Thuật ngữ trang sức

14/09/2015

Trang sức luôn là món phụ kiện được phái nữ yêu thích dù trong thời đại nào. Phụ nữ xưa xem trang sức là món đồ quý, để thể hiện sự giàu và địa vị của mình. Ttrong thời đại hiện nay, trang sức nữ thời trang cũng được xem như những món phụ kiện khác để tạo thêm điểm nhấn đặc biệt cho bộ trang phục.

Invisible setting Hay công nghệ chế tác không chấu - là một kỹ thuật mà các viên đá quý được kết vào những dãy mấu cực nhỏ đến mức bạn không thể nhìn thấy . Đây được xem là một trong những công nghệ chế tác trang sức kim cương và đá màu hiện đại nhất hiện nay. Vào năm 1933, Van Cleef & Arpels đã sáng chế kỹ thuật này và đặt tên là Mystery Set. Vì mức độ phức tạp và kỳ công của kỹ thuật nên chỉ một số lượng giới hạn những món trang sức được các hãng chế tác theo công nghệ này. Để làm ra một chấu đơn, các nghệ nhân phải làm việc chăm chỉ suốt gần 300 giờ.

VanCleef_trangsuc
Cài áo bằng vàng trắng, đính kim cương và ruby chế tác theo công nghệ không chấu

ballerina_jewellery
Cài áo hình vũ công ballet đính kim cương và ruby chế tác theo kỹ thuật Invisible Setting

Vancleef_collection
Trâm cài tóc bằng bạch kim và vàng 18 carat, đính kim cương và ruby chế tác theo kỹ thuật Mystery Set

Solitaire Thuật ngữ chỉ một loại đá quý duy nhất, thường là kim cương

, để làm nên một món trang sức. Ví dụ như nhẫn Solitaire - là chiếc nhẫn nạm duy nhất một viên kim cương và thường dùng để cầu hôn.

Cartier_rings
Nhẫn Cartier – Solitaire bằng bạch kim đính kim cương

Fancy cut Trong thủ thuật cắt mài đá quý, kiểu cắt là cách thức mà thợ cắt mài sắp xếp các mặt giác của một viên đá. Có 3 kiểu cắt cơ bản: Brilliant cut, step cut và mixed cut. Brilliant cut là kiểu cắt mà các mặt giác tỏa ra từ phần trên (crown) hoặc phần dưới (pavilion) của viên đá. Step cut có các mặt giác đồng tâm cả ở phần trên và phần dưới viên đá. Mixed cut là kiểu kết hợp của brilliant cut và step cut. Ngoài những kiểu cơ bản này, các nghệ nhân có thể thêm vào, bớt đi hoặc sắp xếp lại các mặt giác theo hình dáng tự nhiên của viên đá để tạo ra kiểu cắt mới, đó là fancy cut. Thông thường, nghệ nhân sẽ chọn kiểu fancy sao cho viên đá giữ được kích cỡ và trọng lượng lớn nhất. Bên cạnh hình dạng tròn thường thấy của brilliant cut, kiểu cắt fancy thường có hình dạng heart, pear và cushion.

Tiffany&Co_rings
Nhẫn đính kim cương cắt theo kiểu fancy,Tiffany & Co

Cabochon Là thủ thuật cắt mà phần trên viên đá được cắt và mài bóng thành hình dạng vòm, phần dưới cắt phẳng hoặc cong. Cabochon thường được sử dụng cho những loại đá mờ đục như opal hay ngọc lam, trái ngược với faceted - kiểu cắt có nhiều mặt giác thường được dùng trên các loại đá trong suốt như kim cương. Thuật ngữ này bắt nguồn từ tiếng Pháp: caboche, có nghĩa là mái vòm nhỏ.

BVLGARI_rings
Nhẫn vàng đính đá quý dùng thủ thuật cắt cabochon, Bvlgari là một trong số ít hãng trang sức dùng kỹ thuật cắt này

Pave Là sự sắp xếp những viên đá quý nhỏ gần nhau sao cho giữa chúng trông không có khoảng cách nào mà giống như nằm trên cùng một bề mặt. Trong kỹ thuật pave, các nghệ nhân thường sử dụng kim cương và cố định chúng bằng những mấu kim loại siêu nhỏ ở giữa.

dior_trangsuc
Vòng cổ thuộc bộ sưu tập trang sức cao cấp Soie Dior, bằng vàng trắng, đính kim cương, sapphire và ngọc lục bảo chế tác theo kỹ thuật pave

Platinum Thường được so sánh với vàng trắng, platinum hay bạch kim là một trong những kim loại cô đặc nhất, cho bạn cảm giác giá trị và cao cấp hơn khi chạm vào so với bất kỳ kim loại quý nào. Bạch kim không mờ, tỏa ánh bạc và sáng hơn, thậm chí sáng rực sau một thời gian đeo, trong khi vàng trắng thường bị xỉn. Tỷ lệ khai thác bạch kim chỉ khoảng 10% so với tỷ lệ khai thác vàng, đó là lý do tại sao bạch kim đắt giá hơn.

HarryWinston_bracelet
Vòng cổ bạch kim đính 5 charm bằng bạch kim, vàng trắng và trang trí kim cương, Harry Winston

Fine and high jewellery Cả fine jewellery và high jewellery đều được chế tác từ các kim loại quý như vàng hoặc bạch kim. Tuy nhiên, high jewellery đắt giá hơn do sử dụng những loại đá quý và hiếm hơn.

WendyYue_collection
Vòng cổ high jewellery đính kim cương, ngọc hồng lựu, rubellite, ruby và sapphire, Wendy Yue

Parue Là thuật ngữ chỉ một bộ trang sức gồm ba món nữ trang hoặc nhiều hơn để đeo cùng nhau. Lúc mới ra đời, một parue bao gồm những món như vương miện, thắt lưng cài khóa và giày buckle. Tuy nhiên, ngày nay parue dùng để chỉ bất cứ một set trang sức nào gồm vương miện, vòng cổ, vòng tay, hoa tai hoặc nhẫn.

Lumières d’Eau_bst
Một parue nằm trong bộ sưu tập Lumières d’Eau gồm vòng cổ, vòng tay và nhẫn bằng vàng trắng

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận