Womenwill Việt Nam - Vai trò của nữ giới trong cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0

28/12/2017

Vừa qua VCCI HCM đã phối hợp với Google tổ chức hội thảo dành riêng cho nữ giới mang tên Womenwill với chủ đề “Vai trò phụ nữ dần khẳng định trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0”.

Đến với Việt Nam lần đầu tiên, chuỗi sự kiện Womenwill do Google phối hợp cùng VCCI tổ dành cho các nhà lãnh đạo nữ hàng đầu. Với sự dẫn dắt của các chuyên gia đến từ Google và các diễn giả khách mời uy tín, buổi hôi thảo chia sẻ những thông tin hữu ích về vai trò của phụ nữ Việt Nam trong cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0. Đồng thời, tạo cảm hứng và hỗ trợ các nữ lãnh đạo vượt qua những rào cản và thách thức trong công việc để theo đuổi mục tiêu sự nghiệp và trở thành người dẫn đầu bản lĩnh nhất trong thời đại Cách mạng Công nghiệp 4.0 tại Việt Nam.

Đặc tính lớn của Cách mạng Công nghiệp 4.0 là tính kết nối, sáng tạo trong ứng dụng công nghệ số, tạo động lực phát triển. Trong đó, mỗi người là một cá thể trong mạng lưới gắn kết đó, cần nắm bắt những công nghệ tiên tiến, tạo ra những khả năng mới trong sản xuất và kinh doanh, từ đó tác động tích cực đến nền kinh tế của quốc gia. Nắm bắt theo xu hướng phát triển của khoa học công nghệ cũng giúp phụ nữ vượt lên trước những thách thức, chuyển biến của nền kinh tế Việt Nam trong thời gian tới, khi lao động thủ công ở các ngành nghề như dệt may, da giày… sẽ có thể bị thay thế bằng tự động hóa, robot hóa. Không chỉ vậy, nắm bắt xu hướng phát triển và ứng dụng công nghệ thông minh trong kinh doanh, phụ nữ có thể gia tăng năng lực cạnh tranh, đẩy mạnh sáng tạo, bứt phá cho doanh nghiệp.

Theo ông Lê Quốc Cường – Phó Tổng Giám Đốc Sở Thông Tin và Truyền Thông “Phụ nữ chiếm hơn một nửa dân số trong độ tuổi lao động trên thế giới. Ngân hàng Thế giới đã chỉ ra tiềm năng của các nhà lãnh đạo nữ trong việc tạo việc làm, tăng thu nhập, giúp hàng triệu người thoát khỏi đói nghèo và góp phần quan trọng trong việc phát triển nền kinh tế - xã hội.

Tuy nhiên, theo thông tin về thị trường lao động của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội trong Quý 1/2017, chỉ 71% phụ nữ trong độ tuổi lao động tham gia vào nền kinh tế so với 81% nam giới. Theo con số công bố bởi Tổng cục Thống kê, thu nhập của lao động nữ trung bình thấp hơn 12% so với lao động nam. Các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ chỉ chiếm 25% tổng số các doanh nghiệp vừa và nhỏ, trong đó chủ yếu là các doanh nghiệp nhỏ và mới chỉ đóng góp 10% tổng sản phẩm quốc nội.”

Do vậy, ông cho hay “Thay mặt Ủy ban Nhân dân Thành phố, tôi hoan nghênh Chương trình Women Will Việt Nam của Google và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và mong rằng sẽ có nhiều hơn những sáng kiến tương tự nhằm hỗ trợ cũng như mở rộng các hoạt động khơi dậy ý thức vươn lên của phụ nữ.”

Chuỗi sự kiện Womenwill dự kiến tiếp tục tổ chức tại các thành phố lớn: Hà Nội vào tháng 1/2018, Đà Nẵng tháng 3/2018, Bình Dương tháng 4/2018.

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận