu chuyện cuộc sống khác nhau. Với đời sống hiện đại hiện nay, nhiều người không có đủ thời gian để đọc đều đặn một tác phẩm chất lượng với dung lượng chữ lớn như tiểu thuyết, vì vậy truyện ngắn là sự lựa chọn hoàn hảo.

Hãy cùng thưởng thức 5 tác phẩm truyện ngắn hay nên đọc mà bạn không thể bỏ qua này nhé:

1. By Night in Chile (tựa Việt: Đêm Chi-lê) - Roberto Bolaño

Đêm Chi-lê kể về câu chuyện của một vị linh mục người Chi-le, ông đang hấp hối trên giường bệnh và biết mình sắp ra đi. Tại đây, ông đã thú nhận về sự tàn bạo của chế độ độc tài ở Chi-le những năm 70. Ông cũng kể về một trong những người bạn của mình, một người phụ nữ đã thành lập một Đảng lớn ngay trong chính ngôi nhà của cô. Ngay trong ngôi nhà này có một căn hầm bí mật và ở đó rất nhiều người đã bị tra tấn cho đến chết.

truyện ngắn hay nên đọc

Mặc dù chỉ là lời thú tội của một người đàn ông nhưng câu chuyện lại không kém phần gay cấn, hấp dẫn, tuy có chút rùng mình nhưng lại vô cùng thu hút. Bạn sẽ không thể thoát khỏi mạch chuyện này cho đến trang cuối cùng. Đây là tác phẩm truyện ngắn hay nên đọc mà bạn không thể bỏ lỡ.

2. Bonjour Tristesse (tựa Việt: Buồn ơi chào mi) - Françoise Sagan

Buồn ơi chào mi có lẽ mà một cuốn truyện rất quen thuộc ở Việt Nam khi nó đã được dịch từ rất lâu và phát hành trên khắp cả nước. Không những thế, câu chuyện này cũng đã “làm mưa làm gió” không chỉ ở Pháp mà còn ở Mỹ, ở các nước châu Âu...thậm chí còn được chuyển thể thành phim. Nếu bạn đã yêu thích tác phẩm điện ảnh của Buồn ơi chào mi thì hãy thưởng thức cả truyện ngắn hay nên đọc này nữa.

truyện ngắn hay nên đọc ý nghĩa

Buồn ơi chào mi là một câu chuyện kể về một cô gái 17 tuổi, cô đã dành cả mùa hè của mình cùng với cha mình sau khi rời trường nội trú. Điều đáng nói là trong căn nhà vốn là của mình còn có thêm một nhân vật nữa – đó là người tình của cha cô. Việc cha cô có người tình không phải là quá đáng buồn vì mẹ cô đã mất 15 năm nay nhưng nó không phải là việc để có thể dễ dàng chấp nhận.

Một cô gái 17 tuổi đã có những cái nhìn về nỗi buồn rất mơ hồ nhưng cô cũng đã dần nhận ra được cuộc sống còn nhiều điều hơn.

truyện ngắn hay nên đọc kinh điển

3. Silk (tựa Việt: Lụa) - Alessandro Baricco

Chuyện kể về chàng trai trẻ tuổi tên Herve – người thành đạt trong giới thương gia tơ lụa nước Pháp. Herve có hai mối tình tuyệt vời. Một – mê đắm, huyền ảo, xa vời như bị bỏ bùa mê; một – chân thành, thiết tha, cao thượng và hiện hữu.

Chàng đã lạc chân đến nước Nhật xa xôi và đã bị ánh mắt của một người con gái làm tan chảy. Tuy nhiên, người con gái ấy lại chính là thiếp của ông trùm, vì vậy, ngay khi bị phát hiện, Herve đã phải trở về Pháp. Chàng đã trở về với người vợ hiền chung thủy của mình nhưng lòng vẫn nhớ về người phương xa.

truyện ngắn hay nên đọc hấp dẫn

Mặc dù nghe có vẻ câu chuyện không hề có hậu nhưng chỉ nhờ một bức thư mà nó đã làm thay đổi Herve, nhưng bất ngờ lớn nhất không phải là giữa câu chuyện mà lại là phần cuối, vì vậy bạn chỉ có thể cảm nhận được mọi thứ khi đọc đến trang cuối cùng của tác phẩm truyện ngắn hay nên đọc này.

4.  The Pigeon (tựa Việt: Chỉ tại con chim bồ câu) - Patrick Suskind

Những người yêu sách của Patrick Suskind thường chỉ biết đến cuốn sách “Mùi hương” – một cuốn sách kinh điển nhưng lại khá kinh khủng vì nó kể về một người đàn ông “ghê tởm nhất thời đại”. Ngoài cuốn sách này Patrick Suskind còn nổi tiếng với The Pigeon – Chỉ tại con chim bồ câu.

“ Chỉ tại con chim bồ câu là chuyện kể về một ngày trong cuộc đời vốn được sắp xếp một cách tỉ mỉ của ông Jonathan Noel, sống ở Paris, ngoài 50 tuổi, nếu “ôn lại quãng thời gian 20 năm tuyệt nhiên chẳng có biến cố nào đáng ghi nhớ. Vì ông không ưa những sự kiện đáng ghi nhớ, có thể nói là ông thù ghét những chuyện làm rung động sự quân bình nội tâm và xáo trộn trật tự cuộc sống ổn định thường nhật”. Và rồi một con chim bồ câu xuất hiện làm đảo lộn cuộc sống của nhân vật, dẫn đến những hành động dở khóc dở cười của ông Jonathan. Tác phẩm truyện ngắn hay nên đọc này ngắn gọn nhưng chứa đựng nhiều quan sát trước cuộc sống hiện đại của con người, mang những ẩn dụ khiến chúng ta, độc giả phương Đông, cũng phải suy ngẫm.

truyện ngắn hay nên đọc

5. The Notebook - Nicholas Sparks

The Notebook là câu chuyện tình yêu vô cùng lãng mạn giữa một cô gái trẻ và một chàng trai. Nếu bạn không tin vào tình yêu đích thực thì đây sẽ câu chuyện giúp bạn tin vào điều đó. The Notebook cũng đã được chuyển thể thành phim và vô cùng nổi tiếng.

Noah và Allie đã gặp nhau tại một thị trấn nhỏ và họ đã yêu nhau ngay từ cái nhìn đầu tiên, tuy vậy, họ lại phải chia xa trong một thời gian vì những chuyện không may. Nhiều năm sau, họ gặp lại nhau, lúc này Allie đã lấy chồng còn Noah thì vẫn vậy, liệu họ có trở lại với nhau và những cảm xúc thuở ban đầu có sống lại? Bạn sẽ cảm nhận được tình yêu đích thực là như thế nào – nó là có thật, không có giới hạn nào cho nó cả.

Nếu bạn đã lỡ mê mẩn tác phẩm điện ảnh kinh điển The Notebook thì thật không thể nào bỏ lỡ truyện ngắn hay nên đọc này.

truyện ngắn hay nên đọc về tình yêu

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận