Thưởng thức văn hóa trà Thổ Nhĩ Kỳ tại Khanhcasa Tea House

03/12/2016

Tiếp nối 6 tuần CiTEA Tour du lịch tại chỗ chia sẻ kiến ​​thức trà và phong cách sống của các quốc gia nổi tiếng về trà trên thế giới, Khanhcasa Tea House và Turkish Airlines trân trọng mời bạn cùng trải nghiệm du lịch thưởng thức văn hóa trà tại một quốc gia nổi tiếng về trà nằm giữa ngã tư của các nền văn minh (Tây Á và Đông Nam Âu): Thổ Nhĩ Kỳ.

Trà Thổ Nhĩ Kỳ không chỉ là thức uống phổ biến mà còn được giới sành điệu bình chọn là một trong 22 quốc gia có hương vị trà ngon đặc trưng của thế giới. Người Thổ dùng trà trong tất cả các bữa ăn từ sáng đến chiều tối. Quán trà cóc có mặt ở khắp các con phố trên đất nước Thổ Nhĩ Kỳ, giống như quán cà phê cóc ở Việt Nam vậy. Vài cái bàn, ít cái ghế ở vỉa hè, hoặc trong một không gian nhỏ... đâu đâu cũng có quán trà, ấm cúng và gần gũi.

trà Thổ Nhĩ Kỳ
Các khách mời nổi tiếng tham dự bữa tiệc trà Thổ Nhĩ Kỳ tại Khanhcasa Tea House

Trà Thổ Nhĩ Kỳ thường pha trong hai ấm xếp chồng lên nhau gọi là “çaydanlık”- một loại ấm đặc biệt được thiết kế riêng cho việc pha trà. Tầng trên dùng để chứa trà và tầng dưới dùng để đun nước sôi. Bạn phải kiên nhẫn chờ 30 phút để cho nước ở phần ấm dưới sôi lên. Sau đó, rót nước sôi vào ấm trên (phần chứa trà). Khi trà chìm trong nước và dần lặn xuống đáy thì sẽ lấy được nước trà đặc. Khi thưởng thức, người uống sẽ tự chọn cách pha trà tùy theo sở thích cá nhân: hoặc uống đặc, hoặc pha loãng. Tách trà Thổ Nhĩ Kỳ cũng là một trong những thiết kế có hình dáng đặc trưng nhất thế giới, nhìn cách điệu như bông hoa Tulip.

Người Thổ Nhĩ Kỳ thích dùng trà đen pha với đường. Nhưng họ không mấy khi cho đường trực tiếp vào chén. Họ ngậm một viên đường trong miệng trước rồi sau đó mới nhấm nháp trà. Đường tan trực tiếp trong miệng, tạo ra vị trà rất đặc biệt.

trà Thổ Nhĩ Kỳ
Người mẫu Thùy Dương

trà Thổ Nhĩ Kỳ
Người mẫu Thanh Thủy và bạn

trà Thổ Nhĩ Kỳ
Người mẫu Võ Cảnh, diễn viên Mai Hồ và bạn

Thưởng trà Thổ Nhĩ Kỳ không thể thiếu Turkish Delight (còn gọi là lokum). Đây được xem là món kẹo ‘’quốc hồn quốc túy’’ và từng xuất hiện trong các câu chuyện cổ tích. Nó có mùi vị huyền diệu, phổ biến khắp vùng Balkan và Trung Đông. Người Thổ Nhĩ Kỳ vốn chuộng ngọt nên họ sáng tạo ra rất nhiều vị kẹo dẻo với nhiều cách chế biến khác nhau với màu sắc đa dạng và vô vàn loại nhân: đậu phộng, hạt dẻ, hạnh nhân… Delight mềm mại như thạch dẻo, khi ăn cảm nhận hương thơm tinh tế của hoa hồng, chanh, bạc hà…

trà Thổ Nhĩ Kỳ
Turkish Delight - món kẹo ‘’quốc hồn quốc túy" của Thổ Nhĩ Kỳ

Xưa kia, lokum chỉ dành cho giới quý tộc bởi nguyên liệu chủ yếu là nhựa cây nhũ hương ở vùng Địa Trung Hải, có công dụng chữa bệnh nên khá đắt tiền. Ngày nay, đa số kẹo có được độ dẻo từ bột bắp nên giá thành đã bình dân hơn nhiều và bày bán khắp nơi như đặc sản.

trà Thổ Nhĩ Kỳ
Thưởng trà theo phong cách Thổ Nhĩ Kỳ

Bình luận

Bạn nghĩ gì về bài viết này ?(0 bình luận)

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận

Có 0 thành viên đã bình luận