Vương miện hoa giấy - nét truyền thống thú vị của người Ba Lan

11/08/2016

Trong truyền thống văn hóa của người Ban Lan, vòng hoa giấy đội đầu là một món trang sức cao quý dùng trong các nghi lễ tôn giáo cũng như xã hội, ví dụ như lễ cưới, lễ Phục Sinh...

Công nghệ sản xuất giấy trang trí đã phát triển nương theo ngành công nghiệp thuốc lá từ cuối thể kỷ 19, đầu thế kỷ 20, khi các nhà sản xuất bắt đầu sử dụng giấy để vấn thuốc lá. Khi các loại giấy trang trí bắt đầu xuất hiện với chất lượng được cải thiện đáng kể cùng với nhiều màu sắc hơn, ngành nghệ thuật giấy thủ công cũng lấp ló xuất hiện. Đến nay nghệ thuật thủ công giấy đã đạt đến mức thượng thừa với nhiều tác phẩm tuyệt đẹp, dùng trong trang trí, thời trang và nhiều ứng dụng khác.

nguoi-thoi-hon-vao-bong-hoa-giay-1

Trong bộ ảnh này, nghệ sỹ Bojda sử dụng kỹ thuật xoắn giấy của vùng Opoczno, Trung-Nam Ba Lan để tạo thành những vương miện hoa sắc sảo, lộng lẫy. Sau đó kết hợp từng tác phẩm với trang phục cũng như trang điểm để tạo nên những tác phẩm tuyệt đẹp. Bộ ảnh do nhiếp ảnh gia Koska thực hiện và là sự kết hợ hài hòa giữa nét đẹp truyền thống của Ba Lan trong hơi thở của tư tưởng mỹ thuật hiện đại.

Bộ ảnh được đặt tên là Etno, trong tiếng Ba Lan là viết tắt của "Dân tộc học", qua tác phẩm này, nghệ sỹ tài hoa Beata Bojda muốn tỏ lòng ngưỡng mộ với truyền thống văn hóa của Ba Lan qua những bông hoa được làm hoàn toàn thủ công từ chất liệu giấy.

nguoi-thoi-hon-vao-bong-hoa-giay-9

nguoi-thoi-hon-vao-bong-hoa-giay-2

nguoi-thoi-hon-vao-bong-hoa-giay-3

nguoi-thoi-hon-vao-bong-hoa-giay-4

nguoi-thoi-hon-vao-bong-hoa-giay-5

nguoi-thoi-hon-vao-bong-hoa-giay-6

nguoi-thoi-hon-vao-bong-hoa-giay-7

nguoi-thoi-hon-vao-bong-hoa-giay-8

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận