Vietnam Comics Day - Ngày hội truyện tranh

07/09/2015

Vietnam Comics Day 2015 tổ chức sáng 6/9 tại Hà Nội với sự hưởng ứng, tham gia của hàng chục tác giả cùng gần hai nghìn độc giả, cho thấy nền truyện tranh Việt đang có những bước phát triển mới. Nhiều tác giả ở cả ba miền Bắc - Trung - Nam hội ngộ và giới thiệu tác phẩm mới trong "Ngày hội Truyện tranh Việt Nam".

Những năm 1990, Dũng sĩ Hesman của tác giả Hùng Lân được coi là một trong những bộ truyện tranh Việt Nam đầu tiên ra mắt. Sau đó, nhiều series được phát hành ở Việt Nam như Doraemon, Bảy viên ngọc rồng, Thủy thủ mặt trăng, Nhóc Maruko, Tsubasa, Siêu quậy Teppi... Tuy nhiên đây đều là tác phẩm nước ngoài. Sau khi công ước Berne được áp dụng, lượng truyện tranh quốc tế không được xuất bản nhiều tại Việt Nam dù nhu cầu của độc giả lớn, đặc biệt họ mong có nhiều tác phẩm của người Việt sáng tác.

Các bạn trẻ hào hứng tham gia sự kiện
Các bạn trẻ hào hứng tham gia sự kiện

Trong buổi ra mắt tập một bộ Long thần tướng tháng 11/2014, một khán giả hỏi họa sĩ Thành Phong: "Anh đánh giá như thế nào về nền truyện tranh này?". Tác giả Sát thủ đầu mưng mủ trả lời bằng một câu hỏi: "Nền truyện tranh này là nền truyện tranh nào?". Câu hỏi của Thành Phong phản ánh đúng tình trạng truyện tranh Việt thời điểm năm 2014 trở về trước với nhiều vấn đề. Trong đó, nổi cộm lên là nhưng băn khoăn của người sáng tác và độc giả: Việt Nam có nền truyện tranh hay không? Nền truyện tranh Việt đang ở đâu? Vẽ như nào mới là thuần Việt?...

Nhiều tác phẩm thu hút bạn đọc
Nhiều tác phẩm thu hút bạn đọc

Kể từ buổi ra mắt Long Thần tướng tới nay, đã có nhiều tác phẩm của tác giả Việt được xuất bản, tạo ra phong trào sáng tác truyện tranh sâu rộng.Số lượng và chất lượng tác phẩm là minh chứng cho sự hồi sinh của truyện tranh Việt. Lực lượng họa sĩ sáng tác truyện tranh cũng ngày một đông thêm.

Tại "Ngày hội Truyện tranh Việt 2015", 15 họa sĩ trẻ đang được yêu thích hiện nay đều góp mặt như Thành Phong, nhóm B.R.O, Thành Trí, Tuyệt Đỉnh Sinh Vật, Dương Đức, Thăng Fly... Các họa sĩ từ ba miền Bắc, Trung, Nam cũng hội tụ. Họ giao lưu, vẽ tranh tặng độc giả. Các tín đồ truyện tranh, ngoài mua sách, sở hữu sản phẩm từ truyện tranh như móc chìa khóa, áo phông... cũng được gặp gỡ, giao lưu với những tác giả họ yêu mến.

Một trong những tác phẩm ăn khách của Comicola.
Một trong những tác phẩm ăn khách của Comicola.

Các họa sĩ tham gia chương trình được kết nối bởi Comicola - công ty chuyên tổ chức sản xuất truyện tranh. Khánh Dương - thành viên nhóm Phong Dương Comic - đánh giá: "Vietnam Comics Day tuy chỉ có một lượng nhỏ tác giả song cũng là buổi biểu dương tinh thần truyện tranh Việt khi tập hợp được đội ngũ sáng tác và đông đảo độc giả hưởng ứng".

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận